Thi tốt nghiệp THPT 2009: Tổ chức theo cụm, chấm thi chéo giữa các tỉnh

(SGGP).- Ngày 7-1, Bộ GD–ĐT cho biết, phương án tổ chức thi tốt nghiệp THPT năm 2009 mới nhất vừa được hoàn thành với ba thay đổi liên quan đến khâu tổ chức thi và chấm thi. Cụ thể, các tỉnh sẽ tổ chức thi theo cụm; hoán đổi bài thi giữa các đơn vị chấm; lập đường dây nóng “trực chiến” ở Bộ và các tỉnh để xử lý sự cố.

Như vậy, sau khi có nhiều ý kiến không đồng tình với đề xuất chấm thi theo khu vực vì số lượng giám khảo tập trung tại một khu vực quá lớn (có khu vực dự kiến phải huy động trên 4.000 giáo viên) nên sẽ khó khăn trong việc tìm địa điểm chấm, ăn ở, sinh hoạt… Như vậy, khâu chấm thi sẽ được Bộ GD-ĐT tổ chức chấm thi chéo giữa các tỉnh.

Việc tổ chức thi theo cụm sẽ được giao các tỉnh tự quyết định nhằm đảm bảo mỗi cụm thi phải có ít nhất 3 trường THPT. Với những trường THPT thuộc địa bàn khó khăn không thể tổ chức thi liên trường được tổ chức thi tại chỗ. Tuy nhiên, địa phương phải có báo cáo Bộ để tăng cường lực lượng thanh tra để kỳ thi diễn ra nghiêm túc.

Các môn thi cụ thể Bộ sẽ công bố vào cuối tháng 3-2009. 

V.LAN


Long An: Đầu tư 750 tỷ đồng để kiên cố hóa trường, lớp

UBND tỉnh Long An vừa phê duyệt đề án kiên cố hóa trường, lớp học và nhà ở công vụ cho giáo viên giai đoạn 2008-2012.

Theo đó, tỉnh sẽ đầu tư 750 tỷ đồng để xây dựng 2.077 phòng học theo quy chuẩn của Bộ Xây dựng (64m2/phòng, trong đó cấp THCS có 499 phòng, THPT có 105 phòng, số còn lại là tiểu học (1.099 phòng) và mẫu giáo), và xây gần 11.000m2 nhà ở công vụ cho giáo viên ở vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới (32m2/căn).

Kinh phí đầu tư, khoảng 60% lấy từ ngân sách Trung ương hỗ trợ từ trái phiếu Chính phủ, số còn lại từ nguồn tiền xổ số kiến thiết… Theo ông Dưỡng, năm 2009 sẽ triển khai thực hiện, đến cuối năm 2012, Long An sẽ cơ bản hoàn thành kiên cố hóa trường lớp và nhà ở công vụ cho giáo viên. 

Đ.NGUYÊN


Các trường THPT chuyên được mời chuyên gia nước ngoài giảng dạy

(SGGP). – “Các trường THPT chuyên được mời chuyên gia trong và ngoài nước để thỉnh giảng, hướng dẫn nghiên cứu khoa học, bồi dưỡng chuyên môn cho giáo viên (GV) và học sinh (HS). Trường chuyên được ưu tiên bố trí cán bộ quản lý, GV đủ năng lực, trang bị cơ sở vật chất, thiết bị tối thiểu theo tiêu chuẩn trường THPT đạt chuẩn quốc gia; được liên kết với các trường chất lượng cao trong và ngoài nước.

Đồng thời được đầu tư xây ký túc xá cho HS và tạo điều kiện về kinh phí, cơ sở vật chất…”. Đó là những quy định về quy chế tổ chức và hoạt động của trường THPT chuyên do Bộ GD-ĐT vừa ban hành. 

L.LINH


Trà Vinh: Hơn 8,2 tỷ đồng giúp 1.240 học sinh trở lại trường

Ông Nguyễn Bá Hiều, Chủ tịch Hội Khuyến học tỉnh Trà Vinh, cho biết, năm 2008, thông qua chương trình tiếp sức, đỡ đầu cho học sinh, sinh viên nghèo có điều kiện học tập, Hội Khuyến học tỉnh Trà Vinh phối hợp với hội phụ huynh học sinh, nhà trường vận động quyên góp hơn 8,2 tỷ đồng trao 9.800 suất học bổng “đỡ đầu” cho 9.800 học sinh, sinh viên nghèo đến trường.

Hội khuyến học tỉnh đã hỗ trợ 85.000 học sinh 1 triệu quyển tập, 2.500 bộ sách giáo khoa, 85.000 cây viết, 3.400 bộ quần áo, 195 xe đạp, 5,5 tấn gạo… góp phần giúp 1.240 học sinh bỏ học trở lại trường. 

Đ.CẢNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thí sinh thi năng khiếu trực tuyến do Trường ĐH Nguyễn Tất Thành  tổ chức tháng 6 và tháng 7. Ảnh: HOÀNG HÙNG

Trung thực với thi năng khiếu trực tuyến

Trong bối cảnh dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, nhiều địa phương thực hiện giãn cách xã hội, các trường đại học (ĐH) đã quyết định chuyển thi môn năng khiếu trực tiếp sang hình thức thi online (trực tuyến). Tuy nhiên, vấn đề thí sinh và xã hội quan tâm là việc thi năng khiếu trực tuyến chưa có tiền lệ, liệu có đảm bảo trung thực và chất lượng? 

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Tuyển sinh lớp 10 tại TPHCM: Cân nhắc phương án thi tuyển kết hợp xét tuyển

Dịch Covid-19 diễn biến phức tạp khiến kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2021-2022 không thể diễn ra vào cuối tháng 7 như kế hoạch. Sở GD-ĐT TPHCM đề xuất 2 phương án: Xét tuyển và thi tuyển kết hợp xét tuyển đối với tuyển sinh lớp 10. Đâu là giải pháp phù hợp trong tình hình hiện tại?

Giáo dục hội nhập

Bồi dưỡng giáo viên theo đề án tin học quốc tế

 Sở GD-ĐT TPHCM vừa có văn bản gửi Phòng GD-ĐT TP Thủ Đức và các quận huyện, hiệu trưởng trường THPT và trường phổ thông nhiều cấp học về việc bồi dưỡng giáo viên tin học, thực hiện đề án tin học theo chuẩn quốc tế.

Văn hay chữ tốt

Trao giải “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”

Hội thi “Văn hay chữ tốt” cấp thành phố lần thứ 21 được tổ chức vào ngày 7-1 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 6 được tổ chức vào ngày 8-1 vừa qua đã khép lại thành công tại Lễ tổng kết trao giải sáng nay 15-1 tại TPHCM.

Giải thưởng võ trường toản

Giải thưởng Võ Trường Toản 2020: Những cống hiến trong sự nghiệp “trồng người”

Ghi nhận 4 trong số 50 gương nhà giáo là cán bộ, giáo viên được trao giải thưởng Võ Trường Toản 2020, chúng tôi nhận thấy các thầy cô là những giáo viên nhiệt huyết, say mê với nghề, có nhiều đóng góp trong công tác giáo dục, lan tỏa các sáng kiến hay về đổi mới phương pháp quản lý và tổ chức giảng dạy, được đồng nghiệp tin yêu, phụ huynh và học sinh kính trọng.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM. 

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục