Tăng 12 đôi tàu phục vụ Tết

* Sẽ ngăn chặn được nạn vé chợ đen?

Ngày 29-11, lãnh đạo Ga Sài Gòn đã họp báo công bố kế hoạch bán vé và tăng tàu trong dịp Tết Đinh Hợi. Cuối buổi họp báo, ngành đường sắt đã đính chính lại thời gian bán vé tàu Tết Đinh Hợi sẽ bắt đầu từ ngày 10-12 (trước đó thông báo là 5-12). Tuy nhiên, hành khách có thể đặt chỗ qua website: www.vetau.com.vn từ 18 giờ 30 ngày 9-12.

Trả lời câu hỏi của các phóng viên về các phương án tăng cường tàu trong những ngày cao điểm giáp Tết, ông Đinh Văn Sang, Phó tổng giám đốc Công ty Vận tải hành khách đường sắt Sài Gòn, cho biết: Dịp Tết, ngành đường sắt sẽ cho chạy 12 đôi tàu TPHCM – Hà Nội (tăng 7 đôi tàu so với ngày thường) và tạm ngừng chạy đôi tàu TN1/2. Ngoài ra, sẽ tăng cường thêm 5 đôi tàu địa phương từ Ga Sài Gòn đi Tuy Hòa, Đà Nẵng, Quảng Ngãi, Phan Thiết, Thanh Hóa. Để tăng thêm năng lực vận chuyển, Tổng công ty Đường sắt đã cho phép chuyển đổi các giường nằm tầng 1 thành ghế ngồi và bán thêm 15% ghế phụ. Tuy nhiên, lượng vé năm nay dự báo sẽ không tăng so với năm ngoái do ngành đường sắt đã cho một số doanh nghiệp thuê làm tàu du lịch năm sao TPHCM - Nha Trang, tàu Sài Gòn – Phan Thiết...

Ông Đinh Văn Sang khẳng định hình thức bán vé năm nay sẽ chấm dứt được cảnh hành khách xếp hàng rồng rắn tại Ga Sài Gòn. Thế nhưng ông Trương Quang Mông, Trưởng Ga Sài Gòn thì với phương thức bán vé mới hành khách cũng phải lấy ticket khi nhận vé để ổn định trật tự, tránh chen lấn. Tuy nhiên, có nhiều ý kiến không đồng tình với việc Ga Sài Gòn không bán vé lẻ vì không phải ai cũng có cơ hội tiếp cận được với Internet. Một số rắc rối khác có thể xảy ra như nghẽn mạch, không có máy để in phiếu… Ông Sang cho biết, năm nay website: www.vetau.com.vn được tăng thêm 3 máy chủ có khả năng tiếp nhận khoảng 500 người truy cập cùng một lúc. Nếu xảy ra nghẽn mạch, hành khách có thể gửi yêu cầu tới email: datchotauhoa@hcm.fpt.vn hoặc gọi điện thoại 08.8218100 sẽ được hướng dẫn đặt chỗ và trả lời tự động.

Thế nhưng, điều mà người dân quan tâm hiện nay là làm sao ngăn chặn được tình trạng vé chợ đen. Theo Ga Sài Gòn, ngoài những hình thức như ghi số chứng minh nhân dân lên vé, quản lý nhân viên, nhà ga còn phối hợp với công an địa phương truy quét các cò vé; áp dụng lệ phí trả vé trong những ngày cao điểm là 20% giá vé. 

HỒ VIỆT 

Ga Sài Gòn sẽ ngưng tiếp nhận đăng ký mua vé tập thể vào ngày 5-12 và sẽ bắt đầu nhận đặt chỗ qua Internet từ 18 giờ 30 ngày 9-12. Tại TPHCM, hành khách có thể đến nhận vé tại các đại lý: Bến Thành (75 Huỳnh Thúc Kháng, quận 1); Hỏa Xa (275C Phạm Ngũ Lão, quận 1); Thương Cảng (A3/01 KDC Phú Xuân 1, huyện Nhà Bè); Hoàng Hiển (1199 Phan Văn Trị, quận Gò Vấp); Lam Hồng (300 Võ Văn Ngân, quận Thủ Đức)… Ngoài các đại lý hành khách có thể mua vé tại 10 điểm giao dịch của Ngân hàng NN-PTNT tại TPHCM và 54 điểm mua hộ vé tàu (có hướng dẫn chi tiết trên website: www.vetau.com.vn).

Các tin, bài viết khác