Tạo thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp, không “đẻ” thêm thủ tục hành chính

SGGPO

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan đặc biệt lưu ý Sở LĐTB-XH TPHCM chú trọng cải cách hành chính ở từng cơ quan, đơn vị thuộc Sở. “Không “đẻ” thêm thủ tục hành chính, mà còn phải rút gọn thủ tục, tạo thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp”, đồng chí Võ Văn Hoan chỉ đạo.

Ngày 4-3, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan dẫn đầu đoàn công tác của UBND TPHCM đã có buổi làm việc, duyệt kế hoạch công tác của Sở LĐTB-XH TPHCM năm 2021.

Báo cáo với đoàn công tác, Giám đốc Sở LĐTB-XH TPHCM Lê Minh Tấn cho biết, năm 2021, Sở đặt mục tiêu tạo việc làm mới cho 140.000 lao động, đào tạo nghề cho 371.000 học sinh, sinh viên; giải quyết việc làm cho 300.000 lao động; kéo giảm 0,4% tỷ lệ hộ nghèo…

Sở LĐTB-XH TPHCM kiến nghị UBND TPHCM và các sở, ngành chấp thuận chủ trương cho Cơ sở xã hội Thanh thiếu niên 2 (Sở LĐTB-XH TPHCM) và Cơ sở xã hội Nhị Xuân (thuộc Lực lượng TNXP TPHCM), được mở rộng cơ sở vật chất để tiếp nhận người nghiện ma túy không có nơi cư trú ổn định trong thời gian tòa án xem xét, quyết định đưa vào cơ sở cai nghiện ma túy tập trung.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan đã biểu dương Sở LĐTB-XH TPHCM. Theo đồng chí, khi kinh tế khó khăn, các vấn đề xã hội cũng phát sinh nhiều hoặc trầm trọng thêm. Thời gian qua, trong bối cảnh Covid-19 tác động, Sở LĐTB-XH TPHCM đã chủ động, linh hoạt và khẩn trương tham mưu giúp UBND TPHCM giải quyết các vấn đề xã hội; tập trung chăm lo, hỗ trợ những người yếu thế, người bán vé số, giáo viên mầm non, người lao động bị thất nghiệp… Từ chủ trương đến thực tế, việc hỗ trợ, chăm lo được làm rất tốt, nhanh chóng. Số tiền hỗ trợ tuy không lớn nhưng cách chia sẻ, cách trao tặng chân tình, chu đáo đã tăng thêm niềm tin của người dân với Đảng bộ, Chính quyền TPHCM.

Về công việc trọng tâm trong năm 2021, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan yêu cầu Sở LĐTB-XH TPHCM bám sát chủ đề năm – Năm xây dựng chính quyền đô thị và cải thiện môi trường đầu tư. Trong đó, Sở cần chủ động số hóa dữ liệu quản lý của ngành LĐTB-XH, cùng TPHCM chuyển đổi số.

Tạo thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp, không "đẻ" thêm thủ tục hành chính ảnh 1 Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan phát biểu tại buổi làm việc với Sở LĐTB-XH TPHCM vào chiều 4-3

Đánh giá hiện nay dịch Covid-19 vẫn còn nhiều tác động phức tạp, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan chỉ đạo Sở LĐTB-XH TPHCM tạo điều kiện hỗ trợ chuyên gia nước ngoài vào TPHCM làm việc một cách thuận lợi, cải tiến theo hướng xét duyệt nhanh nhưng vẫn đảm bảo an toàn trong phòng chống dịch Covid-19. Đồng thời, Sở quan tâm hơn tới đào tạo nghề cho công nhân và tăng kết nối, cung cấp, giới thiệu lao động có chất lượng nhằm đáp ứng nhu cầu về lao động chất lượng cao của các doanh nghiệp.

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan đặc biệt lưu ý Sở LĐTB-XH TPHCM chú trọng cải cách hành chính ở từng cơ quan, đơn vị thuộc Sở. “Không “đẻ” thêm thủ tục hành chính, mà còn phải rút gọn thủ tục, tạo thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp”, đồng chí Võ Văn Hoan chỉ đạo.

Theo đồng chí Võ Văn Hoan, có nhiều giải pháp cải cách không hề tốn tiền mà lại mang đến hiệu quả cao, làm cho người dân hài lòng. Đó chính là quy trình giải quyết khoa học, tổ chức đón tiếp chu đáo, thái độ ân cần, tinh thần phục vụ nhanh chóng…

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan yêu cầu Sở LĐTB-XH TPHCM tạo môi trường cải cách hành chính sôi nổi, mỗi cán bộ, công chức tự nhìn nhận lại toàn bộ công tác của mình, từ đó mỗi người đăng ký 1 sáng kiến cải cách, mang lại hiệu quả thực sự.

Trong lĩnh vực giảm nghèo, Sở LĐTB-XH TPHCM cần có giải pháp nâng cao chất lượng cuộc sống những người nghèo, hộ nghèo trên địa bàn TPHCM.

Ở lĩnh vực tệ nạn xã hội, đồng chí Võ Văn Hoan lưu ý Sở LĐTB-XH TPHCM chú trọng tạo việc làm cho người sau cai nghiện, cải thiện cách quản lý ở các cơ sở cai nghiện ma túy theo hướng thân thiện.

Một vấn đề được Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan đặc biệt lưu ý là hoạt động của đoàn liên ngành kiểm tra văn hóa – xã hội (gọi tắt là đoàn 814). Đồng chí Võ Văn Hoan yêu cầu chấn chỉnh, cải thiện hoạt động để lực lượng này hoạt động hiệu quả, không bị “tai tiếng” râm ran.

MẠNH HÒA

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nam giới “mất” gần 140 triệu đồng, nữ giới “mất” gần 440 triệu đồng nếu lãnh BHXH một lần

Nam giới “mất” gần 140 triệu đồng, nữ giới “mất” gần 440 triệu đồng nếu lãnh BHXH một lần

Ngày 16-4, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam phát đi báo động về tình trạng đông người lao động (NLĐ) nhận BHXH một lần. BHXH Việt Nam cảnh báo, nếu NLĐ “ăn non” BHXH một lần đồng nghĩa với việc trong tương lai, những NLĐ này khi về già sẽ không có thu nhập hàng tháng từ lương hưu để đảm bảo cuộc sống và không được cấp thẻ BHYT miễn phí suốt đời.

Bút Sài Gòn

Xanh thực địa

- Sếu đầu đỏ đã trở lại Tràm Chim (Tam Nông - Đồng Tháp). Như thế là môi trường sinh thái đã được cải thiện, vùng kiếm ăn của chim được bảo vệ nên sếu mới quay về chốn cũ. 

Giao thông - Đô thị

Trạm BOT Cai Lậy thu phí vào đầu tháng 5-2021

Ngày 17-4, Công ty TNHH Đầu tư quốc lộ 1 Tiền Giang cho biết, Trạm thu phí tuyến tránh Cai Lậy (BOT Cai Lậy) đã cơ bản hoàn thành, đơn vị sẽ tiến hành thu phí vào đầu tháng 5-2021. 

Quy hoạch

Tin buồn