Thị trường tiền tệ tại TPHCM ổn định

Trả lời chất vấn của các đại biểu xung quanh “điểm nóng” về tỷ giá tại buổi làm việc giữa Đoàn đại biểu Quốc hội TPHCM với Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chi nhánh TPHCM và các tổ chức tín dụng trên địa bàn TP ngày 12-5, Phó Giám đốc NHNN chi nhánh TPHCM Nguyễn Hoàng Minh cho biết, việc NHNN điều chỉnh tăng tỷ giá lên thêm 1% trong ngày 7-5 vừa qua đã không gây biến động thị trường vì động thái này hoàn toàn nằm trong sự chủ động của NHNN.

4 tháng tín dụng tăng 4,14%

Báo cáo với đoàn đại biểu Quốc hội TPHCM về tình hình hoạt động ngân hàng trên địa bàn TPHCM 4 tháng đầu năm 2015, ông Nguyễn Hoàng Minh cho biết, thị trường tiền tệ và hoạt động ngân hàng tại TPHCM trong 4 tháng đầu năm 2015 đạt được những kết quả tích cực, không chỉ góp phần ổn định kinh tế vĩ mô, phục hồi và tăng trưởng nền kinh tế, mà còn tác động tích cực đến hoạt động ngân hàng và doanh nghiệp (DN). Các yếu tố thị trường lãi suất, tỷ giá ổn định và diễn biến tích cực theo đúng định hướng điều hành của NHNN. Trong đó lãi suất ổn định và có xu hướng giảm đã hỗ trợ tích cực cho DN và nền kinh tế. Đáng lưu ý là lãi suất cho vay trung và dài hạn đã giảm khoảng 1% - 1,5%/năm so với cuối năm 2014, hiện đang cho vay phổ biến ở mức vay 10% - 11%/năm, trong đó lãi suất cho vay trung và dài hạn trong Chương trình kết nối ngân hàng - DN chỉ xoay quanh mức 9%/năm.

Một trong những kết quả quan trọng được ông Minh nhấn mạnh đó là thị trường ngoại hối tiếp tục ổn định, yếu tố đầu cơ, nắm giữ ngoại tệ và tình trạng đô la hóa đã giảm hẳn. Trật tự thị trường được đảm bảo, những biến động của tỷ giá trong một số thời điểm không lớn, tỷ giá trên thị trường tự do chỉ chênh lệch từ 5 đồng - 20 đồng/USD hoặc ngang bằng với tỷ giá trong hệ thống NHTM, trong một số thời điểm có thấp hơn. “Việc tăng tỷ giá vừa qua không gây biến động thị trường mà chủ yếu thực hiện các mục tiêu kinh tế, theo kế hoạch điều hành và đặt trong mối liên hệ phù hợp với các yếu tố liên quan xuất khẩu, cán cân thương mại, sự lên giá của đồng USD trên thị trường thế giới” - ông Nguyễn Hoàng Minh khẳng định. Đại diện Ngân hàng Vietcombank chi nhánh TPHCM cho biết, sau khi NHNN điều chỉnh tỷ giá, doanh số buôn bán ngoại tệ tại ngân hàng có tăng so với trước nhưng không biến động vì ngân hàng vẫn đáp ứng đủ cung cầu của thị trường này.

Về tăng trưởng tín dụng 4 tháng đầu năm trên địa bàn TP, ông Nguyễn Hoàng Minh cho biết, mức tăng trưởng rất tích cực, đạt 4,14% - mức tăng cao nhất so với cung kỳ các năm trước đây và hiện cao hơn gấp đôi so với hệ thống. Trong đó, tín dụng tiếp tục tập trung vào lĩnh vực sản xuất kinh doanh và hỗ trợ DN. Hiện dư nợ cho vay lĩnh vực sản xuất kinh doanh vẫn chiếm tỷ trọng hơn 80% trên tổng dư nợ. Một tín hiệu đáng lưu ý là tín dụng trung và dài hạn tăng trưởng cao hơn so với dư nợ ngắn hạn và chiếm tỷ trọng cao. Cụ thể, 4 tháng đầu năm, dư nợ cho vay trung và dài hạn tăng 7,66%, chiếm 53,5% trên tổng dư nợ trong khi dư nợ ngắn hạn chỉ tăng 0,36%, chiếm 46,5% trên tổng dư nợ. Việc này giúp các DN tiếp cận nguồn vốn vay trung và dài hạn ổn định để các DN mở rộng đầu tư và sản xuất kinh doanh.

Ngày 7-5, NHNN đã điều chỉnh tăng tỷ giá lên thêm 1% đã không gây biến động thị trường. Ảnh: Cao Thăng

Nợ xấu tăng

Bên cạnh những dấu hiệu tích cực của thị trường tiền tệ, NHNN chi nhánh TPHCM cho biết, tỷ lệ nợ xấu toàn hệ thống tính đến cuối tháng 3-2015 ở mức 5,53%, tương đương 60.883 tỷ đồng, tăng so với mức 5,31% từ đầu năm 2015. Trong đó, nợ xấu nhóm 5 chiếm tỷ trọng cao nhất trong tổng nợ xấu. Riêng tỷ lệ nợ xấu của 12 NHTM có trụ sở tại TPHCM là 2,45%. Giám đốc NHNN chi nhánh TPHCM Tô Duy Lâm cho biết, 3 tháng đầu năm, các ngân hàng đã tích cực xử lý nợ xấu từ nhiều nguồn: bán nợ xấu cho VAMC, thu hồi nợ từ khách hàng, bán tài sản để thu hồi nợ, sử dụng quỹ dự phòng rủi ro… Theo đó, trong 3 tháng đầu năm trên địa bàn đã xử lý được hơn 6.100 tỷ đồng nợ xấu. Tuy nhiên, nợ xấu phát sinh là do các ngân hàng thực hiện Thông tư 02 và 09 về phân loại nợ, trích lập dự phòng rủi ro để việc phân loại nợ được thực hiện chặt chẽ hơn và phù hợp thông lệ quốc tế. Ngoài ra, theo ông Nguyễn Hoàng Minh, nợ xấu phát sinh do hoạt động yếu kém của một số tổ chức tín dụng như Ngân hàng Xây dựng; một số vụ án lớn liên quan đến tín dụng trên địa bàn TP như Ngân hàng Agribank chi nhánh Mạc Thị Bưởi, Ngân hàng Đại Á; các DN xin giải thể… cũng làm phát sinh 10.000 tỷ đồng nợ xấu cho hệ thống ngân hàng trên địa bàn TP.

Về việc này, Phó Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội TPHCM Trần Du Lịch tỏ ra quan ngại: “Theo kế hoạch của NHNN, trong năm 2015, nợ xấu phải được xử lý và đưa về mức dưới 3%, trong khi nợ xấu trên địa bàn TPHCM lại tăng như vậy thì lấy cơ sở nào để đạt được kế hoạch đề ra?”. Ông Tô Duy Lâm cho hay: hiện các tổ chức tín dụng vẫn tiếp tục thực hiện các giải pháp đề ra, trong đó tập trung vào các giải pháp chính, theo lộ trình mà Thống đốc NHNN đưa ra, đó là đến 30-6 phải xử lý 60% tổng số nợ xấu phải xử lý trong năm 2015, lên kế hoạch thực hiện và phải bán cho VAMC là 75% nợ xấu trong tổng số nợ xấu dự kiến bán trong 2015 để có thể đưa tỷ lệ nợ xấu về 3% vào tháng 9-2015 theo kế hoạch.

Trả lời chất vấn của các đại biểu Quốc hội liên quan đến việc xử lý tình hình sở hữu chéo, ông Tô Duy Lâm cũng cho biết, đó là một trong những nhiệm vụ trọng tâm mà NHNN đặt ra trong năm 2015. Hiện Thanh tra NHNN vẫn đang tiến hành thanh tra, kiểm tra để xác định rõ sở hữu chéo theo dạng nào để xử lý nhưng cần thời gian. Cũng liên quan đến sở hữu chéo, ông Lâm cho biết, đại hội cổ đông thường niên năm 2015 của Ngân hàng Eximbank đã hoãn lại là do NHNN cần rà soát các cổ đông hiện hữu của ngân hàng này xem sở hữu có đúng thực chất không hay là vay mượn ở đâu? Đồng thời, ngân hàng đối tác góp vốn thực vào Eximbank hay là vay mượn ở đâu? “Mục đích của NHNN là nhằm kiểm tra sở hữu chéo tại các ngân hàng để ngăn chặn từ đầu” - ông Lâm cho hay.

Tại buổi làm việc, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội TPHCM Huỳnh Thành Lập đã ghi nhận nỗ lực lớn của ngành ngân hàng TP trong 4 tháng đầu năm về những kết quả đạt được. Việc duy trì sự ổn định của thị trường tiền tệ đã góp phần ổn định kinh tế vĩ mô, cũng như đóng góp vào sự phát triển kinh tế - xã hội của TP trong thời gian qua.

Hạnh Nhung

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng - Chứng khoán

Thị trường

Địa ốc

Thị trường bất động sản “gồng mình” chờ cơ hội

Những tháng đầu năm 2021 thị trường bất động sản trôi qua với bức tranh khá ảm đạm, khác hẳn so với dự đoán lạc quan đầu năm. Các doanh nghiệp (DN) đang “gồng mình” để duy trì phát triển và chuẩn bị cho những ngày sau dịch. 

Nông nghiệp

Hỗ trợ nông dân tiêu thụ nông sản

Đến cuối tháng 7, ĐBSCL còn khoảng 500.000ha lúa hè thu trong giai đoạn thu hoạch. Do đang thực hiện nghiêm về phòng chống dịch Covid-19, nên Hậu Giang đã huy động 264 máy gặt đập liên hợp để thu hoạch lúa giúp nông dân.

Đầu tư

Vốn đầu tư nước ngoài vào bất động sản giảm mạnh

Theo báo cáo của Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ KH-ĐT), tính đến ngày 20-7, tổng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đăng ký đạt 16,7 tỷ USD (giảm 11% so với cùng kỳ năm 2020). Trong đó, đáng chú ý là vốn FDI đầu tư vào bất động sản trong gần 7 tháng qua chỉ đạt chưa đầy 1,2 tỷ USD, giảm hơn 1,6 tỷ USD so với cùng kỳ. 

Du lịch

Hấp dẫn “du lịch số”

Dịch Covid-19 bùng phát, ngành dịch vụ du lịch gần như “đóng băng”. Tuy nhiên, thời điểm này loại hình “du lịch số” tìm được cơ hội, đáp ứng phần nào nhu cầu yêu thích “xê dịch” của du khách. Loại hình này được kỳ vọng sẽ song hành cùng với sản phẩm du lịch truyền thống trong thời gian tới ngay cả khi đẩy lùi được dịch bệnh.  

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế