Thành lập Viện Nghiên cứu Phát triển Kinh tế Tuần hoàn đầu tiên tại Việt Nam

SGGPO
Sáng ngày 2-7, ĐH Quốc gia TPHCM công bố quyết định thành lập Viện Nghiên cứu Phát triển Kinh tế tuần hoàn (ICED) và ký kết hợp tác với các bộ, ngành và các doanh nghiệp. 

Đến dự có đồng chí Dương Anh Đức, Thành ủy viên, Phó chủ tịch UBND TP cùng đại diện Ban Kinh tế Trung ương, các bộ ngành trung ương và địa phương.

Thành lập Viện Nghiên cứu Phát triển Kinh tế Tuần hoàn đầu tiên tại Việt Nam ảnh 1 PGS-TS Huỳnh Thành Đt, GiáđĐH Quc gia TPHCM trao quyết đnh b nhim Vin trưng và PhóVin  trưng Vin ICED

PGS-TS Huỳnh Thành Đạt, Giám đốc ĐH Quốc gia  TPHCM cho biết: ICED ra đời nhằm thực hiện sứ mệnh nghiên cứu khoa học, đổi mới sáng tạo chú trọng về giải pháp khoa học công nghệ, chính sách trong phát triển kinh tế tuần hoàn tại Việt Nam trên nền tảng hệ sinh thái Doanh nghiệp - Chính phủ - Đại học. Thông qua ICED, ĐH Quốc gia TPHCM đặt mục tiêu đóng góp, kết nối nền kinh tế tuần hoàn giữa thế giới và Việt Nam. Về trung và dài hạn, ICED xác định tầm nhìn trở thành trung tâm hàng đầu của Việt Nam và khu vực về Kinh tế tuần hoàn trên cơ sở trở thành trung tâm nghiên cứu phát triển mô hình kinh tế tuần hoàn phù hợp với điều kiện Việt Nam, đề xuất chính sách trong ứng dụng và phát triển mô hình kinh tế tuần hoàn cho các bên liên quan.

"Với sứ mạng và tầm nhìn trên, ICED sẽ tạo cơ hội hợp tác giữa các bên liên quan để thúc đẩy vận hành nền kinh tế tuần hoàn, mang lại lợi ích mặt kinh tế, xã hội dựa trên việc sử dụng hợp lý nguồn nguyên vật liệu, năng lượng và góp phần bảo vệ môi trường. Đây chính là cam kết của Việt Nam với cộng đồng quốc tế trong quá trình hội nhập - gồm 17 các mục tiêu phát triển bền vững (SDGs - Sustainable Development Goals) do Liên Hiệp Quốc đề ra”, PGS-TS Nguyễn Hồng Quân, Viện trưởng ICED cho biết.

Theo ông Philipp Rösler, nguyên Phó Thủ tướng Đức, nguyên CEO Diễn đàn kinh tế thế giới (WEF), cũng là cố vấn của ICED, nhận định: “Mô hình kinh tế tuyến tính hiện tại chỉ dựa trên nền tảng Lấy (Take) - Tạo ra (Make) - Vứt bỏ (Disposal) đã khiến chúng ta đang đối diện với thách thức về nguồn tài nguyên hữu hạn đang cạn kiệt, môi trường tự nhiên đang bị phá huỷ bởi lượng rác thải khổng lồ và mất hàng trăm năm mới tiêu huỷ hoàn toàn, sức khoẻ con người đang bị đe doạ do môi trường sống như nguồn nước, không khí… bị xuống cấp trầm trọng. Để góp phần giải quyết vấn đề này, mô hình kinh tế tuần hoàn ra đời dựa trên nguyên tắc giảm thiểu sử dụng nguồn tài nguyên, tái tạo tài nguyên, tăng vòng đời sử dụng sản phẩm bằng  tái sử dụng, tân trang, tái tạo và tái chế. Đây sẽ là giải pháp cho mô hình phát triển bền vững cho chúng ta.

Nguyên Phó Thủ tướng Đức cho biết thêm, các nước thuộc khối châu Âu đã đi trước khá lâu về việc phát triển mô hình kinh tế tuần hoàn và đã đạt được kết quá rất tốt về kinh tế, môi trường và xã hội. Ông cũng cam kết rằng sẽ hỗ trợ ICED phát triển xứng đáng với tầm nhìn và sứ mệnh đã đề ra.

Tại lễ ra mắt, ICED cũng ký kết hợp tác với Tập đoàn Nutifood, Tập đoàn VinaCapital, Viện chiến lược, Chính sách tài nguyên và Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường), Viện Nghiên cứu Phát triển TPHCM (UBND TPHCM) và Liên minh tái chế bao bì Việt Nam. Đồng thời Viện sẽ tổ chức buổi hội thảo với chủ đề “Kinh tế tuần hoàn: Kinh nghiệm thế giới và khả năng thực hiện ở Việt Nam” nhằm trao đổi về thực trạng, xu hướng và ứng dụng của Kinh tế tuần hoàn trên thế giới.

Thành lập Viện Nghiên cứu Phát triển Kinh tế Tuần hoàn đầu tiên tại Việt Nam ảnh 2 Vin ICED ký hp tác vi cáđối tác tại buổi l thành lập vi


Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Dương Anh Đức, Thành ủy viên, Phó chủ tịch UBND TP nhấn mạnh: Tôi rất vui mừng vì ĐH Quốc gia TPHCM đã tiên phong khi thành lập ICED. Là đơn vị tiên phong thì bao giờ cũng đối diện với nhiều khó khăn và thử thách. Tuy nhiên, ĐH Quốc gia TPHCM là nơi hội tụ nhiều nhà khoa học học, nhiều chuyên gia công nghệ cao trong nhiều lĩnh vực nên tôi tin ĐH Quốc gia TPHCM và ICED sẽ hoàn thành tốt sứ mạng và mục tiêu đã đề ra. Cùng với đó, ICED cũng sẽ tạo môi trường làm việc tốt để thu hút các chuyên gia trong nước và quốc tế để đào tạo, nghiên cứu, chuyển giao khoa học công nghệ xứng tầm với vài trò và vị thế của ĐH Quốc gia TPHCM.

ICED là mô hình Viện nghiên cứu khoa học được thành lập trực thuộc ĐHQG-HCM với sự hỗ trợ tài chính và vận hành từ cộng đồng doanh nghiệp. ICED được Quỹ VCF thuộc VinaCapital và Tập đoàn Nutifood bảo trợ về mặt kinh phí hoạt động, cũng như sự hỗ trợ vận hành và kết nối với cộng đồng doanh nghiệp bởi Ban cố vấn gồm PGS-TS Huỳnh Thành Đạt, ông Phạm Phú Ngọc Trai, Chủ tịch Công ty TNHH Tư vấn Kinh doanh Hội nhập toàn cầu và Ông Philipp Rösler- Chủ tịch Hội đồng cố vấn đầu tư VinaCapital Ventures.

THANH HÙNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Người dân ứng dụng công nghệ để thanh toán viện phí tại một bệnh viện ở TPHCM. Ảnh: HOÀNG HÙNG

Chuyển đổi số trong lĩnh vực tài chính - ngân hàng: Vấn đề “sống còn”

Ngày 24-11, Viện Chiến lược phát triển kinh tế số phối hợp với Báo SGGP - Đầu tư Tài chính và Khoa Tài chính (Trường Đại học Kinh tế TPHCM) tổ chức Tọa đàm “Chuyển đổi số trong lĩnh vực tài chính - ngân hàng: kinh nghiệm của Hàn Quốc”. Các chuyên gia đã chia sẻ kinh nghiệm phát triển ngân hàng số tại Hàn Quốc và một số quốc gia trên thế giới.

Ngân hàng - Chứng khoán

Thị trường chứng khoán tăng mạnh, cặp đôi NVL - PDR vẫn chưa thoát sàn

Mặc dù chưa phải là một phiên bùng nổ theo đà nhưng thị trường hôm nay đã có một phiên tăng mạnh, sắc tím tràn ngập thị trường, số mã tăng gấp 3 lần số mã giảm, VN-Index bật tăng gần 24 điểm nhưng cặp đôi NVL (Novaland) và PDR (Phát Đạt) vẫn chưa thể thoát sàn với dư bán sàn tương ứng gần 33,2 triệu cổ phiếu và gần 17,7 triệu cổ phiếu.

Thị trường

Bình Phước lần đầu tiên mở phiên chợ không dùng tiền mặt

Ngày 26-11, tại Quảng trường tỉnh Bình Phước (Quảng trường 23-3), thành phố Đồng Xoài, đã diễn ra lễ khai mạc “Phiên chợ không dùng tiền mặt TP Đồng Xoài năm 2022”. Đây là phiên chợ đầu tiên được tổ chức ở tỉnh Bình Phước.

Địa ốc

Những yếu tố cốt lõi nâng tầm giá trị bất động sản

Hiện nay, TPHCM có hơn 100 dự án đang giậm chân tại chỗ vì các thủ tục pháp lý vẫn còn nhiều vướng mắc. Trong bối cảnh đó, việc tìm kiếm một dự án minh bạch về pháp lý, số lượng căn hộ giới hạn cùng hệ tiện ích mang phong cách nghỉ dưỡng tại trung tâm thành phố được ví như “đãi cát tìm vàng”.

Nông nghiệp

ĐBSCL: Tăng tốc xuất khẩu, tạo dấu mốc lịch sử của ngành thủy sản

Tình hình xuất khẩu thủy sản tại ĐBSCL thời gian qua có nhiều điểm sáng và tăng trưởng ấn tượng. Mặc dù có “giảm tốc” trong thời gian gần đây nhưng các doanh nghiệp xuất khẩu khẳng định sẽ cố gắng vượt khó, đạt khoảng 11 tỷ USD trong năm 2022 - mốc kỷ lục của ngành thủy sản Việt Nam.

Đầu tư

Du lịch

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế