Thành lập Viện Nghiên cứu Phát triển Kinh tế Tuần hoàn đầu tiên tại Việt Nam

SGGPO
Sáng ngày 2-7, ĐH Quốc gia TPHCM công bố quyết định thành lập Viện Nghiên cứu Phát triển Kinh tế tuần hoàn (ICED) và ký kết hợp tác với các bộ, ngành và các doanh nghiệp. 

Đến dự có đồng chí Dương Anh Đức, Thành ủy viên, Phó chủ tịch UBND TP cùng đại diện Ban Kinh tế Trung ương, các bộ ngành trung ương và địa phương.

Thành lập Viện Nghiên cứu Phát triển Kinh tế Tuần hoàn đầu tiên tại Việt Nam ảnh 1 PGS-TS Huỳnh Thành Đt, GiáđĐH Quc gia TPHCM trao quyết đnh b nhim Vin trưng và PhóVin  trưng Vin ICED

PGS-TS Huỳnh Thành Đạt, Giám đốc ĐH Quốc gia  TPHCM cho biết: ICED ra đời nhằm thực hiện sứ mệnh nghiên cứu khoa học, đổi mới sáng tạo chú trọng về giải pháp khoa học công nghệ, chính sách trong phát triển kinh tế tuần hoàn tại Việt Nam trên nền tảng hệ sinh thái Doanh nghiệp - Chính phủ - Đại học. Thông qua ICED, ĐH Quốc gia TPHCM đặt mục tiêu đóng góp, kết nối nền kinh tế tuần hoàn giữa thế giới và Việt Nam. Về trung và dài hạn, ICED xác định tầm nhìn trở thành trung tâm hàng đầu của Việt Nam và khu vực về Kinh tế tuần hoàn trên cơ sở trở thành trung tâm nghiên cứu phát triển mô hình kinh tế tuần hoàn phù hợp với điều kiện Việt Nam, đề xuất chính sách trong ứng dụng và phát triển mô hình kinh tế tuần hoàn cho các bên liên quan.

"Với sứ mạng và tầm nhìn trên, ICED sẽ tạo cơ hội hợp tác giữa các bên liên quan để thúc đẩy vận hành nền kinh tế tuần hoàn, mang lại lợi ích mặt kinh tế, xã hội dựa trên việc sử dụng hợp lý nguồn nguyên vật liệu, năng lượng và góp phần bảo vệ môi trường. Đây chính là cam kết của Việt Nam với cộng đồng quốc tế trong quá trình hội nhập - gồm 17 các mục tiêu phát triển bền vững (SDGs - Sustainable Development Goals) do Liên Hiệp Quốc đề ra”, PGS-TS Nguyễn Hồng Quân, Viện trưởng ICED cho biết.

Theo ông Philipp Rösler, nguyên Phó Thủ tướng Đức, nguyên CEO Diễn đàn kinh tế thế giới (WEF), cũng là cố vấn của ICED, nhận định: “Mô hình kinh tế tuyến tính hiện tại chỉ dựa trên nền tảng Lấy (Take) - Tạo ra (Make) - Vứt bỏ (Disposal) đã khiến chúng ta đang đối diện với thách thức về nguồn tài nguyên hữu hạn đang cạn kiệt, môi trường tự nhiên đang bị phá huỷ bởi lượng rác thải khổng lồ và mất hàng trăm năm mới tiêu huỷ hoàn toàn, sức khoẻ con người đang bị đe doạ do môi trường sống như nguồn nước, không khí… bị xuống cấp trầm trọng. Để góp phần giải quyết vấn đề này, mô hình kinh tế tuần hoàn ra đời dựa trên nguyên tắc giảm thiểu sử dụng nguồn tài nguyên, tái tạo tài nguyên, tăng vòng đời sử dụng sản phẩm bằng  tái sử dụng, tân trang, tái tạo và tái chế. Đây sẽ là giải pháp cho mô hình phát triển bền vững cho chúng ta.

Nguyên Phó Thủ tướng Đức cho biết thêm, các nước thuộc khối châu Âu đã đi trước khá lâu về việc phát triển mô hình kinh tế tuần hoàn và đã đạt được kết quá rất tốt về kinh tế, môi trường và xã hội. Ông cũng cam kết rằng sẽ hỗ trợ ICED phát triển xứng đáng với tầm nhìn và sứ mệnh đã đề ra.

Tại lễ ra mắt, ICED cũng ký kết hợp tác với Tập đoàn Nutifood, Tập đoàn VinaCapital, Viện chiến lược, Chính sách tài nguyên và Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường), Viện Nghiên cứu Phát triển TPHCM (UBND TPHCM) và Liên minh tái chế bao bì Việt Nam. Đồng thời Viện sẽ tổ chức buổi hội thảo với chủ đề “Kinh tế tuần hoàn: Kinh nghiệm thế giới và khả năng thực hiện ở Việt Nam” nhằm trao đổi về thực trạng, xu hướng và ứng dụng của Kinh tế tuần hoàn trên thế giới.

Thành lập Viện Nghiên cứu Phát triển Kinh tế Tuần hoàn đầu tiên tại Việt Nam ảnh 2 Vin ICED ký hp tác vi cáđối tác tại buổi l thành lập vi


Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Dương Anh Đức, Thành ủy viên, Phó chủ tịch UBND TP nhấn mạnh: Tôi rất vui mừng vì ĐH Quốc gia TPHCM đã tiên phong khi thành lập ICED. Là đơn vị tiên phong thì bao giờ cũng đối diện với nhiều khó khăn và thử thách. Tuy nhiên, ĐH Quốc gia TPHCM là nơi hội tụ nhiều nhà khoa học học, nhiều chuyên gia công nghệ cao trong nhiều lĩnh vực nên tôi tin ĐH Quốc gia TPHCM và ICED sẽ hoàn thành tốt sứ mạng và mục tiêu đã đề ra. Cùng với đó, ICED cũng sẽ tạo môi trường làm việc tốt để thu hút các chuyên gia trong nước và quốc tế để đào tạo, nghiên cứu, chuyển giao khoa học công nghệ xứng tầm với vài trò và vị thế của ĐH Quốc gia TPHCM.

ICED là mô hình Viện nghiên cứu khoa học được thành lập trực thuộc ĐHQG-HCM với sự hỗ trợ tài chính và vận hành từ cộng đồng doanh nghiệp. ICED được Quỹ VCF thuộc VinaCapital và Tập đoàn Nutifood bảo trợ về mặt kinh phí hoạt động, cũng như sự hỗ trợ vận hành và kết nối với cộng đồng doanh nghiệp bởi Ban cố vấn gồm PGS-TS Huỳnh Thành Đạt, ông Phạm Phú Ngọc Trai, Chủ tịch Công ty TNHH Tư vấn Kinh doanh Hội nhập toàn cầu và Ông Philipp Rösler- Chủ tịch Hội đồng cố vấn đầu tư VinaCapital Ventures.

THANH HÙNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

15 hãng tàu biển chấp nhận xử lý container hàng tồn

15 hãng tàu biển chấp nhận xử lý container hàng tồn

Chiều 28-9, Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực 1 cho biết, hiện có khoảng 15 hãng tàu, đại lý hãng tàu tại Việt Nam gửi công văn tới chi cục đề xuất phương án xử lý container hàng phế liệu tồn đọng. 

Ngân hàng - Chứng khoán

HDBank khai trương điểm giao dịch thứ 303

Ngày 30-9, HDBank Điện Bàn khai trương và đi vào hoạt động. Đây cũng điểm giao dịch thứ 3 tại Quảng Nam, nâng tổng số điểm giao của HDBank trên cả nước là 303 điểm. 

Thị trường

Doanh nghiệp chế biến gỗ Việt Nam chưa tận dụng hết lợi thế khi thâm nhập thị trường Canada

Tổng giá trị nhập khẩu đồ gỗ của Canada khoảng 14 tỷ USD/năm, trong đó, Việt Nam là quốc gia đứng thứ 4, sau Trung Quốc, Hoa Kỳ và Mexico cung cấp các sản phẩm nội và ngoại thất cho Canada. Nhưng giá trị kim ngạch nhập khẩu từ Việt Nam còn khiêm tốn, trong khi đây là thị trường mở cho các nhà xuất khẩu...

Địa ốc

Làn sóng mới của bất động sản khu vực miền Trung

Ngày 26-9, tại FLC Quy Nhơn (TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định) đã diễn ra hội thảo “Bất động sản 2021 & Sự trỗi dậy của những thị trường mới” dưới sự bảo trợ của Hiệp hội Bất động sản Việt Nam và sự tham gia của UBND tỉnh Bình Định.

Nông nghiệp

Đưa Việt Nam trở thành nơi tham chiếu cà phê Robusta thế giới

Cà phê Robusta Việt Nam không theo đuổi mục tiêu số 1 thế giới về sản lượng hay năng suất cao nhất mà là làm sao để người trồng có được lợi nhuận cao, hạt cà phê Việt Nam được nhiều người trên thế giới biết đến, tạo ra chuỗi giá trị chung và hướng đến sự phát triển bền vững cho mặt hàng cà phê. Hướng đến việc đưa Việt Nam trở thành nơi tham chiếu cho cà phê Robusta thế giới.

Đầu tư

Kêu gọi đầu tư 23 dự án ở Hóc Môn

Ngày 29-9, UBND huyện Hóc Môn (TPHCM) tổ chức hội nghị giới thiệu quy hoạch và mời gọi đăng ký đầu tư trên địa bàn huyện Hóc Môn. Tham dự có lãnh đạo các sở ngành TP và khoảng 80 doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Thông tin kinh tế