Sức hút lớn của tranh Việt

SGGP
Nhiều gương mặt hội họa Việt Nam đã góp phần làm nên sức hút tại phiên đấu giá với chủ đề “20th Century & Contemporary Art” (Nghệ thuật đương đại thế kỷ 20) do Nhà đấu giá Christie’ Hong Kong tổ chức, diễn ra vào ngày 24-11. 

Đặc biệt, bên cạnh sự hội ngộ của bộ tứ lừng lẫy “Phổ - Thứ - Lựu - Đàm” (tức Lê Phổ, Mai Trung Thứ, Lê Thị Lựu, Vũ Cao Đàm) từng thành danh trên đất Pháp, phiên đấu giá còn có nhiều gương mặt tài hoa của hội họa Việt Nam như: Nguyễn Phan Chánh, Nguyễn Tư Nghiêm, Hoàng Tích Chù, Nguyễn Trung, Đỗ Quang Em. 

Từ bộ tứ lẫy lừng trên đất Pháp...

Theo Nhà đấu giá Christie’s Hong Kong, toàn phiên đấu “Nghệ thuật đương đại thế kỷ 20” có 122 tác phẩm, trong đó có đến 43 tác phẩm của các gương mặt Việt Nam. Điểm nóng của phiên đấu không chỉ nằm ở bộ tứ Lê Phổ, Mai Trung Thứ, Lê Thị Lựu và Vũ Cao Đàm, mà đây cũng là lần hiếm hoi bộ tứ này góp mặt nhiều tác phẩm nhất. Nhiều nhất là Lê Phổ với 11 tác phẩm, Vũ Cao Đàm là 10, Mai Trung Thứ là 9 và Lê Thị Lựu với 7 tác phẩm. 

Giá ước đoán cao nhất phiên đấu này thuộc về tác phẩm Cari Kutu (Bắt chấy) của danh họa người Indonesia Hendra Gunawan, với giá ước tính từ 192.471 - 320.786USD. Đây cũng chính là bức từng hy vọng có thể cạnh tranh được về giá bán công khai trên sàn quốc tế với bức Khỏa thân của họa sĩ Lê Phổ (tác phẩm Việt Nam có giá đấu cao nhất trên sàn quốc tế, khoảng 1,4 triệu USD hồi tháng 5 vừa qua) nhưng đã không thành công. Hendra Gunawan là bậc thầy nổi tiếng có giá tranh cao thứ hai tại Indonesia, chỉ sau danh họa Affandi, người đang giữ ngôi quán quân về giá tranh của toàn khu vực Đông Nam Á. 

Cũng theo thông tin từ Christie’s Hong Kong, trong tốp 10 tác phẩm có giá ước đoán cao nhất phiên đấu, thì Việt Nam có 3 tác phẩm, gồm 1 của Nguyễn Phan Chánh và 2 của Lê Phổ. Cụ thể, ở lot số 107, tác phẩm Người phụ nữ trên cánh đồng lúa của Nguyễn Phan Chánh (sáng tác năm 1936) và lot 108 bức lụa Người phụ nữ ngồi của danh họa Lê Phổ (vẽ năm 1934) có cùng giá ước đoán từ 1,2 - 1,8 triệu HKD (153.977 - 230.966USD).

Sức hút lớn của tranh Việt ảnh 1 "Người phụ nữ trên cánh đồng lúa" của Nguyễn Phan Chánh có giá khởi điểm cao thứ hai trong phiên đấu

Các bức tranh quý này thuộc sưu tập của Mr Tuan H. Pham, một nhà sưu tập gốc Việt hiện sống tại Mỹ. Lot 117 là một bức lụa khác cũng của Lê Phổ có tên Thợ nhuộm (vẽ khoảng năm 1945), thuộc bộ sưu tập tư nhân ở châu Á, có giá ước đoán 128.314 - 320.966USD. 

Hai bức khác là Nude của Mai Trung Thứ (vẽ năm 1970) và tác phẩm Bỏ rơi của Lê Phổ (vẽ năm 1946), ước đoán có giá khoảng 64.157 - 89.820USD. Đây được xem là mức giá hấp dẫn với giới sưu tập, nhất là đối với các tín đồ của mỹ thuật Đông Dương.

Lần hiếm hoi xuất hiện ở Nhà đấu giá Christie’s Hong Kong là 2 bức lụa Tâm sự (vẽ khoảng năm 1938) và Chân dung bà Anh Trần (vẽ năm 1980) của Lê Thị Lựu cùng giá ước đoán 51.333 - 76.999USD. Một mức giá khá dễ chịu đối với nữ họa sĩ tài hoa. 

...đến sức hút của các gương mặt đương đại

Không chỉ có những gương mặt tài hoa xuất thân từ Trường Mỹ thuật Đông Dương, nhiều gương mặt họa sĩ đương đại Việt Nam đang trở thành điểm thu hút, được quan tâm trên các sàn quốc tế. Đỗ Quang Em và Nguyễn Trung là hai trong các gương mặt đương đại được tìm kiếm hiện nay. 

Đỗ Quang Em sinh năm 1942 tại Ninh Thuận, có mẹ là người gốc Chăm. Ông tốt nghiệp Trường Quốc gia Cao đẳng Mỹ thuật Sài Gòn niên khóa 1961-1965. Nhà phê bình mỹ thuật Quang Việt đánh giá: “Đỗ Quang Em là một họa sĩ của đời sống thường nhật, tâm hồn ông thuộc về thế giới đó, một thế giới tĩnh lặng, rực sáng ở bên trong, long lanh mà không hào nhoáng...

Hội họa của ông định vị ra các nhân vật, các đồ vật, nhưng qua tài nghệ của ông, ông lại dành sự xác nhận về chúng cho người xem. Và có thể vì lẽ đó, cái tồn tại như những cái bóng của sự thật, ẩn hiện chập chờn trong sáng tối thời gian, không gian của nội tâm, và sức hút nằm ở những lời giải dường như không bao giờ chính xác”....

Tại Nhà đấu giá Christie’s Hong Kong lần này, ông góp mặt với 1 tác phẩm duy nhất. Bức tranh Người phụ nữ với cây đèn dầu (sáng tác năm 1972) và thuộc bộ sưu tập của Mr Tuan H. Pham. Theo Tạp chí Mỹ thuật, người phụ nữ trong tác phẩm không ai khác chính là vợ ông, một người mẫu xuyên suốt trong hầu hết tác phẩm của Đỗ Quang Em.

Sức hút lớn của tranh Việt ảnh 2 "Người phụ nữ với cây đèn dầu" của Đỗ Quang Em

Trên thực tế, giá trị các tác phẩm của Đỗ Quang Em sáng tác những năm đầu thập niên 70 luôn được đánh giá cao và được giới sưu tập kiếm tìm. Với mức giá khởi điểm quá hấp dẫn 6.416 - 8.983USD từ Christie’s Hong Kong sẽ giúp nhiều người yêu tranh Đỗ Quang Em hy vọng được sở hữu tác phẩm.

Còn họa sĩ Nguyễn Trung (sinh năm 1940 tại Sóc Trăng), từ năm 1961, ông đã tham gia và đoạt nhiều giải thưởng tại cuộc triển lãm lớn. Về mặt nghệ thuật sáng tạo, tác phẩm của ông có nét vẽ điêu luyện, màu sắc thâm trầm đến độ chọn lọc, tinh xảo. Họa sĩ Nguyễn Trung cũng là một trong những người sáng lập ra Hội Họa sĩ trẻ của miền Nam Việt Nam vào năm 1966.

Tranh của ông trước đây thường là sơn dầu có hình thể, hay có ý niệm sự vật, màu sắc rực rỡ. Dù là hội họa hiện thực hay trừu tượng thì tranh của ông nét vẽ đều sắc sảo, bố cục hài hòa rất đẹp, được nhiều người yêu thích, nhất là tranh về phụ nữ. Những đường nét về người phụ nữ như tơ liễu, thong thả mảnh mai, mang một cốt cách rất Việt Nam. Cái đôn hậu thánh thiện, hồn nhiên trong suốt hay cái u trầm của một khóe nhìn từ người mẫu cũng không sao che được sự quan sát tinh tế, thể hiện trên nét vẽ của ông. Tác phẩm của Nguyễn Trung nằm trong bộ sưu tập của Viện Bảo tàng Mỹ thuật Singapore và Bảo tàng Mỹ thuật Italy.

Theo nhận định của giới chuyên môn, 2 tác phẩm của ông là Người phụ nữ soi gương (vẽ năm 1991) có giá khởi điểm 8.983 - 11.549USD, Vách nâu giá ước đoán 7.699 - 10.266USD, sẽ khiến giới sưu tập càng nóng lòng sở hữu vì khá dễ thở.

MINH AN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thi sáng tác tranh cổ động chào mừng Đại hội Đảng các cấp

Thi sáng tác tranh cổ động chào mừng Đại hội Đảng các cấp

Sở VH-TT TPHCM và Trung tâm Thông tin triển lãm TPHCM phát động cuộc thi sáng tác tranh cổ động chủ đề “Dưới cờ Đảng - Vững niềm tin”, chào mừng Đại hội Đảng các cấp, tiến tới Đại hội đại biểu Đảng bộ TPHCM lần thứ XI và Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng. 

Phim

Chiếu miễn phí 12 tác phẩm điện ảnh Pháp

Chung tay đẩy lùi dịch Covid- 19, Viện Pháp tại Việt Nam và Công ty BHD hợp tác đưa đến cho khán giả cơ hội trải nghiệm miễn phí và không giới hạn 12 bộ phim Pháp, phụ đề tiếng Việt trên Danet- hệ thống xem phim trực tuyến với bản quyền chính thức từ 1 đến hết 30-4.

Âm nhạc

Thời của MV

Trước tình hình các chương trình giải trí, sân khấu ca nhạc tạm ngưng, dừng hoạt động vì dịch Covid-19, công chúng được khuyến cáo hạn chế ra khỏi nhà, không tụ tập đông người… thì các MV (video ca nhạc) chính là những món ăn tinh thần không thể thiếu. Trên YouTube, nhiều kênh theo dõi riêng của các nghệ sĩ vẫn ra mắt sản phẩm đều đặn hàng tuần.

Mỹ thuật

Thi sáng tác tranh cổ động chào mừng Đại hội Đảng các cấp

Sở VH-TT TPHCM và Trung tâm Thông tin triển lãm TPHCM phát động cuộc thi sáng tác tranh cổ động chủ đề “Dưới cờ Đảng - Vững niềm tin”, chào mừng Đại hội Đảng các cấp, tiến tới Đại hội đại biểu Đảng bộ TPHCM lần thứ XI và Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng. 

Sân khấu

Nghệ sĩ sân khấu hát ủng hộ cuộc chiến chống dịch

Chỉ một thời gian ngắn, từ các phòng thu và tại gia đình, nhiều nghệ sĩ sân khấu đã thu âm, ghi hình, thực hiện các clip ngắn các tác phẩm ca cổ, tân cổ giao duyên quảng bá trên các trang mạng xã hội, YouTube, Facebook…

Sách và cuộc sống

“Vùng cách ly” và những nhận định về thế giới virus

Cuốn tiểu thuyết Vùng cách ly (NXB Lao động) của tác giả Lorenzo Angeloni, đồng thời cũng là Đại sứ Italia tại Việt Nam từ tháng 10-2010 đến tháng 3-2015, dù ra mắt cách đây 3 năm nhưng vẫn mang tính thời sự, nhất là trong bối cảnh hiện nay. Không đoán biết được, không đo lường được, không tiêu diệt được và không chủ quan được, đó là thế giới virus. SARS, COVID-19 hay nhiều dịch bệnh khác đã minh chứng điều này.

Sáng tác

Di sản Trịnh Công Sơn trong văn hóa B’Lao

Mỗi độ tháng Tư sắp về, khi cao nguyên Bảo Lộc đón những cơn mưa đầu mùa; cũng là lúc đàn ong hối hả hút giọt mật cuối cùng trên những chùm bông cà phê trắng xinh. Nhạc sĩ huyền thoại Trịnh Công Sơn cũng ra đi vào một ngày đầu tháng Tư để lại cho đời di sản âm nhạc đồ sộ.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP