Thi tuyển sinh lớp 10: Đề môn Văn dễ, câu hỏi nghị luận xã hội hơi dài

10 giờ ngày 2-6, tại 145 điểm thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2018-2019, thí sinh đã hoàn thành bài thi đầu tiên môn Ngữ Văn.

Tin liên quan

Thí sinh hoàn thành xong môn thi đầu tiên tại hội đồng thi Lương Thế Vinh. Ảnh: HOÀNG HÙNG

Thí sinh hoàn thành xong môn thi đầu tiên tại hội đồng thi Lương Thế Vinh. Ảnh: HOÀNG HÙNG

Ghi nhận chung tại các điểm thi cho thấy, rất ít thí sinh nộp bài sớm. Lê Trần Bảo Khanh, học sinh lớp 9/1, Trường THCS Tân Sơn (quận Gò Vấp), thi tại điểm thi THCS Nguyễn Trãi (phường 13, quận Gò Vấp) cho biết: "Đề thi năm nay không khó, em hoàn thành vừa kịp thời gian làm bài. Trong đó, em thích nhất câu số 2 nghị luận xã hội vì đề cập vấn đề rất gần gũi là quan hệ giữa cha mẹ và con cái".
Thi tuyển sinh lớp 10: Đề môn Văn dễ, câu hỏi nghị luận xã hội hơi dài  ảnh 1 Thí sinh vui mừng sau khi hoàn thành môn thi đầu tiên của kỳ thi tuyển sinh lớp 10. Ảnh: HOÀNG HÙNG
 Theo đó, đề thi đưa ra 3 hình ảnh biểu hiện sự giao thoa giữa cha mẹ và con cái. Vòng tròn thứ nhất cha mẹ và con cái có quan hệ mật thiết, xếp chồng và đan xen vào nhau. Vòng tròn thứ hai giữa cha mẹ và con cái có một sự gắn kết nhất định nhưng vẫn có "vùng riêng" không xâm phạm. Hình ảnh thứ ba là hai vòng tròn có điểm tiếp xúc nhưng hoàn toàn tách rời.
Khanh cho biết nhiều bạn thí sinh trong phòng thi của em chọn "giải pháp an toàn" là hình số 1 hoặc số 2 nhưng với quan điểm cá nhân của riêng mình, Khanh đã chọn hình số 3 với diễn giải về sự xa cách trong mối quan hệ giữa cha mẹ và con cái đang tồn tại rất nhiều trong đời sống xã hội.
Đồng quan điểm, Trần Quốc Huy, học sinh lớp 9/11, Trường THCS Phạm Văn Chiêu, cũng dự thi tại điểm thi THCS Nguyễn Trãi (quận Gò Vấp) bày tỏ thích thú về câu nghị luận xã hội. Huy cho biết đề thi có thể phát huy khả năng sáng tạo và trình bày quan điểm riêng của mỗi thí sinh. Tuy nhiên, cũng vì câu hỏi mang tính mở nên nhiều thí sinh bày tỏ lo lắng sẽ không đạt điểm cao đối với phần nghị luận xã hội. Do đó, đối với câu số 3, nghị luận văn học, nhiều thí sinh chọn đề 1 với yêu cầu trình bày cảm nhận về hình ảnh người lính qua hai khổ thơ trích từ tác phẩm "Bài thơ về tiểu đội xe không kính" để lấy điểm an toàn.
Thi tuyển sinh lớp 10: Đề môn Văn dễ, câu hỏi nghị luận xã hội hơi dài  ảnh 2 Phụ huynh chờ đón con em tại Hội đồng thi Đức Trí, quận 1. Ảnh: HOÀNG HÙNG
Thi tuyển sinh lớp 10: Đề môn Văn dễ, câu hỏi nghị luận xã hội hơi dài  ảnh 3 Dù 10 giờ mới hết thời gian làm bài nhưng từ 9 giờ 15 phút, hàng trăm phụ huynh đã mặc áo mưa đứng trước cổng điểm thi THCS Nguyễn Trãi (quận Gò Vấp) chờ đón con. Ảnh: THU TÂM
Đánh giá về đề thi môn Ngữ văn năm nay, cô Đoàn Thị Như Ngọc, Tổ trưởng bộ môn Văn Trường THCS Huỳnh Văn Nghệ (quận Gò Vấp) cho biết, đề thi nhìn chung không khó. Đối với câu hỏi số 1 đọc và hiểu văn bản, tuy hai văn bản được chọn trích dẫn hơi dài nhưng yêu cầu đọc, hiểu lại không khó. Nếu bình tĩnh, hành văn trôi chảy, thí sinh có thể dễ kiếm điểm ở câu hỏi này.
Đối với câu 2 về nghị luận xã hội, vấn đề quan hệ giữa cha mẹ và con cái rất gần gũi nhưng cách ra đề qua hình ảnh mối liên hệ giữa các vòng tròn dễ khiến học sinh hoang mang, từ đó cảm thấy rối khi lựa chọn và diễn giải nguyên nhân của mình.
Câu hỏi số 3 về nghị luận văn học có thể "trúng tủ" đối với nhiều thí sinh vì đây là tác phẩm được học và ôn tập khá kỹ trong chương trình.
Nhìn chung, theo cô Ngọc, phổ điểm trung bình môn Ngữ văn năm nay sẽ tập trung từ 6-7 điểm.
Thi tuyển sinh lớp 10: Đề môn Văn dễ, câu hỏi nghị luận xã hội hơi dài  ảnh 4 Những thí sinh đầu tiên bước ra từ điểm thi THCS Nguyễn Trãi (quận Gò Vấp). Ảnh: THU TÂM
 Chiều nay, thí sinh tiếp tục dự thi môn Ngoại ngữ. Thời gian làm bài là 60 phút.

THU TÂM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Các em học sinh Trường Tiểu học số 1 Hòa Khương (Đà Nẵng) bị ngộ độc khi chơi slime được chăm sóc tại bệnh viện

Trách nhiệm với an toàn trường học

Vì sao cơ quan quản lý nhà nước đã ban hành rất nhiều văn bản quy định về đảm bảo an toàn trường học nhưng rủi ro, tai nạn vẫn xảy ra? Ai phải chịu trách nhiệm khi học sinh mất an toàn ngay trong môi trường học đường?

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Cần phát huy tính chủ động của giáo viên trong hướng nghiệp cho học sinh

Những năm gần đây, giáo dục hướng nghiệp và phân luồng học sinh sau trung học (gồm cả THCS và THPT) tại TPHCM đạt được một số kết quả, góp phần tích cực phát triển nguồn nhân lực phù hợp, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội. Tuy nhiên, so với yêu cầu thực tiễn vẫn còn nhiều vấn đề cần phải tiếp tục giải quyết.

Giáo dục hội nhập

Khai trương Trung tâm Giáo dục Troia ở quận Tân Bình

Troia không chỉ đào tạo ngoại ngữ như các trung tâm thông thường mà đào tạo gắn với định hướng nghề nghiệp cụ thể cho từng nhóm đối tượng khác nhau như du học, định cư hay để đi lao động ở nước ngoài.

Văn hay chữ tốt

Trao giải “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”

Hội thi “Văn hay chữ tốt” cấp thành phố lần thứ 21 được tổ chức vào ngày 7-1 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 6 được tổ chức vào ngày 8-1 vừa qua đã khép lại thành công tại Lễ tổng kết trao giải sáng nay 15-1 tại TPHCM.

Giải thưởng võ trường toản

Giải thưởng Võ Trường Toản 2020: Những cống hiến trong sự nghiệp “trồng người”

Ghi nhận 4 trong số 50 gương nhà giáo là cán bộ, giáo viên được trao giải thưởng Võ Trường Toản 2020, chúng tôi nhận thấy các thầy cô là những giáo viên nhiệt huyết, say mê với nghề, có nhiều đóng góp trong công tác giáo dục, lan tỏa các sáng kiến hay về đổi mới phương pháp quản lý và tổ chức giảng dạy, được đồng nghiệp tin yêu, phụ huynh và học sinh kính trọng.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM. 

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục