Chính phủ ra nghị quyết về các biện pháp cấp bách ngăn chặn dịch cúm H5N1

Tập trung mọi nguồn lực để phòng chống dịch

Ngày 4-11, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 15/2005/NQ-CP về các biện pháp cấp bách ngăn chặn dịch cúm gia cầm (H5N1) và đại dịch cúm A (H5N1) ở người. 

Thu gom, tiêu hủy gia cầm tại ổ dịch xã Vân Trung, huyện Việt Yên (Bắc Giang).Ảnh: TTXVN

Nghị quyết nhận định: Từ cuối năm 2003 đến nay, tại nhiều nước và vùng lãnh thổ, trong đó có Việt Nam đã xuất hiện dịch cúm gia cầm H5N1. Theo cảnh báo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), Tổ chức Thú y thế giới (OIE), Tổ chức Nông lương của Liên hợp quốc (FAO), thế giới đang đứng trước nguy cơ xảy ra dịch cúm gia cầm và đại dịch cúm A (H5N1) ở người.

Ở nước ta, bệnh dịch cúm gia cầm H5N1 và cúm A (H5N1) trên người đã xảy ra 3 đợt chính, phải tiêu hủy gần 50 triệu con gia cầm và có 91 người mắc bệnh, trong đó có 41 người tử vong. 

Nghị quyết đề ra một số biện pháp cấp bách là: Thông qua kế hoạch hành động khẩn cấp khi xảy ra dịch cúm gia cầm và đại dịch cúm ở người. Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Y tế phối hợp với các bộ, ngành liên quan, tiếp thu ý kiến các thành viên Chính phủ, bổ sung, hoàn chỉnh trong đó lưu ý thêm một số nội dung về: kinh phí, dự trữ trang thiết bị, thuốc, vật tư, hóa chất...; quy định trách nhiệm và sự phối hợp của các bộ, ngành, địa phương để triển khai thực hiện.

Căn cứ vào kế hoạch hành động khẩn cấp này, các bộ, ngành, UBND các cấp, cơ quan, đơn vị phải khẩn trương xây dựng kế hoạch hành động cụ thể  và phải huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị tham gia thực hiện.

Đối với các bệnh viện tuyến tỉnh, tất cả các khoa lây đều phải chuẩn bị giường bệnh, cơ sở điều trị cúm, máy móc, trang thiết bị, thuốc. Đối với hệ thống y tế dự phòng, các viện vệ sinh dịch tễ, Viện Pasteur Trung ương chuẩn bị diễn tập, dự trữ cơ số thuốc cúm, vật tư, hóa chất chống dịch, tổ chức các đội lưu động, đề phòng khi đại dịch xảy ra.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Y tế, Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương và bộ, ngành có liên quan tập trung mọi nguồn lực, chỉ đạo và thực hiện kịp thời các biện pháp sau:

Thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch theo yêu cầu của cơ quan chuyên môn về y tế, thú y và Chỉ thị số 53-CT/TƯ ngày 28-10-2005 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về triển khai các biện pháp cấp bách ngăn chặn dịch cúm gia cầm (H5N1) và đại dịch cúm ở người; tập trung chỉ đạo kiên quyết, đồng bộ các biện pháp an toàn sinh học, vệ sinh tiêu độc khử trùng, tiêm phòng vaccine và các biện pháp khác theo quy định của pháp luật về thú y; giám sát chặt chẽ việc sử dụng vaccine tiêm phòng và tình hình dịch cúm đến hộ gia đình, xóm, thôn, ấp, bản, cụm, tổ dân cư.

Nếu phát hiện có gia cầm nhiễm bệnh hoặc có gia cầm chết chưa rõ nguyên nhân phải áp dụng ngay các biện pháp tiêu hủy gia cầm, tiêu độc khử trùng, khống chế bao vây ổ dịch, cấm vận chuyển gia cầm ra khỏi ổ dịch và các biện pháp phòng chống dịch khác theo quy định của pháp luật về thú y, không để dịch lây lan.

Quy hoạch và tổ chức lại các cơ sở chăn nuôi tập trung theo hướng công nghiệp và cơ sở giết mổ, buôn bán gia cầm, bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm và môi trường. Cấm nuôi gia cầm trong nội thành, nội thị ở các thành phố, thị xã, thị trấn, nhất là thủ đô Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, các khu đô thị mới, khu công nghiệp; hạn chế nuôi gia cầm ở nơi có nguy cơ cao về dịch bệnh; có chính sách hỗ trợ người chăn nuôi, người buôn bán, giết mổ gia cầm nhỏ lẻ chuyển sang ngành nghề khác hoặc di chuyển cơ sở chăn nuôi đến địa điểm được quy hoạch.

Tăng cường công tác kiểm dịch, kiểm soát giết mổ, kiểm tra vệ sinh thú y đối với gia súc, gia cầm bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm. Không giết mổ gia cầm hoặc ăn, buôn bán gia cầm, sản phẩm gia cầm bị bệnh, chưa qua kiểm dịch. Trong nội thành, nội thị chỉ được buôn bán gia cầm sau khi đã giết mổ hoặc chế biến và nghiêm cấm buôn bán gia cầm tươi sống hoặc giết mổ gia cầm tại các chợ, các điểm không đúng theo quy định của pháp luật về thú y. Nghiêm cấm việc chế biến và bán tiết canh gia súc, gia cầm; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo quy định của pháp luật về vệ sinh an toàn thực phẩm.

Tạm dừng nhập khẩu gia cầm (kể cả chim cảnh), sản phẩm gia cầm tươi sống và lông vũ chưa qua xử lý hóa chất. Nếu phát hiện gia cầm, sản phẩm gia cầm nhập lậu thì tịch thu, tiêu hủy và xử lý nghiêm khắc đối với chủ hàng.

Các đoàn thể chính trị xã hội, cơ quan thông tin đại chúng có hình thức thông tin tuyên truyền, vận động, giáo dục phù hợp với yêu cầu, nội dung phòng chống dịch đến tận cơ sở trường học và hộ gia đình để mọi người dân có nhận thức đúng, đầy đủ về sự nguy hiểm của bệnh dịch, nguy cơ lây truyền dịch bệnh, có biện pháp tự bảo vệ sức khoẻ bản thân và cộng đồng; đồng thời chủ động tham gia tích cực các biện pháp phòng, chống dịch.

Các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ và Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương chịu trách nhiệm triển khai phòng chống dịch thuộc phạm vi của bộ, ngành và địa phương theo hướng dẫn của Bộ Y tế, Bộ NN-PTNT và kế hoạch hành động khẩn cấp của bộ, ngành và địa phương mình đã phê duyệt.

Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch cúm gia cầm, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch viêm đường hô hấp cấp SARS và cúm ở người thường xuyên kiểm tra việc thực hiện nghị quyết của các bộ, ngành và địa phương, định kỳ báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

B.T.V.

Không dự trữ, sử dụng vaccine cúm và Tamiflu khi chưa có chỉ định chuyên môn

Sáng 5-11, Tiến sĩ Cao Minh Quang, Cục trưởng Cục Quản lý dược Việt Nam cảnh báo: Mỗi cá nhân, gia đình không nằm trong vùng nguy cơ cao, chưa có chỉ định của bác sĩ không được tiêm vaccine phòng cúm, dự trữ cũng như uống Tamiflu. Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), vaccine phòng cúm hiện nay chỉ có tác dụng phòng cúm thông thường (H1N1 và H3N2) chứ không phòng được cúm tuýp A H5N1; thuốc Tamiflu cũng chỉ tác dụng ức chế sự phát triển của vi rút trong 48 giờ đầu nhiễm bệnh chứ không có tác dụng phòng bệnh và chữa bệnh. Các cá nhân không nên tự mua thuốc dự trữ cũng như uống dự phòng gây nguy hại sức khỏe và gây cơn sốt thuốc giả tạo trên thị trường.


Các tin, bài viết khác