Sức sống mới, nơi con tàu ra biển

Đúng ngày này, cách đây 33 năm, lá cờ “Quyết chiến quyết thắng” của Quân giải phóng miền Nam tung bay trên nóc Dinh Độc Lập – thủ phủ của chính quyền chế độ cũ, kết thúc cuộc chiến tranh kéo dài gần 30 năm, mở ra một kỷ nguyên mới - kỷ nguyên độc lập dân tộc, thống nhất giang sơn, cả nước đi lên CNXH.

33 năm qua, dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, cùng với toàn Đảng, toàn quân, toàn dân ta, Đảng bộ và nhân dân TPHCM đã nỗ lực phấn đấu, vượt lên chính mình, xây dựng thành phố ngày càng giàu mạnh, xứng danh là thành phố Anh hùng, thành phố mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại.

Cùng cả nước, vì cả nước, thành phố đã đi trước, đón đầu, ngày càng khẳng định là trung tâm lớn về nhiều mặt của quốc gia và khu vực; năng động sáng tạo, tháo gỡ khó khăn, đóng góp quan trọng xây dựng đất nước ta theo định hướng: dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh.

Mọi người còn nhớ, 33 năm qua thành phố đã trải qua biết bao thăng trầm. Đó là quy luật của sự phát triển. Nhưng cứ qua mỗi bước thăng trầm ấy, lịch sử xây dựng và phát triển thành phố lại có thêm những mốc son, khẳng định vị thế của thành phố trong tiến trình phát triển của cả dân tộc, theo con đường mà Đảng, Bác Hồ và nhân dân ta đã chọn.

Trong kháng chiến giải phóng dân tộc, Nam bộ và thành phố Sài Gòn-Gia Định là mảnh đất đi trước về sau. Và, trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc hiện nay, thành phố tiếp tục phát huy truyền thống đó, nhưng ở vị trí và tầm cao mới “đi trước, đón đầu”.

Đi trước để khai phá, mở đường, đón đầu để tiếp thu nhanh chóng những kinh nghiệm và thành tựu khoa học công nghệ của bạn bè thế giới, phục vụ cho sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của thời kỳ hội nhập sâu vào nền kinh tế thế giới.

Thực tế 33 năm qua đã chứng minh, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TPHCM luôn thể hiện rõ bản lĩnh chính trị vững vàng, tự tin chọn cho mình một hướng đi, một cách làm mới, một tư duy mới, góp phần tích cực vào việc hình thành đường lối đổi mới của Đảng Cộng sản VN. Thành tựu 33 năm xây dựng và phát triển của thành phố là rất cơ bản, toàn diện và quan trọng, cùng cả nước khẳng định vị thế của đất nước Việt, dân tộc Việt và con người Việt trong cộng đồng thế giới.

Thời gian gần đây, đặc biệt trong những tháng ngày này, khi kinh tế thế giới đang trong kỳ suy thoái với những cơn bão giá gây khó khăn cho nhiều nước, khi những mâu thuẫn gay gắt về KT-XH của quá trình phát triển nảy sinh, con tàu Việt Nam nói chung và TPHCM nói riêng, vẫn vững vàng, tự tin bước ra “biển lớn”.

Cuộc làm việc mới đây của Thủ tướng Chính phủ và các thành viên Chính phủ với TPHCM, trước thềm kỷ niệm 33 năm ngày thành phố giải phóng đã khẳng định điều đó. Dù cho sóng to gió lớn, con tàu thành phố mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu vẫn vững vàng ra khơi. Thành phố vẫn xứng đáng ở vị trí đầu tàu, góp phần khẳng định chủ trương, đường lối đổi mới của Đảng Cộng sản VN, của nhà nước Cộng hòa XHCN VN trong thời kỳ hội nhập là hoàn toàn đúng đắn, là xứng đáng với ý nguyện của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân, xứng đáng với khát vọng của đồng bào, đồng chí trong đó có hàng triệu người con ưu tú đã ngã xuống vì độc lập tự do của Tổ quốc.

Trong cơn bão lạm phát, trong thử thách khắc nghiệt của nền kinh tế khi bước vào hội nhập toàn cầu, con tàu TPHCM vẫn vững vàng giữa đại dương. Các chỉ tiêu kinh tế - văn hóa - xã hội - an ninh - quốc phòng 3 tháng đầu năm 2008 vẫn thực hiện đúng kế hoạch. Thành phố vẫn giữ vững tốc độ tăng trưởng (TP 11%, cả nước 7,4%), thu ngân sách chiếm tỷ trọng 34,4% cả nước, xuất khẩu tăng 26,8%, tổng vốn đầu tư xây dựng cơ bản trên địa bàn tăng 13,2% so với cùng kỳ.

Điều đáng lưu ý, đầu tư trực tiếp nước ngoài quý 1-2008 gấp 15,6 lần so với cùng kỳ và tương đương với tổng vốn đầu tư trực tiếp của nước ngoài cả năm 2007, chiếm khoảng 41% tổng số vốn FDI của cả nước.

Cùng với việc triển khai quyết liệt những giải pháp nhằm kiềm chế lạm phát, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, phấn đấu duy trì tốc độ tăng trưởng, thành phố đã chú trọng vấn đề an sinh xã hội. Quỹ bình ổn giá với hơn 1.000 tỷ đồng, các doanh nghiệp chủ lực cam kết giá bán hàng thiết yếu thấp hơn thị trường 5% trở lên, dự trữ 2.000 tấn gạo và các biện pháp quyết liệt đảm bảo an ninh lương thực, không tăng học phí, viện phí, phí cầu đường, giá xe buýt, nước sạch, nâng mức đầu tư xây dựng nhà tình nghĩa, tình thương… là những động thái đầy trách nhiệm và nghĩa tình của Đảng bộ và chính quyền thành phố trước cuộc sống của nhân dân và sự bình yên xã hội…

Bước sang tuổi 34, những thành tựu 33 năm qua là rất cơ bản, quan trọng và toàn diện, nhưng cũng chỉ là những kết quả bước đầu của chặng đường dài xây dựng và phát triển thành phố. Bên cạnh những thời cơ, thuận lợi, còn biết bao khó khăn, thách thức, đòi hỏi sự năng động sáng tạo, bứt phá đi lên của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố.

Đã đến lúc thành phố phải vượt qua chính cái bóng của mình, không chỉ là trung tâm lớn về nhiều mặt của cả nước, mà còn là một thành phố đại diện cho quốc gia VN trong thời kỳ hội nhập và phát triển.

Cùng với các chính sách, giải pháp mang tầm vĩ mô, chiến lược về KT-XH, cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, cuộc vận động xây dựng nếp sống văn minh đô thị và các phong trào thi đua yêu nước khác của thành phố, đang là luồng gió mới, tiếp sức cho Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố trên con đường xây dựng và phát triển.

* * *

Với những thành tựu và niềm tin ấy, chúng ta tin tưởng rằng, Đảng bộ và nhân dân thành phố sẽ vượt qua những khó khăn, trở ngại, đoàn kết, tự tin xây dựng thành phố văn minh, thành phố Anh hùng, xứng đáng là thành phố mang tên Bác Hồ kính yêu.

Sài Gòn Giải Phóng

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Tin buồn

Anh hùng Lao động NGUYỄN THỊ CHỈ từ trần

Quận ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ quận Bình Thạnh, TPHCM; Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ phường 15, quận Bình Thạnh, TPHCM và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: