Sức mạnh Việt Nam

Chúng ta đang sống trong thời khắc đáng nhớ của những ngày mùa thu lịch sử.

Trải qua bao thăng trầm của hàng ngàn năm dựng nước và giữ nước, Đảng Cộng sản Việt Nam đã lãnh đạo nhân dân oanh liệt đánh bại những kẻ thù xâm lược hùng mạnh nhất thế kỷ 20, viết nên một chương mới về chất trong lịch sử dân tộc. Bản lĩnh và trí tuệ Việt Nam đã cho phép chúng ta thực hiện một cuộc “vượt ngục tinh thần” vĩ đại chưa từng có – tiếp cận Chủ nghĩa Mác-Lênin – tư tưởng tiên tiến của thời đại.

Sự thống hợp tuyệt đẹp của chủ nghĩa Mác với truyền thống yêu nước của dân tộc và tư tưởng Hồ Chí Minh mà hiện thân là Cách mạng Tháng Tám đã làm sáng ngời chân lý được viết bằng máu của bao thế hệ người Việt Nam: Độc lập dân tộc phải gắn liền với chủ nghĩa xã hội. Độc lập dân tộc là nền tảng vững chắc để xây dựng chủ nghĩa xã hội và chỉ có chủ nghĩa xã hội mới đảm bảo độc lập dân tộc thực sự. Và, nhân tố để kiến tạo thắng lợi, giữ vững định hướng đó là Đảng Cộng sản Việt Nam – một thực thể lịch sử khách quan – niềm tự hào chung của cả dân tộc. 

Những bài học quý giá của Cách mạng Tháng Tám và cuộc trường kỳ kháng chiến chống ngoại xâm mấy chục năm qua đã trở thành tài sản tinh thần để dân tộc bước vào cuộc chinh phục mới. Bất chấp những cơn chấn động lịch sử Liên Xô và Đông Âu sụp đổ, cuộc bao vây cấm vận khủng khiếp của các thế lực thù địch, chúng ta đã thực hiện thành công cuộc “vượt cạn” ngoạn mục trong thời bình. Kiên trì định hướng XHCN, tự chủ, năng động, biết nắm lấy thời cơ, vượt qua khủng hoảng kinh tế xã hội, chúng ta đã nhiều lần biến nguy thành an. Công cuộc đổi mới là một sáng tạo độc đáo mang nhãn hiệu Việt Nam.

Với công cuộc đổi mới, Đảng ta đã khơi dậy nguồn năng lực nội sinh bất diệt của nhân dân, kết hợp tài hoa với nguồn lực ngoại sinh, biến nó thành nguồn năng lượng kỳ diệu, đưa đất nước vượt qua những bể dâu của thời cuộc, giữ vững ổn định chính trị, bảo vệ vững chắc Tổ quốc xã hội chủ nghĩa.

Chúng ta đang sống trong một thế giới đang đổi thay từng ngày. Những biến động chính trị - xã hội đang diễn ra với tốc độ chóng mặt trên khắp hành tinh. Sự phát triển vũ bão của khoa học công nghệ đang đưa nhân loại bước vào nền văn minh thứ ba và xu thế toàn cầu hóa trở thành một quy luật tất yếu. Thời cơ lớn nhưng thách thức không nhỏ. Vẫn còn đó những chướng ngại ngăn cản chúng ta trên con đường xây dựng và bảo vệ đất nước.

Các thế lực thù địch không ngừng chọc gậy bánh xe vào công việc nội bộ của chúng ta, kiên trì thực hiện diễn biến hòa bình. Những áp đặt về chuẩn mực chính trị của các nước giàu. Những bất công trong quan hệ kinh tế và thương mại quốc tế. Và, không thể không kể đến những vật cản, những nguy cơ từ bên trong: nạn tham nhũng, tệ quan liêu, sự suy thoái về tư tưởng, chính trị, sự xuống cấp về đạo đức, phẩm chất của một bộ phận cán bộ, đảng viên. Cả sự tụt hậu về trí tuệ và tư duy: những nhận thức giáo điều trong tiếp nhận sáng tạo chủ nghĩa Mác-Lênin, những nhận thức không phù hợp với thực tiễn Việt Nam và xu thế tất yếu của sự phát triển.

Đảng ta, cùng với việc kiên định cuộc đấu tranh với các thế lực chống phá từ bên ngoài, một mặt đang quyết liệt chống tham nhũng, quan liêu, tiễu trừ “giặc nội xâm” làm trong sạch nội bộ của mình, một mặt ra sức nâng cao tầm trí tuệ của Đảng ngang tầm trí tuệ của thời đại, để đưa con tàu dân tộc tiếp tục chinh phục những đỉnh cao mới trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước.

Dưới ngọn cờ độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội, khát vọng dân giàu nước mạnh đã trở thành ý chí lớn của các thế hệ người Việt Nam. Nhưng để đi tới đích đến đó, cần một cơ chế giải phóng và phát huy cao độ sức sáng tạo sung mãn nhất của 80 triệu người Việt Nam cả trong nước và nước ngoài. Những quyết sách đúng đắn, kịp thời của Đảng và Nhà nước đang trở thành nguồn công năng nhân lên nguồn năng lực nội sinh. Bí quyết của sức mạnh Việt Nam, không có gì khác hơn lời di huấn vĩ đại của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Nhân nghĩa là nhân dân. Nước lấy dân làm gốc”. 

Sài Gòn Giải Phóng
 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Quận đầu tiên ở TPHCM không còn hộ thu nhập dưới 36 triệu đồng/người/năm

Quận đầu tiên ở TPHCM không còn hộ thu nhập dưới 36 triệu đồng/người/năm

Sáng 22-10, UBND quận 5 tổ chức Hội nghị sơ kết và công bố quận 5 hoàn thành mục tiêu không còn hộ cận nghèo theo chuẩn cận nghèo TPHCM giai đoạn 2019-2020. Theo quy định, chuẩn hộ cận nghèo TPHCM giai đoạn 2019-2020 có thu nhập từ 28-36 triệu đồng/người/năm. Quận 5 là quận đầu tiên ở TPHCM hoàn thành được mục tiêu này.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Xây dựng Đảng

Kết quả từ những chương trình đột phá

Trong nhiệm kỳ 2015-2020, tỉnh Tây Ninh đã đạt được nhiều chỉ tiêu tăng trưởng ấn tượng về thu hút đầu tư, thu ngân sách, phát triển nông thôn mới, giảm nghèo. Và bí quyết của những thành công đó chính là nhờ thực hiện tốt các chương trình đột phá về kinh tế - xã hội.  

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Nhân sự

Cải cách hành chính

Nhà Bè tiến đến ứng dụng AI, ảnh viễn thám phục vụ người dân, quản lý tài nguyên

Bên cạnh triển khai thành công việc công khai các giấy phép xây dựng do UBND huyện cấp lên ứng dụng "Nhà Bè trực tuyến" (thuộc chương trình “Xây dựng đô thị thông minh gắn với cải cách hành chính giai đoạn 2020-2025”) giúp giám sát trật tự xây dựng vào cuối năm 2019 được tốt hơn, hiện nay Nhà Bè tiến đến việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong đánh giá mức độ hài lòng của tổ chức, doanh nghiệp và người dân tại các cơ quan hành chính, hành chính sự nghiệp và ứng dụng ảnh viễn thám để quản lý xây dựng, tài nguyên… 

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP