Sự cố dầm cầu tuyến metro Bến Thành - Suối Tiên đã được khắc phục

SGGPO
MAUR khẳng định, các hư hỏng trên hoàn toàn thuộc trách nhiệm của Liên danh SCC với vai trò Tổng thầu. Do đó, Liên danh SCC hoàn toàn chịu trách nhiệm đối với chất lượng công trình. Việc thực hiện các biện pháp kiểm tra, khắc phục, sửa chữa bằng chính kinh phí của nhà thầu SCC.

Tin liên quan

Chiều 11-11, Sở GTVT TPHCM cùng Ban Quản lý đường sắt đô thị TPHCM (MAUR) kiểm tra sự cố gối cao su sử dụng cho dầm cầu cạn tại vị trí trụ thuộc phân đoạn cầu cạn VD14 bị mất ổn định rơi khỏi đá kê gối (dầm cầu này đã thi công vào năm 2016) gói thầu số 2 của dự án xây dựng tuyến đường sắt đô thị số 1 Bến Thành - Suối Tiên.

Sự cố dầm cầu tuyến metro Bến Thành - Suối Tiên đã được khắc phục ảnh 1 Sự cố gối cao su đã được khắc phục, không còn bị lệch. Ảnh: QUỐC HÙNG
Tại hiện trường, MAUR cho biết, khoảng 12 giờ trưa ngày 30-10-2020, qua công tác kiểm tra hiện trường thường xuyên, trong quá trình thi công Ban Quản lý Đường sắt đô thị TPHCM phát hiện 1 gối cao su sử dụng cho dầm cầu cạn tại vị trí trụ thuộc phân đoạn cầu cạn VD14 rơi khỏi đá kê gối (dầm cầu này đã thi công vào năm 2016).
Sự cố làm hư hỏng thanh ray đã lắp đặt bên trên, đồng thời các thanh ray bị nhổ khỏi các bu lông liên kết với hệ đỡ bên dưới và gây hư hỏng, bê tông đệm ray bị nứt vỡ tại vị trí VD14.
Theo nhận định của MAUR, sự cố này có thể sẽ gây nứt vỡ cục bộ tại vị trí gối dầm do tác động trong quá trình va đập giữa dầm và đá kê gối, gây ảnh hưởng chất lượng công trình.
Ngoài ra, việc cả đoạn dầm hoàn thiện đã được lắp cũng có thể bị tác động lực bởi gối cao su đã rơi khỏi đá kê gối nên khả năng lớn sẽ làm bản đáy, thành dầm chữ U bị nứt gây giảm khả năng chịu lực và ảnh hưởng đến tuổi thọ của công trình, nguy cơ mất an toàn chạy tàu khi tuyến metro số 1 được đưa vào khai thác, sử dụng.
Ngay sau khi phát hiện sự cố, MAUR cùng liên danh Tư vấn chung NJPT, Tổng thầu EPC (Liên danh Sumitomo-Cienco 6) và Công ty Hitachi lập tức phối hợp tổ chức kiểm tra hiện trường để tìm hiểu, đồng thời hỗ trợ các bên có liên quan tìm các giải pháp khắc phục.
Đến 6 giờ ngày 31-10, Tổng thầu EPC (Liên danh Sumitomo-Cienco 6) đã xử lý xong đặt gối thay thế đảm bảo ổn định cho dầm trong thời gian xem xét, đánh giá nguyên nhân của sự việc.
Về nguyên nhân gây ra sự cố trên đang được Liên danh NJPT, Tổng thầu EPC (Liên danh Sumitomo-Cienco 6) phối hợp làm rõ.
Qua báo cáo bước đầu của Giám đốc dự án Liên danh Sumitomo-Cienco 6, đánh giá sơ bộ đây là sự việc xảy ra đơn lẻ tại 1 vị trí. Sau khi có báo cáo chính thức, MAUR tiếp tục xem xét, xử lý theo quy định nhằm đảm bảo đúng chất lượng, tiến độ, an toàn tuyệt đối cho công trình trong xây dựng, khai thác và vận hành.
Đây là sự việc xảy ra trong phạm vi công trình đang thi công, chưa được bàn giao cho Chủ đầu tư; với vai trò Tổng thầu EPC, Liên danh Sumitomo-Cienco 6 chịu trách nhiệm đối với chất lượng công trình cũng như thực hiện các biện pháp kiểm tra, khắc phục, sửa tại vị trí cầu cạn VD14 của Dự án.
Trước sự cố có thể ảnh hưởng đến chất lượng công trình và độ an toàn tàu chạy, MAUR đã có văn bản đề nghị Liên danh SCC có trách nhiệm khẩn trương tổ chức điều tra nguyên nhân xảy ra sự việc nhằm đánh giá đúng bản chất vấn đề, từ đó báo cáo sự việc và phương án khắc phục, sửa chữa trước ngày 13-11.
Để tránh các sự cố tương tự có thể xảy ra tại các vị trí khác, MAUR yêu cầu Liên danh SCC rà soát toàn bộ chất lượng, vị trí các gối cầu hiện trạng cho tất cả các kết cấu hiện hữu thuộc gói thầu. Từ đó so sánh và đối chiếu cao độ gối, chuyển vị (nếu có) so với yêu cầu thiết kế đã được phê duyệt nhằm đảm bảo an toàn tuyệt đối cho dự án, báo cáo kết quả thực hiện kiểm tra trước ngày 15-12.
MAUR khẳng định, các hư hỏng trên hoàn toàn thuộc trách nhiệm của Liên danh SCC với vai trò Tổng thầu. Do đó, Liên danh SCC hoàn toàn chịu trách nhiệm đối với chất lượng công trình. Việc thực hiện các biện pháp kiểm tra, khắc phục, sửa chữa bằng chính kinh phí của nhà thầu SCC.
Tuyến metro số 1 Bến Thành - Suối Tiên có tổng mức đầu tư 43.700 tỷ đồng, dài gần 20 km, gồm 2,6 km đi ngầm và hơn 17 km trên cao. Đoạn cầu cạn của tuyến dài 14,5 km. Toàn bộ dự án hiện đạt hơn 78%, trong đó gói thầu CP2 đạt 88% khối lượng.
TPHCM đặt mục tiêu khai thác dự án vào cuối năm 2021.
>> Dưới đây là một số hình ảnh đã được khắc phục sửa chữa:
Sự cố dầm cầu tuyến metro Bến Thành - Suối Tiên đã được khắc phục ảnh 2 Công nhân, kỹ sư dự án sửa chữa gối dầm. Ảnh: QUỐC HÙNG
Sự cố dầm cầu tuyến metro Bến Thành - Suối Tiên đã được khắc phục ảnh 3 Công nhân, kỹ sư dự án sửa chữa khu vực thanh ray. Ảnh: QUỐC HÙNG
Sự cố dầm cầu tuyến metro Bến Thành - Suối Tiên đã được khắc phục ảnh 4 Điểm bị nứt  Ảnh: QUỐC HÙNG

QUỐC HÙNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bộ GTVT vừa ban hành hướng dẫn tạm thời tổ chức hoạt động vận tải

Bộ GTVT ban hành hướng dẫn tạm thời về đi lại liên tỉnh

Bộ GTVT vừa ban hành hướng dẫn tạm thời tổ chức hoạt động vận tải nhằm thực hiện Nghị quyết số 128/NQ-CP của Chính phủ về Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 (NQ128) và Quyết định 4800/QĐ-BYT hướng dẫn tạm thời về chuyên môn y tế thực hiện NQ128 của Bộ Y tế.

Quy hoạch

Quy hoạch kinh tế - xã hội phải đi trước quy hoạch đô thị

Sau 2 chuyên đề phản ánh thực tế quy hoạch, sử dụng đất đai tại TPHCM, Báo SGGP đã nhận được nhiều góp ý, hiến kế thêm. PV báo SGGP ghi nhận ý kiến của một số chuyên gia, doanh nghiệp về các vấn đề có liên quan nói trên. 

Bút Sài Gòn

Sự kiện & Bình luận

Văn hóa và sản phẩm kinh doanh

Vài ngày qua, nhiều người dùng mạng xã hội bày tỏ sự không hài lòng với bài viết giới thiệu sản phẩm mới của một doanh nghiệp Việt, khi có quá nhiều sự nhập nhằng trong các họa tiết hoa văn và chất liệu - nhất là khi tôn vinh văn hóa Việt nhưng lại dùng chất liệu nước ngoài. Doanh nghiệp này đã cầu thị, kịp thời xin lỗi và cho thiết kế lại sản phẩm.