Thận trọng với phương án xét tuyển đại học, cao đẳng mới

Với chủ trương tạo điều kiện để các trường đại học (ĐH) tự chủ trong tuyển sinh, năm 2016 nhiều cơ sở đào tạo đã mạnh dạn thay đổi trong phương thức xét tuyển ĐH.

Thí sinh phải tìm hiểu cẩn thận quy định xét tuyển của từng trường

Có trường thay đổi phương thức để tuyển chọn thí sinh, có trường tổ chức thi tuyển riêng, có trường liên kết thành nhóm trường để xét tuyển. Do đó, thí sinh trước khi đăng ký xét tuyển vào những trường này cần phải tra cứu và nắm rõ quy định để tránh những rắc rối khi tham gia đăng ký xét tuyển.  

Nhiều phương án xét tuyển mới

Theo phương án tuyển sinh năm 2016 của Trường ĐH Luật TPHCM, đơn vị này dự kiến tuyển sinh theo hướng xét tuyển (bước 1 chiếm 80%) kết hợp với kiểm tra năng lực (bước 2 chiếm 20%). Theo đó, trường thực hiện xét tuyển với 3 tiêu chí: xét điểm học bạ THPT, xét điểm kỳ thi THPT quốc gia 2016 (cụm thi do các trường ĐH chủ trì) và điểm của bài kiểm tra năng lực. Căn cứ kết quả xét tuyển và điểm của bài kiểm tra năng lực, trường sẽ định ra mức điểm trúng tuyển vào từng ngành. Cụ thể, bước 1 sẽ xét tuyển điểm trung bình của ba môn thuộc tổ hợp các môn xét tuyển theo các khối thi truyền thống (khối A, A1, C, D1,3,6) gồm: học bạ ở 6 học kỳ THPT (chiếm tỷ trọng 20%) và điểm thi THPT quốc gia năm 2016 (chiếm tỷ trọng 60%). Chỉ những thí sinh đạt yêu cầu xét tuyển mới được trường thông báo tham gia làm bài kiểm tra năng lực ở bước 2. Bước 2, nhà trường tổ chức kiểm tra đối với những thí sinh đã đạt yêu cầu xét tuyển tại bước 1 với các nội dung liên quan đến 4 nhóm kiến thức: kỹ năng sử dụng ngôn ngữ tiếng Việt; kiến thức xã hội tổng hợp; kiến thức về pháp luật; tư duy logic, khả năng lập luận của thí sinh.

Trường ĐH Kinh tế TPHCM cũng có nhiều điều chỉnh lớn trong cách xét tuyển năm 2016. Trường sẽ thay đổi cách xác định điểm chuẩn và chỉ tiêu ở một số ngành. Nếu như năm 2015, duy nhất ngành Ngôn ngữ Anh có điểm chuẩn riêng (điểm trúng tuyển) thì năm 2016 sẽ có thêm nhiều ngành như Hệ thống thông tin, Kinh tế học, Kinh tế nông nghiệp và phát triển nông thôn, Kinh tế chính trị có chỉ tiêu riêng cùng điểm chuẩn riêng và môn Toán hệ số 2. Trong đó, các ngành và chuyên ngành Toán tài chính, Thống kê kinh doanh, Kinh tế nông nghiệp và phát triển nông thôn, Kinh tế chính trị chỉ thu học phí bằng 50% học phí so với những ngành còn lại.

Theo hội đồng tuyển sinh ĐH quốc gia TPHCM, năm 2016 các trường thành viên thuộc ĐH này sẽ có nhiều thay đổi trong xét tuyển so với năm 2015. Theo đó, việc xét tuyển được thực hiện trực tuyến (online), chỉ có một đầu mối nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển vào ĐH Quốc gia TPHCM và sẽ có bộ phận tiếp nhận hồ sơ nộp trực tiếp, thay vì mỗi trường tự nhận hồ sơ của trường mình như trước đây. Đồng thời, ĐH Quốc gia TPHCM sẽ xét tuyển liên thông trong toàn hệ thống các trường thành viên. Cụ thể, thí sinh sẽ được đăng ký nhiều nguyện vọng trong toàn hệ thống các trường thành viên và được xét tuyển lần lượt theo thứ tự ưu tiên. Chẳng hạn, thí sinh đăng ký ngành Công nghệ thông tin vào nhiều trường khác nhau của ĐH này sẽ được xét tuyển lần lượt, nếu trúng tuyển nguyện vọng trước sẽ không được xét tiếp các nguyện vọng sau. Trường ĐH Bách khoa TPHCM dự kiến lần đầu tiên tuyển sinh tổ hợp Toán - Hóa - Sinh (khối B) cho hai nhóm ngành Hóa - Thực phẩm - Công nghệ sinh học và nhóm ngành Môi trường.

Thí sinh phải tìm hiểu kỹ

Theo PGS-TS Trần Văn Nghĩa, Cục phó Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục, năm 2016, bộ giao quyền tự chủ cho các trường trong xét tuyển ĐH, cao đẳng (CĐ). Các sở giáo dục - đào tạo (GD-ĐT), các giáo viên cũng lưu ý với thí sinh cần tìm hiểu kỹ trước khi đăng ký xét tuyển vào các ngành, nhóm ngành của từng trường hay nhóm trường. Đặc biệt, năm nay quy chế không cho điều chỉnh nguyện vọng khi đã đăng ký xét tuyển, đồng thời giấy chứng nhận kết quả chỉ cấp một phiếu duy nhất để thí sinh nộp khi làm thủ tục nhập học. 

Ông Nguyễn Quốc Cường, chuyên viên tuyển sinh Cơ quan Đại diện Bộ GD-ĐT tại TPHCM, lưu ý: “Thí sinh nên nhớ dù đăng ký xét tuyển vào bất cứ trường nào hay phương thức nào thì điều kiện tối thiểu là thí sinh phải đậu tốt nghiệp THPT. Với những trường có phương án tuyển sinh mới, thí sinh phải thỏa mãn những điều kiện quy định riêng của trường đó thì mới đủ điều kiện để nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển. Ví dụ, thí sinh muốn đăng ký xét tuyển vào ĐH Quốc gia Hà Nội, Trường ĐH Luật TPHCM, bắt buộc phải đăng ký tham gia kỳ thi đánh giá năng lực (vòng sơ tuyển) thì mới được phép đăng ký xét tuyển. Do đó, nếu thí sinh không qua vòng sơ tuyển theo yêu cầu của các trường thì cho dù có kết quả điểm thi cao cũng không thể nộp hồ sơ để đăng ký xét tuyển.

Ngoài những trường có quy định “vòng sơ loại”, khi thí sinh đăng ký xét tuyển vào những ngành, những trường đặc thù cũng phải tìm hiểu và nắm rõ thông tin trước. Với việc cho các trường tự chủ trong phương án xét tuyển, nhiều ngành ở trong cùng một trường cũng có quy định và những tiêu chí riêng để tuyển chọn thí sinh. Vì vậy, bản thân thí sinh nên tìm hiểu thông tin, tổ hợp xét tuyển, các quy định về tiêu chí phụ của từng ngành trước khi đăng ký xét tuyển. Những thông tin này hiện nay đã được các trường cập nhật và công khai trên các website của các trường.

  Thí sinh muốn xét tuyển vào ĐH Quốc gia Hà Nội phải đăng ký thi đánh giá năng lực, bài thi ngoại ngữ và kết quả đánh giá học lực thí sinh từ các nguồn tuyển khác cho một số ngành/chương trình đào tạo đặc thù. Trường ĐH này tổ chức xét tuyển hai đợt. Đợt 1, dự kiến vào cuối tháng 7-2016 và đợt 2 dự kiến vào cuối tháng 8-2016. Trong khi đó, tại phía Bắc, Trường ĐH Bách khoa Hà Nội cùng một số trường ĐH khác đã hoàn thành đề án tuyển sinh theo nhóm trường để trình Bộ GD-ĐT xem xét.

THANH HÙNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Rà soát tuyển dụng nhân viên y tế và kế toán trường học

Rà soát tuyển dụng nhân viên y tế và kế toán trường học

Sở GD-ĐT TPHCM vừa có văn bản gửi Trưởng phòng GD-ĐT TP Thủ Đức và các quận, huyện về việc tuyển dụng viên chức, bố trí nhân viên làm công tác y tế và kế toán tại các cơ sở giáo dục mầm non và phổ thông công lập trên địa bàn.

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Tuyển sinh lớp 10 tại TPHCM: Cân nhắc phương án thi tuyển kết hợp xét tuyển

Dịch Covid-19 diễn biến phức tạp khiến kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2021-2022 không thể diễn ra vào cuối tháng 7 như kế hoạch. Sở GD-ĐT TPHCM đề xuất 2 phương án: Xét tuyển và thi tuyển kết hợp xét tuyển đối với tuyển sinh lớp 10. Đâu là giải pháp phù hợp trong tình hình hiện tại?

Giáo dục hội nhập

Bồi dưỡng giáo viên theo đề án tin học quốc tế

 Sở GD-ĐT TPHCM vừa có văn bản gửi Phòng GD-ĐT TP Thủ Đức và các quận huyện, hiệu trưởng trường THPT và trường phổ thông nhiều cấp học về việc bồi dưỡng giáo viên tin học, thực hiện đề án tin học theo chuẩn quốc tế.

Văn hay chữ tốt

Trao giải “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”

Hội thi “Văn hay chữ tốt” cấp thành phố lần thứ 21 được tổ chức vào ngày 7-1 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 6 được tổ chức vào ngày 8-1 vừa qua đã khép lại thành công tại Lễ tổng kết trao giải sáng nay 15-1 tại TPHCM.

Giải thưởng võ trường toản

Giải thưởng Võ Trường Toản 2020: Những cống hiến trong sự nghiệp “trồng người”

Ghi nhận 4 trong số 50 gương nhà giáo là cán bộ, giáo viên được trao giải thưởng Võ Trường Toản 2020, chúng tôi nhận thấy các thầy cô là những giáo viên nhiệt huyết, say mê với nghề, có nhiều đóng góp trong công tác giáo dục, lan tỏa các sáng kiến hay về đổi mới phương pháp quản lý và tổ chức giảng dạy, được đồng nghiệp tin yêu, phụ huynh và học sinh kính trọng.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM. 

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục