Tết này, đào mai sẽ đắt giá...

Khác với năm trước, thời tiết năm nay có phần giá rét hơn. Điều đó đồng nghĩa với việc chăm sóc, chuẩn bị cho đào và quất Tết có phần vất vả hơn. Đây là một nguyên nhân khiến hoa và cây cảnh ở một số địa phương sẽ bị đội giá khá nhiều.

  • Hà Nội: Đất ít, đào Nhật Tân sẽ hiếm

Chăm sóc mai chuẩn bị cho mùa Tết.

Diện tích trồng đào năm nay của hai phường Nhật Tân và Phú Thượng (quận Tây Hồ, Hà Nội), nơi nổi tiếng với giống đào Nhật Tân, chỉ còn khoảng 100 ha. So với năm 2004, diện tích trồng đào của quận Tây Hồ đã bị thu hẹp gần một nửa, nhường chỗ cho những căn nhà, những con đường của một khu đô thị mới. Tuy vậy, người dân Nhật Tân, Phú Thượng vẫn quyết tâm giữ nghề và giữ lại những giống đào quý.

Gia đình ông Kỳ Hiếu ở cụm 5, phường Nhật Tân có truyền thống trồng đào từ hàng chục năm nay. Theo ông Hiếu, năm nay trời rét hơn năm ngoái, nên việc chăm sóc đào thế có phần phải kỹ lưỡng hơn. Năm nay, đào Nhật Tân dự kiến sẽ có giá bán cao hơn năm ngoái và chỉ đủ cung ứng cho khoảng 20% thị trường. Số nhu cầu còn lại sẽ được đáp ứng bởi đào từ Đông Anh, Bắc Ninh, Bắc Giang... chuyển về.

Trung bình, một cây đào thế Nhật Tân 2-3 năm tuổi cao khoảng 1m được bán với giá từ 1,2 triệu đồng đến 1,5 triệu đồng/cây, cao hơn năm trước 200.000 – 400.000 đồng/cây. Với đào cành, chủ yếu sẽ do các vùng lân cận Hà Nội cung cấp, giá cũng sẽ cao hơn năm ngoái 30.000 – 50.000 đồng/cành. Bên cạnh cây đào, đến thời điểm này, vườn quất Nhật Tân, Phú Thượng được dự báo sẽ thắng lớn. Hơn 300 gốc quất trong vườn của ông Cảnh ở Nhật Tân cũng như gần 20 ha đất trồng quất của toàn vùng Nhật Tân, Phú Thượng đã được khoanh gốc bón tưới đều đặn, xanh lá đẹp mỡ màng. Khách đã bắt đầu đến đặt mua, treo biển đề tên chủ lủng lẳng.

Theo ông Nguyễn Đức Cảnh cho biết, giá bình quân là 500.000 đồng/cây cao 1,2m, cây nào thế đẹp có giá tới 4 triệu đồng. “Giá quất năm nay tăng bởi thời tiết quá lạnh, hơn một tháng nay, cứ 3-4 ngày chúng tôi phải phun thuốc chống sương giá cho cây. Ngoài ra, giá xăng tăng, nên chi phí vận chuyển của quất cũng sẽ tăng... Năm nay quất sẽ đắt hơn năm ngoái là chắc chắn!” - ông Cảnh khẳng định.

  • Miền Trung: Mai, quất mất mùa

Khác với Hà Nội, Làng quất Hội An (Quảng Nam) mùa này phảng phất nỗi lo trên gương mặt sạm màu nắng gió của người trồng hoa kiểng. “Thời tiết thay đổi như chong chóng, không biết đường mô mà lần” - anh Trần Công Tri, xã Cẩm Hà (TX Hội An) than vãn. Hơn 150 chậu quất trong vườn đã vàng úa lá, quả ủng rụng đầy gốc. Hơn một tháng qua trời rả rích mưa khiến các chậu quất úng nước cả gốc lẫn trái.

Cách đó không xa, vườn quất nhà chị Nguyễn Thị Phương Lan cũng xác xơ không kém. Hơn 500 chậu quất trong vườn có tới 30% không ra quả, 30% lá úa vàng, xoăn tít, quả chín quả xanh tất cả vì thời tiết. Thị xã Hội An có hơn 600 hộ trồng quất Tết. Chủ tịch Hội làm vườn Hội An - ông Tường Sơn cho biết: do mưa và lũ kéo dài, nước đọng tại gốc cây, gây thối rễ và nấm xuất hiện. Bên cạnh đó, thời tiết đang lạnh đột ngột nắng nóng nên quất thi nhau rũ như liễu, quả và lá vàng bủng rụng rồi chết.

Tại Huế, những vùng trồng hoa nổi tiếng như: Vỹ Dạ, Hương Long, Thủy Biều... hơn 80% diện tích đất trồng hoa của bà con trong xã mất trắng, số còn lại do mưa lũ gây thiệt hại tính sơ cũng ngót nghét 50 triệu đồng/ha. Phường Vỹ Dạ là nơi tập trung loại mai “bát tiên”. Mọi năm “bát tiên” bán rất chạy, lãi cao nên bà con đầu tư vốn lớn. Năm nay, mất mùa nên bà con trắng tay.

Rồi đến những vườn mai trơ xương đến xót xa của những hộ trồng mai ở thành phố Tuy Hòa (Phú Yên). ”Hơn 20 năm nay, tui chưa thấy năm nào tiết trời lạ lùng như vầy”, ông Nguyễn Bảy ở Phước Hậu (Tuy Hòa , Phú Yên) nói. Ông Sáu ở Phước Hậu 3, người sở hữu hơn 1.000 chậu mai, nhìn quanh vườn mai nhà mình, lắc đầu: “Như mọi năm thì bây giờ mai đã đơm rất nhiều nụ. Năm nay, trời lạnh quá, mai không còn đủ sức để đâm nụ. Dù có tưới nước ấm, phun thuốc kích thích thì cũng không thắng được thời tiết, mùa hoa này bà con ở đây coi như trắng tay”.

NHÓM PV

Các tin, bài viết khác