Thanh Hóa: Phát lộ đường Hoàng gia tại di sản Thành Nhà Hồ

SGGPO

Ngày 27-7, ông Nguyễn Bá Linh, Giám đốc Trung tâm bảo tồn di sản Thành Nhà Hồ (Thanh Hóa) cho biết, đơn vị phối hợp với Viện Khảo cổ học đã tiến hành khai quật khảo cổ tổng diện tích 14.000m2 trong Thành Nhà Hồ, qua đó phát lộ nhiều dấu tích quan trọng.

Tin liên quan

Thanh Hóa: Phát lộ đường Hoàng gia tại di sản Thành Nhà Hồ  ảnh 1 Phát lộ đường Hoàng gia trong Di sản văn hóa thế giới Thành Nhà Hồ
Đợt khai quật khảo cổ từ 25-11-2021 đến tháng 7-2022 đã phát lộ rõ nét con đường Hoàng gia (đường Ngự đạo), là con đường Hoàng đế đi nằm ở chính giữa kinh đô theo trục Bắc - Nam. Đường Hoàng gia được kè đá xanh và lát đá phiến, nằm trên trục nối từ di tích đàn Nam Giao đến cổng phía Nam Thành Nhà Hồ và vào trung tâm nội thành.

Từ việc phát lộ trục đường Hoàng gia, các nhà khoa học đã phát hiện thêm nhiều dấu tích kiến trúc quan trọng khác, trong đó có kiến trúc cổng 3 hàng cột với 6 móng dạng móng kép, 5 hàng cột với 10 móng dạng móng kép và đặc biệt là dấu tích cụm kiến trúc Con Rồng. Theo GS.TS Lưu Trần Tiêu dự đoán, đây có thể là nơi sẽ tìm thấy dấu tích Chính điện của Thành Nhà Hồ.

Trong quá trình khai quật, các nhà khảo cổ cũng đã tìm thấy nhiều di vật như: gạch trang trí hoa cúc, hoa sen, hoa đồng tiền thời Lý - Trần, hoa dây thời Lê sản xuất tại Thăng Long và nhiều loại hình gạch vuông, gạch chữ nhật, gạch trang trí in chữ Hán được sản xuất tại Thành Nhà Hồ; ngoài ra, còn phát hiện được các mảnh lá đề trang trí rồng, mảnh ngói sen kép, ngói cong tráng men vàng thời Trần - Hồ. Tại các hố khai quật, các nhà khảo cổ còn tìm thấy khá nhiều mảnh gốm men thời Trần - Hồ và thời Lê Sơ.

DUY CƯỜNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Mãn nhãn trang phục dân tộc cùng Hoa hậu Hòa bình Việt Nam 2022

Mãn nhãn trang phục dân tộc cùng Hoa hậu Hòa bình Việt Nam 2022

Tối 23-9, đêm thi Trang phục Văn hóa Dân tộc (National Costume) cuộc thi Miss Grand Vietnam - Hoa hậu Hòa bình Việt Nam 2022 diễn ra tại Nhà thi đấu Phú Thọ (TPHCM). Các nhà thiết kế, sinh viên trẻ tuổi đã mang đến hơn 60 bộ trang phục mang đậm tinh thần văn hóa dân tộc.

Phim

Âm nhạc

Rapper Karik tung ca khúc “Có chơi có chịu” kết hợp cùng Only C

Ngày 25-9, Karik chính thức phát hành sản phẩm âm nhạc Có chơi có chịu, kết hợp cùng Only C, ca khúc mang màu sắc hoàn toàn mới. MV được đầu tư, mang đến cho khán giả một trải nghiệm mãn nhãn từ hình ảnh, hiệu ứng đến trang phục, tạo hình. 

Sân khấu

Nhạc kịch dành cho tuổi mới lớn

Nhà hát Tuổi trẻ ra mắt vở nhạc kịch Rồi tôi sẽ lớn khai thác tâm lý, tình cảm, ước mơ và cả những mâu thuẫn đời sống của những người trẻ mới lớn trong gia đình, trên ghế nhà trường và cả ngoài xã hội. Điều thú vị là tác phẩm này được dàn dựng không chỉ dành riêng cho đối tượng khán giả trẻ, đặc biệt là lứa tuổi mới lớn, mà còn hướng đến các bậc ông bà, cha mẹ trong gia đình. 

Sách và cuộc sống

Sức mạnh của sự khiêm nhường

Hình thành được thái độ khiêm nhường khi giao tiếp là một trong những yếu tố quan trọng nhất để đạt được thành công. Đây là điều được hai tác giả Perter A. Schein và Edgar H. Schein thể hiện trong cuốn sách Giao tiếp khiêm nhường - Thu phục nhân tâm (Saigon Books và NXB Thế Giới).  

Sáng tác

Vui buồn theo mấy nắng mưa

Nhà nông, quanh năm lam lũ, chỉ nương theo nắng mưa mà vui buồn. Cái hân hoan cũng mỏng manh như làn khói, vui ít thôi mà sao buồn cứ dài đằng đẵng hết mùa lúa đến mùa khoai.

Mỹ thuật

Triển lãm nghệ thuật thị giác với kỹ thuật in ảnh mới

Nghệ sĩ thị giác Phạm Tuấn Ngọc cùng giám tuyển Nguyễn Thế Sơn tổ chức triển lãm “Chloris”- lấy từ tên nữ thần của các loài hoa trong thần thoại Hy Lạp từ ba thiên niên kỷ trước. Triển lãm diễn ra từ nay đến hết tháng 9, tại Vy Gallery (20 Nguyễn Văn Thủ, phường Đa Kao, quận 1).

" />