Sở thích đám đông

Những ngày gần đây, thông tin về Chương trình đại nhạc hội K-pop diễn ra vào ngày 29-11 tới với sự quy tụ 13 nhóm nhạc và ca sĩ thần tượng Hàn Quốc đang gây sốt trong một bộ phận giới trẻ.

Nhiều bạn trẻ đã dành không ít thời gian, tiền bạc tìm hiểu các thông tin và tìm mọi cách săn lùng kỳ được vé tham gia (dù giá vé của chương trình cũng thuộc hàng “khủng”, từ 700.000 - 2.500.000 đồng/vé). Cũng vào ngày này, Nhà hát Giao hưởng Nhạc Vũ kịch TPHCM tổ chức “Chương trình nghệ thuật giao hưởng – nhạc kịch và vũ kịch”.

Chương trình miễn phí nhằm giới thiệu nghệ thuật hàn lâm đến giới trẻ, tuy nhiên không được mấy người quan tâm. Trước nghịch lý đó, dễ dàng tìm được hàng trăm câu trả lời nhưng câu trả lời làm thế nào để thay đổi được tình trạng đó vẫn chưa được tìm ra.

Trong lúc thị trường nhạc Việt bị áp đảo bởi làn sóng K-pop, những đêm diễn của các ngôi sao âm nhạc thị trường… nhạc hàn lâm đang loay hoay tìm hướng đi mới và cố gắng nghĩ cách thu hút khán giả trẻ. Trước đây, cũng từng có một số chương trình mang loại nhạc cổ điển tiếp cận với sinh viên các trường ĐH. Những người làm chương trình đã cố gắng đổi mới làm trẻ lại những tác phẩm cổ điển để giới thiệu đến giới trẻ và mời học sinh hay sinh viên các trường khác nhau đến thưởng thức, với mong muốn chương trình như một cách hỗ trợ giảng dạy âm nhạc cho các trường, góp phần tạo nền tảng, định hình gu thẩm mỹ âm nhạc cho giới trẻ. Tuy nhiên, những chương trình đó không nhiều và cũng không kéo dài được, một phần do thiếu kinh phí, một phần do thiếu khán giả…

Không ít bạn trẻ chưa một lần bỏ công tìm hiểu hay bỏ thời gian nghe hết một bản nhạc với lý do “không hiểu làm sao thích, làm sao yêu và nghe được?”. Tuy nhiên nếu so với những loại nhạc Hàn mà nhiều người đang say mê điên cuồng thì liệu bao nhiêu bạn trẻ nghe và hiểu được? Khá nhiều khán giả trẻ vẫn bị rào cản tâm lý, chạy theo sở thích đám đông và đây chính là điều khó khăn nhất đối với các nghệ sĩ trong việc chinh phục giới trẻ đến với dòng nhạc này. 

THANH AN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chấn chỉnh văn hóa ứng xử nơi công sở

Chấn chỉnh văn hóa ứng xử nơi công sở

Gắn với nội dung chủ đề năm 2020 “Năm đẩy mạnh văn hóa và xây dựng nếp sống văn minh đô thị”, việc thực hiện quy tắc ứng xử và các hoạt động công vụ của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động làm việc trong các cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp công lập tại TPHCM được triển khai sâu rộng. Thực tế có đơn vị làm rất tốt, nhưng vẫn có nơi chưa thật chuẩn mực khi thực hiện quy tắc này.

Phim

Âm nhạc

Hành trình một kiếp sống trong album “Human” của Tùng Dương

Khi các bài hát đặt cạnh nhau, chúng kể trọn vẹn một câu chuyện về hành trình của một con người, từ khi sinh ra rồi đi qua những năm tháng làm người. Thăng hoa cũng có, đau thương cũng nhiều. Để rồi tới một ngày, bình thản chờ giờ phút luân hồi. Tất cả đều có trong album mới nhất Human của Tùng Dương.

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Tái hiện cuộc đời thăng trầm của thiên tài âm nhạc Mozart

Nối tiếp cuốn sách về Beethoven, Công ty sách Omega Plus vừa liên kết với NXB Dân trí tiếp tục xuất bản cuốn sách tiểu sử Mozart (tên gốc: Mozart: A Life). Sách được xuất bản lần đầu năm 1995 tại Mỹ, được coi là một trong những cuốn tiểu sử quan trọng nhất của nhà âm nhạc học Maynard Solomon. 

Sáng tác

Chuyện trái bầu

Nhớ Bảo Thắng (1)
Nơi ấy mưa hay không
Theo từng cung cong huyền thoại
Chuyện xưa người ở trái bầu.

Mỹ thuật

Họa sĩ rút tranh ngay trước khai mạc Triển lãm Mỹ thuật toàn quốc 2020

Theo Trưởng Ban Tổ chức triển lãm, họa sĩ Nguyễn Quốc Huy, một trong những tác giả có tranh bị xước, đã quyết định rút tác phẩm ngày trước thềm khai mạc triển lãm, mang về để sửa chữa do tác phẩm đã có người mua. Tuy nhiên, lãnh đạo Cục đã không trả lời câu hỏi liên quan tới việc bồi thường, thậm chí đối mặt như thế nào nếu có họa sĩ khởi kiện…