Tập trung thực hiện các biện pháp khắc phục hậu quả mưa lũ ở miền Trung

Ngày 18-12, Thủ tướng Chính phủ đã có công điện gửi các bộ, ngành, địa phương nêu rõ: “Đợt mưa lũ trong những ngày vừa qua ở các tỉnh miền Trung đã gây thiệt hại lớn về người và tài sản của nhân dân và Nhà nước. Thay mặt Đảng, Chính phủ, tôi gửi lời thăm hỏi và chia buồn sâu sắc đến các gia đình có người bị nạn. Các cấp ủy Đảng, chính quyền và nhân dân các tỉnh bị thiên tai cần chủ động, tập trung sức người, sức của để phòng, chống và khắc phục hậu quả; cứu trợ đồng bào bị hoạn nạn, bảo vệ tài sản của Nhà nước và nhân dân”.

Người dân An Chấn (Phú Yên) đắp bao cát phòng triều cường.

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu thực hiện một số việc cấp bách sau: Ủy ban Nhân dân các tỉnh miền Trung tiếp tục tập trung chỉ đạo thực hiện các biện pháp khắc phục hậu quả mưa lũ; tổ chức thăm hỏi và hỗ trợ các gia đình bị nạn, gia đình chính sách; huy động các lực lượng, các tổ chức đoàn thể giúp dân sửa chữa, xây dựng lại nhà cửa bị hư hỏng do lũ để sớm ổn định đời sống và sản xuất; nắm chắc tình hình thiếu đói trong dân để thực hiện việc cứu trợ, cứu đói kịp thời, kiên quyết không được để người dân nào bị đói do thiếu lương thực; chỉ đạo việc sửa chữa, khôi phục các công trình giao thông, thủy lợi bị hư hỏng và có kế hoạch cung cấp giống lúa, hoa màu cho nhân dân để kịp gieo cấy vụ đông-xuân 2005 - 2006; đồng thời phải chuẩn bị ngay các điều kiện cần thiết để tổ chức chăm lo, hỗ trợ đồng bào; nhất là vùng bị lũ lụt, thiên tai, đón Tết Nguyên đán Bính Tuất năm 2006.

Ngày 18-12, Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã quyết định gửi 270 triệu đồng để hỗ trợ khẩn cấp cho bà con bị lũ lụt ở miền Trung. Trong đó: Khánh Hòa 100 triệu đồng, Quảng Ngãi 50 triệu đồng, Bình Định 50 triệu đồng, Phú Yên 30 triệu đồng, Quảng Nam 20 triệu đồng, Bình Thuận 20 triệu đồng để giúp các gia đình bị thiệt hại về người và tài sản. Nhân dịp này, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Phạm Thế Duyệt đã có điện thăm hỏi bà con các tỉnh trên.

Đêm 17 rạng sáng 18-12, sóng lớn dâng cao từ 3 đến 4m đã tạo nên triều cường ở xã vùng biển An Chấn, huyện Tuy An (Phú Yên). Hậu quả, 40 nhà dân ở các thôn Mỹ Quang Nam, Mỹ Quang Bắc trong xã đã bị sóng đánh nứt vách tường và tụt nền nhà, có nguy cơ bị đổ sập bất cứ lúc nào. Một số cơ sở chế biến cá cơm xuất khẩu của các hộ nằm gần chân sóng bị nước cuốn trôi.

Chính quyền xã cùng với cán bộ chiến sĩ Đồn biên phòng 348 (Bộ Chỉ huy BĐBP Phú Yên) đã kịp thời sơ tán dân ra khỏi nơi nguy hiểm, đồng thời hỗ trợ dân hàng ngàn bao cát cùng các phương tiện khác để đắp đê bao chống sóng. Theo nhiều người dân địa phương, đây là đợt triều cường lớn xuất hiện đầu tiên ở vùng này trong vòng hơn nửa thế kỷ nay do diễn biến ngày càng phức tạp của thời tiết.

NHÓM PV

Các tin, bài viết khác