Tập trận chung Mỹ - Hàn: Sẽ ném bom, bắn đạn thật

Ngày 28-11, cư dân trên đảo Yeonpyeong, Hàn Quốc đã sơ tán đến các boongke trú ẩn do quan ngại CHDCND Triều Tiên (Triều Tiên) tiếp tục tấn công sau khi cuộc tập trận chung Mỹ - Hàn chính thức diễn ra. Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cũng yêu cầu hàng trăm nhà báo rời Yeonpyeong, nơi Triều Tiên pháo kích hôm 23-11, để đảm bảo an toàn.

Cùng ngày, Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak đã gặp Ủy viên Quốc vụ viện Trung Quốc Đới Bỉnh Quốc tại Seoul. Hai bên đã thảo luận về vụ pháo kích của Bình Nhưỡng làm 4 người Hàn Quốc thiệt mạng và các bước đi làm giảm thiểu căng thẳng giữa hai miền Triều Tiên. Tổng thống Hàn Quốc tái khẳng định Seoul sẽ đáp trả mạnh mẽ nếu Bình Nhưỡng tiếp tục có các hành động khiêu khích, gia tăng căng thẳng.

Người dân ở đảo Yeonpyeong được chuyển đến khu vực an toàn. Ảnh: AFP

Trước đó, Trung Quốc đã phản đối việc Mỹ - Hàn tiến hành tập trận quy mô lớn kéo dài 4 ngày và việc Mỹ đưa tàu sân bay USS George Washington đến biển Hoàng Hải. Cuộc tập trận Hàn - Mỹ ngày 28-11 diễn ra tại bờ biển phía Tây thị trấn duyên hải Taean, lùi sâu xuống phía Nam đường ranh giới trên biển giữa hai miền. Theo Hãng tin Yonhap (Hàn Quốc), cường độ của cuộc tập trận lần này mạnh hơn so với kế hoạch đã định. Các binh sĩ sẽ thực hiện diễn tập bắn đạn thật và ném bom.

Những người Hàn Quốc phản đối chiến tranh kêu gọi ngừng cuộc tập trận Mỹ-Hàn Quốc. Ảnh: AFP

Theo Yonhap ngày 28-11, Trung Quốc đã đề xuất tiến hành tham vấn khẩn cấp giữa các trưởng đoàn đàm phán 6 bên vào đầu tháng 12 tại Bắc Kinh trong bối cảnh tình hình trên bán đảo Triều Tiên ngày càng căng thẳng. Tuy nhiên, Hàn Quốc cho rằng đây chưa phải là thời điểm thích hợp.

V.C

Thông tin liên quan

>> Hàn Quốc và CHDCND Triều Tiên đe dọa lẫn nhau

>> Bán đảo Triều Tiên bên bờ vực chiến tranh

>> Hàn Quốc mua thêm vũ khí

>> CHDCND Triều Tiên đe dọa tiếp tục tấn công

>> Hàn Quốc: Sẽ đáp trả bằng tên lửa nếu Triều Tiên tiếp tục tấn công

>> Mỹ điều tàu sân bay đến Hàn Quốc

>> Bán đảo Triều Tiên - Giao tranh bất ngờ bùng nổ 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhiều hãng công nghệ Trung Quốc bị ảnh hưởng từ quyết định  mới nhất của Ủy ban Truyền thông Liên bang Mỹ

Mỹ tăng áp lực lên các hãng công nghệ Trung Quốc

Theo hãng tin Reuters, Ủy ban Truyền thông liên bang Mỹ (FCC) vừa thông qua kế hoạch không cho phép lắp đặt thiết bị từ các hãng công nghệ Trung Quốc vào các mạng truyền thông Mỹ. Bởi, FCC quan ngại về những mối đe dọa an ninh từ các nhà sản xuất thiết bị viễn thông như Huawei và ZTE.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Australia chế tạo tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh

Các nhà nghiên cứu tại Trường Đại học Monash cùng các kỹ sư từ Công ty BiVACOR của Australia hợp tác chế tạo trái tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh đầu tiên trên thế giới, mở ra cơ hội cho những người mong chờ được cấy ghép tim.