Nghề nuôi cá sấu

Thế mạnh trong tương lai?

Cùng với hoa kiểng, cá sấu là vật nuôi mới được TPHCM xác định là thế mạnh phát triển trong thời gian tới. Nhưng làm sao phát triển bền vững, hạn chế rủi ro cho người nuôi là vấn đề được đặt ra.

Nuôi cá sấu lấy da

Thuộc da, chế  biến da cá sấu thành nhiều sản phẩm xuất khẩu tại chỗ ở làng cá sấu Sài Gòn, quận 12. Ảnh: Đ.N.

Đó là yêu cầu khi phát triển nghề nuôi cá sấu TP, vì giá trị da cá sấu chiếm đến 80%, thịt chỉ có 20%. Hiện nay, TPHCM nuôi khoảng 48.000 con cá sấu, tập trung nhiều ở 4 doanh nghiệp lớn được Cites VN (Hiệp hội về buôn bán các sinh vật có nguy cơ tuyệt chủng) công nhận đủ điều kiện xuất khẩu là Công ty TNHH Cá sấu Hoa Cà (quận 12), Công ty Lâm nghiệp Sài Gòn (Forimex - Tổng Công ty Nông nghiệp Sài Gòn), Công ty TNHH Tồn Phát (Củ Chi), Công ty Du lịch Suối Tiên (quận 9).

Theo ông Dương Đức Hòa, Giám đốc Forimex, nghề nuôi cá sấu tại TPHCM vẫn còn mang tính tự phát, kỹ thuật nuôi dựa theo kinh nghiệm là chính. Nhiều chuyên gia nước ngoài đến tìm hiểu khả năng để đặt hàng nhưng đều lắc đầu vì số lượng nuôi của từng doanh nghiệp không đủ đáp ứng yêu cầu; chất lượng da chưa đạt (bị trầy sướt da bụng).

Nuôi cá sấu hiện nay chủ yếu chỉ để bán nguyên con và xuất khẩu sang Trung Quốc theo đường tiểu ngạch nên chất lượng chưa được chú ý. Mặt khác, Trung Quốc là thị trường luôn thất thường. 6 tháng đầu năm 2005, các doanh nghiệp TPHCM xuất sang thị trường này chỉ bằng 20%-30% so cùng kỳ năm 2004.

Giá bán cũng giảm mạnh, chỉ khoảng 130.000 đồng/kg so với trước đó là 250.000 đồng/kg. Do vậy, TPHCM chỉ có thể phát triển nghề nuôi cá sấu khi giải quyết việc chế biến da, nhằm nâng giá trị và lợi nhuận lên cao. Theo ông Trần Văn Nga, Giám đốc Công ty TNHH Tồn Phát, nếu thuộc và chế biến da cá sấu đúng tiêu chuẩn và yêu cầu kỹ thuật, giá trị tăng thêm 30 – 40 lần.

Vừa qua, Công ty Tồn Phát và Forimex xuất khẩu gần 50 loại sản phẩm da cá sấu sang thị trường Ý, Tây Ban Nha, Nga, Hungari, Hồng Công và xuất chính ngạch 4.500 con sang Trung Quốc. TP đang tạo điều kiện để Công ty TNHH Tồn Phát xây dựng nhà xưởng và nhập thiết bị chế biến da cá sấu từ Ý. Nếu không có gì thay đổi, năm 2006 nhà máy của công ty sẽ đi vào hoạt động.

Cần có bước đi căn cơ

Thời gian gần đây, cá sấu giống từ Thái Lan, Campuchia nhập trái phép qua biên giới gia tăng làm cho giá cá sấu con từ 750.000 đồng/con giảm xuống còn 300.000 đồng/con. Ông Trần Văn Nga cho rằng giá cá sấu thương phẩm còn có thể giảm xuống mức 100.000 đồng/kg, ngang với mức giá ở Thái Lan. Tuy vậy, theo ông, giá cá sấu hiện nay giảm, nhưng nuôi vẫn có lời.

Các doanh nghiệp cũng tin tưởng dù gặp khó khăn về giá và tiêu thụ nhưng viễn cảnh của cá sấu TP là khả quan, nếu có kế hoạch và bước đi căn cơ. Theo Phó Chủ tịch Thường trực UBND TPHCM Nguyễn Thiện Nhân, để giảm rủi ro cho người nuôi, việc phát triển nghề nuôi cá sấu của TPHCM nên dựa trên mô hình: doanh nghiệp làm hạt nhân, làng nghề gắn với hộ dân làm vệ tinh,  lấy chất lượng làm đầu.

Cần có chương trình tiếp thị các sản phẩm da và thịt chế biến. Các doanh nghiệp cần nhanh chóng hình thành hiệp hội, để giúp nhau về kỹ thuật, kinh nghiệm, thông tin và liên kết để cùng phát triển, với phương châm: ngành nuôi cá sấu mạnh chứ không phải chỉ có 1 hoặc 2 doanh nghiệp mạnh.

Yêu cầu là phải có giống chất lượng, kỹ thuật, chuồng trại đảm bảo và mỗi DN hạt nhân phải có kế hoạch nuôi, tiêu thụ cụ thể. Từ đó, TP sẽ có chính sách giúp đỡ về tài chánh, vốn vay cho người dân khởi nghiệp, hỗ trợ doanh nghiệp đẩy mạnh khâu tiếp thị.

Phát triển nuôi cá sấu song song với việc nghiên cứu chế biến thịt cá sấu và có chương trình tiếp thị, phổ biến rộng rãi cho người tiêu dùng và liên kết với các khách sạn, đưa món cá sấu vào làm món ăn thường xuyên.

CÔNG PHIÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giá đất tăng, các dự án gặp khó

Giá đất tăng, các dự án gặp khó

Là đầu mối giao thông quan trọng của khu vực Đông Nam bộ, tỉnh Đồng Nai đang triển khai hơn 1.000 dự án (DA), trong đó, có nhiều DA về hạ tầng giao thông để tạo đà phát triển kinh tế - xã hội. 

Ngân hàng - Chứng khoán

20.000 tỷ đồng cho vay tại TPHCM dịp cuối năm

Tại buổi tọa đàm “Khơi thông vốn cho doanh nghiệp nhỏ và vừa mùa cuối năm” do Thời báo Kinh tế Sài Gòn tổ chức ngày 29-10, ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó Giám đốc NHNN chi nhánh TPHCM cho biết, 10 tháng của năm 2020, tín dụng trên địa bàn TPHCM tăng khoảng 6%, tăng hơn tín dụng bình quân cả nước nhưng với mục tiêu tăng trưởng trong năm 2020 ở mức 14%, TPHCM còn dư địa 8% phải hoàn thành.

Thị trường

TPHCM hỗ trợ doanh nghiệp gia tăng sản xuất

Ngày 27-10, Sở Công thương TPHCM cho biết, đang có sự tăng trưởng không đều trong hoạt động sản xuất công nghiệp của thành phố. Nguyên nhân, do tình hình dịch Covid-19 kéo dài, ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động sản xuất của doanh nghiệp.

Địa ốc

Nông nghiệp

Đầu tư

Nở rộ dự án điện gió ở ĐBSCL

Bạc Liêu là một trong những tỉnh tiên phong ở ĐBSCL phát triển điện gió ven biển. Hiện toàn bộ chiều dài bờ biển 56km của tỉnh hầu như phủ kín các dự án điện gió, điện mặt trời.

Thông tin kinh tế