“Sếp” công ty du lịch có cần học chuyên ngành du lịch?

Theo Thông tư 06/2017 của Bộ VH-TT-DL (quy định chi tiết một số điều của Luật Du lịch 2017), từ 1-1-2019, người phụ trách kinh doanh các công ty lữ hành nội địa, quốc tế như chủ tịch HĐQT, tổng giám đốc, giám đốc… phải có bằng cấp cao đẳng chuyên ngành lữ hành hoặc chứng chỉ nghiệp vụ điều hành du lịch. 

Như vậy, chỉ còn vài tháng nữa hết năm 2018, vị “sếp” của công ty lữ hành nào không đủ chuẩn sẽ bị xử phạt. Quy định này đã vấp phải hàng loạt phản ứng trái chiều từ các doanh nghiệp (DN), chuyên gia du lịch.

Quy định trên được một số lãnh đạo ngành du lịch lý giải nhằm siết lại tình trạng một số hãng lữ hành làm ăn chụp giựt, thu tiền của khách lên tới hàng tỷ đồng rồi bỏ trốn. Mà thời gian gần đây, các công ty như thế này xuất hiện nhiều hơn, khó kiểm soát và xử lý hơn.

Thế nhưng, các DN cho rằng đó chỉ là tình trạng “con sâu làm rầu nồi canh”, bởi các công ty uy tín sẽ tìm mọi cách để bảo vệ thương hiệu của mình. Trong khi quy định về bằng cấp nêu trên chỉ mang tính hình thức, vô hình trung khiến DN mất thời gian, tốn thêm chi phí mà không đem lại hiệu quả thiết thực.

Nhẩm tính, với khoảng 1.300 công ty lữ hành tại TPHCM, số tiền mà DN bỏ ra cho việc ôn thi, lấy chứng chỉ cũng tốn kém hàng tỷ đồng. Trao đổi về bất cập này, anh L.T, giám đốc kinh doanh của một thương hiệu lữ hành có trụ sở tại đường Bùi Viện (quận 1, TPHCM), cho biết anh có bằng cử nhân ngành Việt Nam học của Trường Đại học Văn hóa, chuyên ngành học là Hướng dẫn viên du lịch.

Trên bảng điểm thể hiện rõ điều đó. Tuy vậy, nếu chiếu theo các quy định trên thì anh T vẫn phải đi học lại hoặc thi chứng chỉ, chẳng khác nào một người biết đọc thông viết thạo vẫn phải học lại lớp đánh vần.

“Không thể phủ nhận rằng bằng cấp, chứng chỉ chuyên môn sẽ hỗ trợ tốt hơn trong quá trình điều hành DN, nhưng Bộ VH-TT-DL cũng nên linh hoạt xem xét các trường hợp khác nhau. Chẳng hạn những người có thâm niên trong lĩnh vực du lịch, điều hành công ty hiệu quả và đã học qua các khóa đào tạo chuyên ngành du lịch trước đây, như vậy liệu có cần bằng cấp”, anh L.T. nói.

Trong khi đó, theo một cán bộ chuyên trách của Sở Du lịch TPHCM, quy định mới giúp hạn chế tình trạng các công ty lữ hành vi phạm sau đó đổ lỗi do không rành các quy định hiện hành; đồng thời góp phần nâng cao chất lượng dịch vụ, đảm bảo quyền lợi khách hàng.

Vì kinh nghiệm thực tế rất cần thiết, nhưng bằng cấp, chứng chỉ chuyên môn liên quan đến nghiệp vụ lữ hành, hoạt động kinh doanh… là điều kiện không thể thiếu và bắt buộc phải có. Vấn đề đáng bàn là làm sao để quy định được thực thi một cách hiệu quả, không xảy ra tình trạng “chạy” bằng cấp, chứng chỉ, thậm chí thuê mướn bằng cấp để hợp thức hóa việc kinh doanh.

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Đón hàng trăm ngàn khách quốc tế du xuân

Đón hàng trăm ngàn khách quốc tế du xuân

Năm nay, hòa cùng khách nội địa, ngành du lịch đánh dấu sự khởi sắc khi đón hàng trăm ngàn khách quốc tế du xuân khắp mọi miền Tổ quốc. Đây là tín hiệu hết sức tích cực cho ngành công nghiệp không khói đang phục hồi mạnh mẽ…

Thị trường

Địa ốc

Người trẻ ngày càng khó mua nhà

Cuộc sống ngày càng khó khăn, khiến người trẻ phải “thắt lưng buộc bụng” để chăm lo cuộc sống. Chưa kể vài tháng nay, lãi suất ngân hàng được điều chỉnh tăng đáng kể, khiến những người lỡ vay tiền mua nhà càng trở nên chật vật. Giấc mơ an cư lập nghiệp với ngôi nhà nhỏ ở đô thị như TPHCM để có nẻo đi về, không quá xa tầm với, nhưng đòi hỏi người trẻ phải nỗ lực hơn rất nhiều.

Ngân hàng - Chứng khoán

Nông nghiệp

Phú Riềng Đỏ xây dựng nông thôn mới

Cách đây 94 năm, vào đêm 28 rạng sáng 29-10-1929, tại khu rừng bên suối đá ấp Làng 3, đồn điền Phú Riềng (nay là Nông trường cao su Thuận Phú, ấp Thuận Phú 2, xã Thuận Phú, huyện Đồng Phú, tỉnh Bình Phước) đã diễn ra một sự kiện chính trị quan trọng có tính lịch sử của Đảng và giai cấp công nhân cao su Việt Nam: Chi bộ Đông Dương Cộng sản Đảng được thành lập, với tên gọi Chi bộ Phú Riềng - chi bộ cộng sản đầu tiên ở các tỉnh miền Đông Nam bộ.

Đầu tư

Điểm sáng thu hút đầu tư

Những năm qua, tỉnh Long An có bước đột phá mạnh mẽ về phát triển hạ tầng giao thông, góp phần thúc đẩy sự phát triển chung của địa phương. Theo Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Được, phát triển hạ tầng giao thông được xem là một “điểm sáng” cho tỉnh trong thu hút đầu tư, cũng như cải tạo hạ tầng giao thông, nhất là kết nối với TPHCM và các tỉnh thành lân cận.

Thông tin kinh tế

Sẵn sàng phương án vận hành ổn định, an toàn hệ thống điện trong Tết Quý Mão

Sẵn sàng phương án vận hành ổn định, an toàn hệ thống điện trong Tết Quý Mão

Dự báo trong những ngày Tết Nguyên đán Quý Mãi 2023, mức tiêu thụ điện sẽ thấp hơn nhiều so với ngày thường, trong khi tổng công suất lắp đặt của nguồn năng lượng tái tạo (21.000MW) đã cao hơn nhiều công suất tiêu thụ của toàn hệ thống. Do đó, khi phụ tải xuống quá thấp, bắt buộc phải giảm công suất huy động từ các loại nguồn…
Ông Đào Xuân Dinh, Đồng sáng lập - Chủ tịch Merap và TS Itsuo Hama, Chủ tịch Lion Nhật Bản

Merap và Lion hợp tác chiến lược nâng tầm thương hiệu dược phẩm Việt Nam

Ngày 16-1, tại Nhật Bản, Công ty Merap và Lion Corporation Nhật Bản đã ký kết Thỏa thuận Hợp tác Chiến lược - Nâng tầm thương hiệu. Sự kiện này càng có ý nghĩa trong bối cảnh năm 2023, Merap đặt mục tiêu trở thành công ty chăm sóc sức khỏe tiên tiến cũng như năm đánh dấu chặng đường 50 năm phát triển quan hệ hợp tác ngoại giao giữa Nhật Bản và Việt Nam.