(SGGP).- Ngày 21-10, Văn phòng Trung ương Đảng đã có văn bản công bố Chỉ thị số 49-CT/TW của Ban Bí thư về tăng cường và đổi mới công tác dân vận của Đảng ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số.
Trong những năm vừa qua, cấp ủy, chính quyền, mặt trận và đoàn thể nhân dân ở các cấp đã nghiêm túc thực hiện chủ trương của Đảng về công tác dân vận của Đảng ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Tuy nhiên, công tác này đến nay vẫn còn nhiều hạn chế. Việc quán triệt và triển khai thực hiện các chủ trương, quan điểm của Đảng ở nhiều nơi chưa kịp thời, hiệu quả thấp; thực hiện quy chế dân chủ cơ sở nhiều nơi còn hình thức; giải quyết bức xúc của đồng bào còn chậm, chưa thỏa đáng. Chênh lệch giàu nghèo giữa các vùng và các dân tộc ngày càng lớn. Một số “đạo lạ” xâm nhập vùng đồng bào dân tộc thiểu số và diễn biến ngày càng phức tạp. Cán bộ người dân tộc thiểu số còn thiếu và yếu.
Trước thực tế đó, Ban Bí thư yêu cầu các cấp ủy, chính quyền, mặt trận và đoàn thể nhân dân các cấp thực hiện tốt một số nội dung để tăng cường và đổi mới công tác dân vận của Đảng ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Trong đó, trước hết là tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy, tổ chức đảng; nâng cao nhận thức và trách nhiệm của cả hệ thống chính trị đối với công tác dân vận của Đảng ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Thứ hai là tăng cường và đổi mới công tác dân vận trong các cơ quan nhà nước; rà soát, ban hành và thực hiện tốt chính sách dân tộc. Thứ ba là đổi mới nội dung, phương thức hoạt động của MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội, tổ chức xã hội trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Thứ tư, cần phối hợp chặt chẽ giữa công tác dân vận vùng đồng bào dân tộc thiểu số với công tác đối ngoại nhân dân trong bảo vệ biên giới; đấu tranh chống âm mưu phá hoại của các thế lực thù địch. Cuối cùng là xây dựng, củng cố tổ chức, bộ máy, đội ngũ cán bộ dân vận; đổi mới phương thức công tác dân vận ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số.
HÀM YÊN
Thông tin liên quan:
Các tin, bài viết khác
-
Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong: Phát triển kinh tế tri thức là xu hướng tất yếu
-
TP Thủ Đức thành lập Đảng bộ phường An Khánh và phường Thủ Thiêm sau sáp nhập
-
Những “trường hợp đặc biệt” đã được bàn hết sức kỹ lưỡng
-
Thanh niên hành động thiết thực chào mừng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII
-
Trong mọi hoạt động, hệ thống chính trị phải quán triệt sâu sắc quan điểm “dân là gốc“
-
Chùm ảnh cảnh sát giao thông dẫn đoàn chuẩn bị cho một ngày làm việc
-
Quyết tâm làm tròn nhiệm vụ kép tuyến biên giới
-
Đại hội “Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Sáng tạo - Phát triển” (*)
-
Tăng cường mối quan hệ gắn bó máu thịt giữa Đảng với dân
-
Đảng ủy khối cơ sở Bộ VH-TT-DL nhận Huân chương Lao động hạng nhì