Thịt phục vụ tết - Không thiếu hàng, giá ổn định

Đây là nhận định của ông Văn Đức Mười, Tổng Giám đốc Công ty Vissan, về công tác chuẩn bị và dự trữ hàng hóa phục vụ Tết Nguyên đán Quý Tỵ 2013 sắp tới.

Theo ông Văn Đức Mười, từ cuối tháng 5-2012, công ty đã triển khai mua nguyên liệu tích lũy cho sản xuất và kinh doanh tết, đồng thời tiến hành ứng vốn cho các đối tác đầu tư, phát triển tổng đàn nhằm đảm bảo nguồn hàng và chất lượng an toàn thực phẩm.

Cụ thể, về số lượng các mặt hàng Vissan đã chuẩn bị như sau: thịt heo các loại 2.350 tấn; trâu bò xô 150 tấn; hàng chế biến 4.200 tấn (trong đó, lạp xưởng 640 tấn, đồ hộp 275 tấn, giò các loại 420 tấn; xúc xích tiệt trùng 2.350 tấn…), rau củ quả 2.000 tấn. Tổng giá trị hàng hóa dự trữ, phục vụ cho 3 tháng trước trong và sau tết ước đạt khoảng 1.100 tỷ đồng, tăng từ 10% - 15% so với cùng kỳ năm ngoái

Bên cạnh lượng hàng đưa vào hoạt động sản xuất, kinh doanh, công ty cũng đang tồn kho khoảng 3.000 tấn thịt heo, 200 tấn thịt trâu bò nguyên liệu, 670 tấn thành phẩm thực phẩm chế biến các loại, ước tính tổng giá trị tồn kho khoảng 400 tỷ đồng.

Hiện công tác chuẩn bị và dự trữ hàng hóa tại Vissan đã hoàn tất. Tuy nhiên, từ tháng 4 đến nay, do ảnh hưởng thông tin sử dụng chất cấm trong chăn nuôi, giá cả gia súc, gia cầm liên tục giảm, trong khi đó chi phí chăn nuôi cao. Riêng giá heo hơi thịt (nguyên liệu chính của công ty) đến nay dao động ở mức thấp 36.500 - 38.000 đồng/kg (dưới giá thành chăn nuôi là 47.500 đồng/kg) đã làm cho người chăn nuôi lỗ. Hiện tượng giảm quy mô đàn, ngừng chăn nuôi, treo chuồng đã xuất hiện ngày càng nhiều.

Trước tình hình này, Vissan càng phải chủ động hơn trong việc phát triển tổng đàn, đảm bảo cung cầu thị trường. Với sự chuẩn bị chu đáo và kỹ lưỡng, cộng với sức mua tăng không nhiều, ông Văn Đức Mười khẳng định, nguồn cung mặt hàng thịt gia súc cho thị trường sẽ không thiếu, giá cả tiếp tục ổn định. Với nguồn hàng hiện chiếm từ 20% - 35% thị phần TP tùy mặt hàng, Vissan có đủ khả năng đáp ứng cung cầu thị trường, đồng thời thực hiện tốt chương trình bình ổn giá của TP trong dịp trước, trong và sau tết.

H.H.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chỉ một đoạn đường ngắn La Phù ở xã La Phù  nhưng san sát cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh kẹo

Vào “thủ phủ” bánh kẹo nhái La Phù

Từ đại lộ Thăng Long, chỉ đi chừng 1km là đặt chân tới La Phù (huyện Hoài Đức, Hà Nội). Tới đây như lạc giữa đại công xưởng, tổng kho của bánh mứt kẹo, bia rượu, nước uống giải khát… Từ lâu nay, xã La Phù được mệnh danh là “thủ phủ” bánh kẹo nhái, cung cấp cho thị trường cả nước. 

Địa ốc

Ngân hàng - Chứng khoán

Nông nghiệp

Việt Nam sắp có vaccine dịch tả heo châu Phi

Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Phùng Đức Tiến thông tin, chương trình nghiên cứu vaccine dịch tả heo châu Phi hiện đã có kết quả rất khả quan và sẽ sớm đưa vào sản xuất, thương mại hóa.

Đầu tư

Khởi công giai đoạn 2 dự án FLC Quảng Bình

Ngày 17-1, Tập đoàn FLC tổ chức lễ khởi công Tổ hợp khách sạn 500 phòng tiêu chuẩn 5 sao và Trung tâm Hội nghị quốc tế tại gần 1.200 chỗ tại xã Hải Ninh, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình. Dự án dự kiến sẽ được đưa vào vận hành trong cuối năm 2021.

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế