Tăng tốc tuyển giáo viên cho năm học mới

SGGP
Hơn 1 tháng nữa, năm học 2020-2021 sẽ bắt đầu. Thời điểm hiện tại, 24 quận huyện trên địa bàn TPHCM đang ra sức tuyển dụng giáo viên (GV) cho năm học mới. Năm nay, dù được đánh giá nguồn cung không thiếu nhưng vẫn xảy ra tình trạng thiếu cục bộ GV ở một số môn học và khó tuyển đủ do vướng cơ chế. 

Đau đầu tìm ứng viên

Thông báo tuyển dụng viên chức đối với các đơn vị sự nghiệp công lập thuộc ngành giáo dục và đào tạo quận 1 năm học 2020-2021 cho biết, chỉ tính riêng bậc tiểu học, địa phương này cần tuyển 19 GV Tiếng Anh, 8 GV Tin học.

Trong đó, một số trường tiểu học có nhu cầu tuyển dụng GV Tiếng Anh khá cao là: Chương Dương, Phan Văn Trị, Kết Đoàn… Một cán bộ phòng GD-ĐT quận này thông tin, tổng nhu cầu tuyển dụng GV, nhân viên cho năm học mới là 194 người. Tuy nhiên, tính đến hết ngày 23-7, số lượng hồ sơ ứng viên đăng ký mới đạt 154 hồ sơ. Thời gian đăng ký sẽ kéo dài đến hết ngày 6-8. Tương tự tại quận 2, năm học 2020-2021 cần tuyển thêm 87 vị trí gồm 76 GV và 11 nhân viên.

Qua vòng xét duyệt hồ sơ, có 75 ứng viên đủ điều kiện tham gia phỏng vấn. Mới đây, phòng GD-ĐT quận đã công bố kết quả xét tuyển viên chức với 39 ứng viên trúng tuyển. Như vậy, so với tổng nhu cầu tuyển dụng viên chức, địa phương còn thiếu 48 chỉ tiêu. 

Tăng tốc tuyển giáo viên cho năm học mới ảnh 1 Ứng viên tham gia xét tuyển viên chức ngành giáo dục năm học 2019-2020
Tại quận 9, bà Nguyễn Thị Thu Hiền, Trưởng phòng GD-ĐT quận 9, cho biết, năm nay tổng nhu cầu tuyển dụng GV, nhân viên của địa phương là 404 người, đến giữa tháng 7-2020 mới có 336 hồ sơ đăng ký. “Sau khi kết thúc tuyển dụng đợt 1 nếu không đủ chỉ tiêu, phòng GD-ĐT sẽ tiếp tục xây dựng kế hoạch tuyển dụng đợt 2 trong tháng 8.

Hiện nay, một số môn học còn thiếu ứng viên đăng ký là Tin học, Âm nhạc, Mỹ thuật, Tiếng Anh”, bà Hiền bày tỏ. Riêng ở huyện Nhà Bè, Trưởng phòng GD-ĐT Lê Thị Oanh phân tích, lo ngại lớn nhất hiện nay là thiếu GV các môn Tiếng Anh, Âm nhạc, Mỹ thuật thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới đối với lớp 1, bắt đầu từ năm học 2020-2021.

Cụ thể, toàn huyện còn thiếu 4 GV Tiếng Anh, 2 GV Âm nhạc và 6 GV Mỹ thuật; tỷ lệ GV/lớp chưa đảm bảo theo chuẩn quy định của Bộ GD-ĐT (1,5 GV/lớp). Để khắc phục tình trạng này, UBND huyện đã chỉ đạo Phòng Nội vụ và Phòng GD-ĐT hướng dẫn các trường thực hiện việc đăng tuyển GV đối với các môn còn thiếu, để đảm bảo nhu cầu giảng dạy chương trình phổ thông mới.  

Gỡ khó tuyển dụng GV Tiếng Anh, Tin học

Đối với bậc THPT, Sở GD-ĐT TPHCM vừa có thông báo điều chỉnh nhu cầu tuyển dụng. Tổng nhu cầu tuyển dụng GV, nhân viên cho 103 trường THPT trên địa bàn năm học này là 495 người, giảm 19 người so với kế hoạch tuyển dụng ban hành trước đó vào cuối tháng 6-2020. Trong đó, Trường THPT Bình Chiểu (quận Thủ Đức) dẫn đầu số lượng GV cần bổ sung với 24 GV, tập trung đông ở hai môn Toán và Tiếng Anh.

Kế đến là Trường THPT Linh Trung (quận Thủ Đức) với 23 vị trí GV còn thiếu, tập trung nhiều ở các môn Tiếng Anh, Ngữ văn, Hóa học. Sở GD-ĐT TP cho biết, năm nay tuyển dụng viên chức được thực hiện thông qua hình thức xét tuyển 2 vòng.

Vòng 1 kiểm tra điều kiện, tiêu chuẩn tại phiếu đăng ký dự tuyển, nếu phù hợp yêu cầu của vị trí việc làm thì người dự tuyển được tham dự vòng 2 thực hành kiểm tra năng lực về chuyên môn và nghiệp vụ giảng dạy (đối với GV) hoặc nghiệp vụ công tác (đối với nhân viên).

Ngày 3-8, Sở GD-ĐT sẽ công bố danh sách ứng viên đủ điều kiện dự tuyển. Dự kiến kết quả xét tuyển được niêm yết công khai vào ngày 24-8. Ứng viên trúng tuyển bắt đầu nhận nhiệm sở từ ngày 1-9. 

Riêng về công tác chuẩn bị GV thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới, ông Nguyễn Văn Hiếu, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT TPHCM, cho biết, trong chương trình giáo dục hiện hành, hai môn Tiếng Anh và Tin học triển khai theo hình thức tự chọn, học phí thu theo thỏa thuận với phụ huynh. Tuy nhiên, theo chương trình giáo dục phổ thông mới, hai môn này sẽ triển khai bắt buộc từ lớp 3 và tự chọn đối với hai khối 1, 2. Khó khăn lớn nhất hiện nay đối với các cơ sở giáo dục là tuyển dụng GV, do chưa có quy định trong đề án vị trí việc làm.

Ngoài ra, theo các quy định hiện hành, GV Tiếng Anh phải có bằng cử nhân sư phạm mới đủ điều kiện giảng dạy ở bậc tiểu học. Điều kiện này khiến nhiều quận huyện gặp khó khăn trong công tác tuyển dụng. Đơn cử như năm học 2019-2020, quận 11 có nhu cầu tuyển dụng 21 GV Tiếng Anh nhưng không có ứng viên nộp hồ sơ, quận Bình Tân chỉ có một ứng viên trúng tuyển nhưng bỏ nhiệm sở.

Từ thực tế đó, Sở GD-ĐT TP kiến nghị Bộ GD-ĐT có thêm văn bản hướng dẫn về tuyển dụng GV thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới, đồng thời quy định cơ chế tuyển dụng GV riêng đối với hai môn Tiếng Anh và Tin học nhằm thu hút và giữ chân đội ngũ.

Năm học 2020-2021 là năm đầu tiên cả nước thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới với yêu cầu tổ chức dạy học 2 buổi/ngày ở bậc tiểu học; đồng thời là năm học thứ 3 thành phố mở rộng đối tượng tuyển dụng GV không có hộ khẩu thành phố. Theo Sở GD-ĐT TP, tỷ lệ GV/lớp ở bậc tiểu học toàn thành phố mới đạt 1,34 (chưa đủ đáp ứng yêu cầu tổ chức dạy học 2 buổi/ngày của Bộ GD-ĐT). Vẫn còn tình trạng thừa, thiếu cục bộ GV ở các địa phương…

THU TÂM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phản hồi loạt bài “Trục lợi trong nghiên cứu khoa học ở các trường đại học”: Đưa vấn đề liêm chính học thuật vào nghị định trình Chính phủ

Phản hồi loạt bài “Trục lợi trong nghiên cứu khoa học ở các trường đại học”: Đưa vấn đề liêm chính học thuật vào nghị định trình Chính phủ

Sau khi loạt bài “Trục lợi trong nghiên cứu khoa học ở các trường đại học” được đăng tải (từ ngày 28 đến 30-11), Báo SGGP đã nhận được ý kiến phản hồi từ nhiều cơ sở đào tạo cũng như các nhà khoa học, quản lý. Trong đó, với chức năng quản lý nhà nước, Bộ GD-ĐT cho biết đã đưa vấn đề liêm chính học thuật vào dự thảo nghị định trình Chính phủ.

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Giáo dục hội nhập

Văn hay chữ tốt

Trao giải “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”

Hội thi “Văn hay chữ tốt” cấp thành phố lần thứ 21 được tổ chức vào ngày 7-1 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 6 được tổ chức vào ngày 8-1 vừa qua đã khép lại thành công tại Lễ tổng kết trao giải sáng nay 15-1 tại TPHCM.

Giải thưởng võ trường toản

Giải thưởng Võ Trường Toản: 25 năm chở trọn đạo người Thầy

Nghề giáo được ví như nghề đưa đò, chuyên chở học trò đến bến bờ tri thức; dẫn đường, khai mở hành trình thành nhân, lập nghiệp. Trên hành trình ấy, người thầy chịu biết bao trở lực, thử thách. Năm 1998, với trách nhiệm xã hội của mình, Báo SGGP lên ý tưởng tổ chức một giải thưởng dành để tôn vinh người Thầy, giải thưởng lấy tên cụ Võ Trường Toản, người thầy nổi tiếng của đất Sài Gòn - Gia Định xưa, ra đời. Trải qua bao biến thiên của thời cuộc, 1/4 thế kỷ, giải thưởng đã trở thành điểm tựa của biết bao người Thầy.

Học bổng nguyễn văn hưởng

CLB Medseeds tổ chức hoạt động rèn kỹ năng cho sinh viên ngành y

Trong 2 ngày 22 và 23-10, CLB Medseeds (gồm các sinh viên đã và đang được trợ giúp từ Quỹ học bổng Nguyễn Văn Hưởng của Báo SGGP) đã tổ chức 2 buổi thảo luận với chủ đề “Cần chuẩn bị gì để xin học bổng du học” và “Phát triển kỹ năng tư duy phản biện cho sinh viên y khoa”. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Viết những ước mơ

Trong hàng ngàn sáng kiến, cải tiến được ứng dụng vào thực tiễn do những công nhân, kỹ sư đoạt Giải thưởng Tôn Đức Thắng thực hiện, có không ít nỗ lực của các nữ công nhân, nữ kỹ sư ngày đêm cần mẫn tìm tòi, nghiên cứu. Nhiều sản phẩm, ý tưởng của các chị được ứng dụng vào thực tiễn, không chỉ mang lại giá trị cho đơn vị mà còn nâng tầm sản phẩm Việt.

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục