Tăng khả năng phòng vệ thương mại

SGGP
Trong bối cảnh nhiều quốc gia tăng cường sử dụng các biện pháp phòng vệ thương mại (PVTM) để bảo vệ nền sản xuất trong nước; thời gian qua, Việt Nam cũng đã phát huy vai trò các biện pháp PVTM nhằm ngăn chặn tác động tiêu cực của hàng hóa nhập khẩu làm ảnh hưởng đến sản phẩm nội địa, bảo đảm môi trường thương mại công bằng.

Việc chúng ta tham gia nhiều hiệp định thương mại tự do (FTA), trong đó có các FTA thế hệ mới, như Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVFTA) và các FTA khác… đã đặt ra yêu cầu cấp thiết phải nâng cao năng lực PVTM một cách tổng thể, toàn diện nhằm thực hiện chiến lược phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao hiệu quả tiến trình hội nhập kinh tế quốc tế, bảo vệ hợp pháp, hợp lý sản xuất trong nước.

Tính đến tháng 12-2020, Việt Nam đã chủ động điều tra 19 vụ việc PVTM và đang xử lý hồ sơ khởi kiện của nhiều ngành hàng khác. Các sản phẩm bị điều tra, áp thuế tương đối đa dạng, từ nguyên vật liệu như sắt thép, kim loại, hóa chất, nhựa, phân bón cho đến hàng tiêu dùng như bột ngọt, đường… Trong đó, áp dụng điều tra 13 biện pháp PVTM đối với phân bón DAP; bột ngọt; các sản phẩm sắt, thép như phôi thép, thép dài, thép mạ, thép hình, tôn màu và màng BOPP.

Theo ghi nhận của Cục PVTM (Bộ Công thương), các biện pháp phòng vệ kịp thời đã góp phần bảo vệ việc làm hơn 150.000 lao động thuộc nhiều lĩnh vực sản xuất, tăng nguồn thu cho ngân sách nhà nước với mức thuế thu được ước tính lên tới hàng ngàn tỷ đồng; khắc phục thiệt hại do sự gia tăng của hàng nhập khẩu gây ra đối với DN trong nước, kể cả doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài.

Tuy đạt được những kết quả bước đầu đáng ghi nhận trong giai đoạn vừa qua, nhưng đại diện Bộ Công thương cho biết, công tác PVTM của Việt Nam vẫn còn tồn tại một số hạn chế như năng lực PVTM của nhiều ngành hàng, doanh nghiệp chưa được nâng cao; hệ thống pháp luật, cơ chế triển khai, phối hợp giữa các cơ quan trong công tác xử lý các vụ việc PVTM còn bất cập; nguồn nhân lực thực hiện công tác PVTM chưa tương xứng với sự gia tăng về số lượng và độ phức tạp của các vụ việc khởi kiện và kháng kiện PVTM…

Ông Lê Triệu Dũng, Cục trưởng Cục PVTM, cho biết, để ổn định sản xuất cũng như đáp ứng yêu cầu thời kỳ hội nhập mới của Việt Nam, năm 2020, Bộ Công thương ban hành Thông tư số 30/2020/TT-BCT hướng dẫn thực hiện Hiệp định EVFTA về PVTM. Năm 2021, Cục PVTM tiếp tục đề xuất xây dựng thông tư hướng dẫn biện pháp PVTM để thực hiện Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP).

Theo đại diện Ban chỉ đạo 35 Bộ Công thương, muốn khai thác hiệu quả các hiệp định FTA thế hệ mới trong bối cảnh xu thế bảo hộ gia tăng, xung đột thương mại đang diễn biến phức tạp... các cơ quan quản lý nhà nước và cộng đồng doanh nghiệp cần nâng cao năng lực PVTM. Trong đó, việc nghiên cứu rà soát và hoàn thiện pháp luật PVTM của Việt Nam phải đảm bảo đáp ứng yêu cầu thực tiễn, đồng bộ, phù hợp và thống nhất với các cam kết quốc tế; củng cố cơ chế phối hợp thống nhất, xuyên suốt xử lý vụ việc PVTM giữa các bộ ngành và địa phương, giữa các cơ quan trong nước và ngoài nước, giữa các cơ quan quản lý nhà nước và hiệp hội; hoàn thiện việc kết nối cơ sở dữ liệu hải quan với cơ sở dữ liệu về PVTM để phục vụ công tác điều tra, áp dụng và ứng phó với các vụ việc PVTM. Đồng thời, xây dựng chiến lược chủ động sử dụng các công cụ PVTM để bảo vệ hợp lý và hợp pháp ngành sản xuất trong nước theo đúng cam kết quốc tế và pháp luật trong nước.

DŨNG LÊ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Khách hàng giao dịch tại LienVietPostBank. Ảnh: VIẾT CHUNG

Triển khai gói hỗ trợ 2% lãi suất: Kỳ vọng vực dậy “sức khỏe” doanh nghiệp

Ngày 27-5, tại Hà Nội, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) tổ chức hội nghị trực tuyến toàn ngành. Hội nghị nhằm triển khai chương trình hỗ trợ lãi suất 2% từ nguồn ngân sách nhà nước 40.000 tỷ đồng theo Nghị định 31/2022/NĐ-CP của Chính phủ và Thông tư 03/2022/TT-NHNN của NHNN về vấn đề hỗ trợ lãi suất.

Ngân hàng - Chứng khoán

Thị trường

Dệt may Việt Nam: Mạnh nhưng chưa vững

Việt Nam đã vươn lên tốp 3 nước xuất khẩu dệt may lớn nhất thế giới. Tuy nhiên, điều đáng lo ngại là cơ cấu phát triển doanh nghiệp (DN) ngành dệt may đang bị mất cân đối, DN may chiếm đa số trong khi DN sản xuất nguyên phụ liệu lại rất ít. Thực tế này khiến cho ngành dệt may đứng trước những thách thức mất ổn định tăng trưởng. 

Địa ốc

Nhiễu thông tin, loạn giá đất ăn theo quy hoạch sông Hồng, sông Đuống

Ăn theo quy hoạch phân khu sông Hồng và sông Đuống mới được công bố, manh nha đã xuất hiện hiện tượng nhiễu thông tin, loạn giá đất khiến nhà đầu tư hoang mang khi muốn tham gia thị trường. Theo các chuyên gia, một phần nguyên nhân của tình trạng này là do việc cập nhật và tiếp cận thông tin Quy hoạch vẫn còn nhiều hạn chế. 

Nông nghiệp

Độc đáo lễ hội nông sản lớn nhất Bình Định

Hàng trăm sản phẩm nông nghiệp vô cùng độc đáo được người dân, các đơn vị ở miền Trung - Hoài Ân (Bình Định) "trình làng" tại lễ hội nông sản lớn nhất từ trước đến nay tại Bình Định. 

Đầu tư

Du lịch

Bình Thuận: Nhiều chương trình kích cầu du lịch hè

Chương trình "Kích cầu du lịch Bình Thuận hè 2022" nhằm đẩy mạnh giới thiệu, quảng bá hình ảnh về Bình Thuận- một điểm đến an toàn, thân thiện, hấp dẫn, chất lượng, sẵn sàng chào đón du khách trong nước và quốc tế. 

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế