Bức tranh sơn mài lớn nhất nước

Tác phẩm cuối đời của họa sĩ Thái Hà

Đó là bức tranh “Chiến dịch Hồ Chí Minh 1975 – thần tốc giải phóng miền Nam” do họa sĩ Thái Hà (1922 - 2005) phác họa. Tác phẩm dài 5,5m và rộng 2,1m; nếu tính cả khung thì bức tranh dài 6m, rộng 2,5m, được họa sĩ Thái Hà và các họa sĩ Nguyễn Thành Hiệp, Cổ Tấn Long Châu, Nguyễn Tiến bắt tay vào thực hiện bằng chất liệu sơn mài từ năm 2002.

Bức tranh “Chiến dịch Hồ Chí Minh 1975 – thần tốc giải phóng miền Nam”.

Năm 2003, tác phẩm được trưng bày để lấy ý kiến đóng góp. Cuối năm 2004, sau 3 năm thực hiện, tác phẩm đã hoàn thành.

Ý tưởng chính khi thực hiện tác phẩm của họa sĩ Thái Hà, không nhắm tới kỷ lục là bức tranh sơn dầu lớn nhất Việt Nam, mà dùng hội họa để tổng kết, nêu cái nhìn tổng quan về chiến dịch Hồ Chí Minh 1975.

Bên trái bức tranh là cụm hình giải phóng Buôn Ma Thuột, hình Bộ Chỉ huy quân sự và Trung ương Cục miền. Phía dưới là làn sóng tiến quân ồ ạt của chủ lực miền, du kích miền, là đội quân du kích Củ Chi đội đất xông lên, đội quân tóc dài của đồng bằng Nam bộ tiến về.

Phía bên phải bức tranh là những cánh quân miền Trung và chủ lực quân miền Bắc đang tiến về Sài Gòn; nhân dân, sinh viên Sài Gòn vùng lên chiến đấu. Ở giữa tranh là một em gái tượng trưng cho sức trẻ Việt Nam vui mừng chiến thắng…

Họa sĩ Thái Hà tâm sự: “Đây là tác phẩm tâm huyết mà tôi đã ấp ủ lâu nay, muốn hoàn thành được khi còn sống, để làm được một điều ý nghĩa với lớp trẻ mai sau. Mong rằng mỗi người đến xem tranh đều thấy hình bóng mình hay cha ông, xóm giềng của mình trong đó, để nhớ về cuộc kháng chiến gian nan và tự hào…”. 

MINH TÚ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phim

Âm nhạc

Nhạc sĩ Nguyễn Quang Vinh: Thay đổi cách thức quảng bá để tác phẩm đến gần công chúng

Theo dòng chảy của thời đại, nhiều tác phẩm âm nhạc viết về TPHCM vẫn luôn được các nhạc sĩ tâm huyết sáng tác. Đó là những sáng tác thể hiện tình cảm, góc nhìn của nghệ sĩ đối với cuộc sống, con người thành phố. Tuy nhiên, để tác phẩm viết về TPHCM tiếp cận khán giả là không dễ. Phóng viên Báo SGGP đã gặp gỡ Nhạc sĩ Nguyễn Quang Vinh, Chủ tịch Hội Âm nhạc TPHCM (ảnh), để hiểu hơn những thuận lợi, khó khăn của nhạc sĩ trong hành trình sáng tạo nghệ thuật.

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Ra mắt “Nhật ký chú bé nhút nhát” cùng lúc với thế giới

Cùng thời điểm phát hành với Anh và Mỹ, tập 15 của bộ truyện Nhật ký chú bé nhút nhát (tựa tiếng Anh: Diary of a Wimpy Kid) sẽ được ra mắt độc giả Việt Nam vào ngày 27-10 tới tại hệ thống Nhà sách Phương Nam trên cả nước.

Sáng tác

Mẹ nào cũng thương con

Khoa không nhớ mặt má. Hồi ấy Khoa được ti những giọt sữa non đầu tiên, được má ẵm bồng u ơ ru ngủ, được tay má nhè nhẹ thả xuống thau nước ấm áp mỗi chiều…, là mẹ nuôi nói vậy chớ thằng nhỏ hơn tháng tuổi nhớ được gì. 

Mỹ thuật

Tìm thấy tranh sau 60 năm thất lạc

Các quan chức tại Bảo tàng Peabody Essex ở bang Massachusetts, Mỹ, cho biết, một bức tranh của nghệ sĩ người Mỹ Jacob Lawrence vẽ năm 1956 (ảnh) đã không xuất hiện trước công chúng trong 60 năm, được tìm thấy và đang được trưng bày trong một cuộc triển lãm gồm 30 bức về tác phẩm của Lawrence.