Tân Giám đốc Sở Du lịch TPHCM Văn Thị Bạch Tuyết: Phấn đấu trở thành ngành kinh tế mũi nhọn

TPHCM vừa tái lập Sở Du lịch sau 6 năm sáp nhập. Đến thời điểm hiện nay, TPHCM là địa phương đầu tiên trong cả nước có một cơ quan riêng thực hiện chức năng quản lý nhà nước về hoạt động du lịch. Dịp này, Phóng viên Báo SGGP đã trao đổi với bà Văn Thị Bạch Tuyết, Thành ủy viên, Giám đốc Sở Du lịch.

* Phóng viên:
Việc tái lập Sở Du lịch, minh chứng rằng thành phố đã đặt kỳ vọng vào sự phát triển của ngành du lịch, trong vai trò người đứng đầu, cảm nhận của bà thế nào?

* Bà VĂN THỊ BẠCH TUYẾT: Lĩnh vực này đối với tôi còn khá mới nên sức ép cũng không nhỏ. Thành quả của ngành du lịch thành phố thời gian qua là nhờ vào sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Thành ủy, HĐND - UBND TP; chỉ đạo, hướng dẫn về chuyên môn của Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch, Tổng cục Du lịch, cùng với đó là sự nỗ lực không ngừng của Ban giám đốc, cán bộ công nhân viên chức Sở Du lịch các thời kỳ, Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch cùng đội ngũ doanh nghiệp trong ngành.

Tôi cho rằng việc kế thừa những thành quả đã có và học hỏi kinh nghiệm từ những người đi trước là hết sức quan trọng. Tôi cũng nhận thức sâu sắc rằng sự kỳ vọng của lãnh đạo thành phố khi tái lập Sở Du lịch. Thành phố đã “đặt hàng”: du lịch phải trở thành ngành kinh tế mũi nhọn để góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế của thành phố. Và là đầu mối liên kết, tạo động lực cùng ngành du lịch các địa phương phía Nam phát triển. Để thực hiện những kỳ vọng ở tầm chiến lược đó, nhiệm vụ tiên quyết và quan trọng là phải tạo sự đoàn kết thực sự trong nội bộ cơ quan. Xây dựng môi trường làm việc tốt nhằm phát huy hơn nữa sự năng động, sáng tạo đối với từng cán bộ, công nhân viên và tạo điều kiện, hỗ trợ đội ngũ doanh nghiệp trong ngành.

Tân Giám đốc Sở Du lịch TPHCM Văn Thị Bạch Tuyết (thứ hai từ phải qua) tại lễ công bố quyết định thành lập Sở Du lịch.

* Nhiều ý kiến lo ngại việc tái lập Sở Du lịch sẽ làm bộ máy hành chính “nở nồi”?

* Hiện nay doanh thu từ hoạt động du lịch tại TPHCM chiếm gần 50% doanh thu cả nước và chiếm 11% GDP của thành phố. Số lượng khách sạn, doanh nghiệp lữ hành đều tăng rất lớn trong thời gian qua. Điều này đòi hỏi công tác quản lý nhà nước về du lịch phải đáp ứng để đảm bảo sự tăng trưởng bền vững của ngành du lịch thành phố. Sở Du lịch TPHCM được tái lập trên cơ sở tách chức năng quản lý nhà nước về du lịch từ Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch. Do vậy, theo tôi vấn đề tạo cơ chế nhằm đảm bảo sự phát triển bền vững của ngành du lịch quan trọng hơn.

* TPHCM không có nhiều danh lam thắng cảnh, hấp dẫn như Hà Nội và một số tỉnh khác, vậy đâu là hướng đi của riêng mình để thu hút du khách?

* Quan điểm chỉ đạo của Thành ủy, UBND TP trong những năm tới là tiếp tục khẳng định du lịch phải trở thành ngành kinh tế mũi nhọn đóng góp quan trọng vào sự chuyển dịch cơ cấu kinh tế thành phố. Qua đó khẳng định vai trò, vị trí là một trong những trung tâm du lịch hàng đầu của cả nước với tốc độ tăng trưởng ổn định, bền vững, quy mô hoạt động ngày càng lớn. Do vậy, những chương trình, hoạt động của ngành du lịch phải lấy việc thực hiện mục tiêu: Xây dựng và nâng cao hình ảnh “Thành phố Hồ Chí Minh - Điểm đến thân thiện, hấp dẫn, an toàn” làm kim chỉ nam.

Ngoài việc kế thừa những sự kiện đã tạo nên thương hiệu của du lịch thành phố như: Ngày hội du lịch, Hội chợ du lịch quốc tế TPHCM (ITE), Liên hoan món ngon các nước…tôi cho rằng ngành du lịch sẽ phát triển thêm sản phẩm du lịch đường sông, đặc biệt là du lịch đường sông nội đô. Đây là sản phẩm du lịch nhiều tiềm năng, mang nét đặc trưng riêng gắn bó lâu đời với đời sống người dân Nam bộ.

Tuy TPHCM không có nhiều danh lam thắng cảnh hấp dẫn như các địa phương khác nhưng đây là nơi giao thoa, hội tụ những nét đặc trưng của nhiều nền văn hóa khác nhau. Điều này đã tạo nên sự muôn màu, muôn vẻ của một thành phố trẻ, hơn 300 năm tuổi, được thiên nhiên ưu đãi, khí hậu ôn hòa… Đó chính là bản sắc riêng của thành phố trong mắt du khách quốc tế. Và quan trọng hơn, một điều ai cũng thừa nhận, sự năng động, sáng tạo, nghĩa tình của người dân thành phố đã tạo nên sức hấp dẫn, sự thân thiện, đó là một “tài sản” vô giá của thành phố mang tên Bác.

* Nhiều du khách lo lắng về an ninh, nạn móc túi, chèo kéo khách. Phải chăng, công cụ kết nối thông tin giữa du khách và cơ quan quản lý nhà nước về du lịch còn thiếu?

* Sự tăng trưởng và phát triển của ngành du lịch thời gian qua đã đặt ra vấn đề truyền thông về du lịch đến du khách, công chúng cần tương xứng hơn. Thành phố đã có chủ trương đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng thông tin du lịch bao gồm Cổng thông tin du lịch, Tổng đài thông tin du lịch 1087, hệ thống trạm thông tin hỗ trợ du khách. Đây là những công cụ hết sức quan trọng để cơ quan quản lý nhà nước tiếp nhận, xử lý kịp thời những ý kiến đóng góp, hiến kế, phản ánh của du khách về chất lượng dịch vụ du lịch. Những ý kiến đóng góp này cũng là cơ sở để các cơ quan chức năng tham mưu cơ chế, chính sách nhằm nâng cao chất lượng các dịch vụ liên quan phục vụ du khách. Bên cạnh đó, việc tuyên truyền thông qua video clip, Tạp chí Du lịch, các ấn bản phẩm sẽ được đầu tư hơn nữa để thông tin về hoạt động du lịch của thành phố thêm đa dạng và thiết thực.

* Xin hỏi thật, bà có mất ngủ vì lo lắng?

lNếu nói không là chưa chính xác nhưng tôi tin vào sự chuyên nghiệp của đội ngũ những người làm công tác du lịch từ cơ quan quản lý nhà nước đến các doanh nghiệp trong ngành. Những con số về doanh thu, mức đóng góp vào GDP của thành phố đã minh chứng điều đó. Ông bà mình đã dạy “một cây làm chẳng nên non; một cánh én không làm nên mùa xuân”, việc tạo môi trường làm việc để phát huy sức lực, trí tuệ tập thể là nhiệm vụ lớn của người lãnh đạo. Tôi cho rằng sự chân thành, tất cả vì mục tiêu chung phát triển ngành du lịch thành phố thì sẽ tiếp nhận nhiều kế sách, trí tuệ của anh chị em, du khách và sự hợp tác của cộng đồng doanh nghiệp.

HÀN NI thực hiện

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng - Chứng khoán

Kiến nghị tăng thêm máy ATM tại các huyện ngoại thành

Triển khai Đề án đẩy mạnh thanh toán qua ngân hàng đối với việc thu phí các dịch vụ công (gọi là Đề án 241) của Ngân hàng Nhà nước, UBND TPHCM cho biết, hiện thanh toán không tiền mặt thuộc các dịch vụ công tại TPHCM đã vượt chỉ tiêu đề ra.

Thị trường

Địa ốc

Ninh Thuận “tuýt còi” doanh nghiệp phân lô bán nền tự phát

Theo Sở Xây dựng tỉnh Ninh Thuận, qua nắm bắt thông tin trên mạng xã hội về hoạt động kinh doanh môi giới bất động sản, Sở nhận thất tình hình thu gom đất nông nghiệp sau đó chuyển mục đích sử dụng, tách thửa rồi rao bán công khai có chiều hướng gia tăng.

Nông nghiệp

Đầu tư

Thông tin kinh tế