Singapore: Tỷ lệ sinh thấp kỷ lục

SGGP
Báo The Straits Times dẫn dữ liệu báo cáo quý 4-2020 của bản tin Nhân khẩu học Singapore cho biết, số trẻ được sinh ra ở đảo quốc sư tử trong năm 2020 đã giảm xuống mức thấp nhất trong 10 năm qua.

Cụ thể, năm 2020 ở nước này có 38.705 trẻ được sinh ra, so với thời điểm thấp nhất là năm 2010 với 37.967 trẻ. Các chuyên gia cho rằng, suy thoái kinh tế dẫn đến tình trạng mất việc làm, thu nhập giảm và những bất ổn lớn do đại dịch Covid-19 gây ra có thể là những nguyên nhân khiến một số cặp đôi trì hoãn việc kết hôn hay sinh con. 

Trong khi đó, tỷ lệ tử vong ở Singapore tăng cao nhất trong gần một thế kỷ. Cụ thể, khoảng 22.000 người đã tử vong trong năm 2020, tăng 2,6% so với 21.446 người vào năm 2019.

Theo đánh giá của các chuyên gia, tỷ lệ sinh con giảm và tỷ lệ tử vong gia tăng đều đặn do dân số già sẽ có những tác động nghiêm trọng đến xã hội, từ tăng trưởng kinh tế chậm hơn đến việc ít người hỗ trợ người cao tuổi hơn.

HÀ TRANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thử nghiệm bộ công cụ sử dụng tai nghe thực tế ảo cho người cao tuổi ở bang Queensland

Tai nghe thực tế ảo hỗ trợ người cao tuổi

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Công nghệ Queensland (QUT) vừa cho ra mắt một bộ công cụ sử dụng tai nghe thực tế ảo (VR) để mang lại niềm vui và hỗ trợ cho những người cao tuổi tại Australia.

Hồ sơ - tư liệu

Chính trường thế giới

EU còn bất đồng về Nga

Italy và Hungary đề xuất Liên minh châu Âu (EU) công khai kêu gọi ngừng bắn tại Ukraine và tiến hành các cuộc đàm phán hòa bình với Nga. Trong khi đó, nhiều thành viên khác giữ quan điểm cứng rắn với Moscow ngay trước thềm Hội nghị Thượng đỉnh EU (ngày 30 và 31-5). 

Chuyện đó đây

“Siêu” vi khuẩn có gene kháng kháng sinh ở Nam cực

Vi khuẩn ở Nam cực có chứa các gene cung cấp cho chúng kháng sinh tự nhiên và kháng kháng sinh, cùng khả năng lây lan ra phạm vi ngoài các vùng cực. Đó là phát hiện mới được các nhà khoa học ở Chile công bố trên Tạp chí Science of the Total Environment.