Thỏa thuận bản quyền báo chí của Google

SGGP
Công ty Google thuộc Tập đoàn Alphabet và Liên minh báo chí Pháp (Alliance de la presse d’information générale - APIG) vừa đạt thỏa thuận về bản quyền.

Google từng đạt thỏa thuận bản quyền với một số tờ báo Pháp

Google từng đạt thỏa thuận bản quyền với một số tờ báo Pháp

Theo đó, gã khổng lồ trong lĩnh vực công nghệ của Mỹ sẽ trả tiền cho nội dung trực tuyến lấy từ các tờ báo này. APIG là đại diện cho lợi ích của khoảng 300 đầu báo thông tin chính trị và thông tin chung ở Pháp. Đây là thỏa thuận đầu tiên giữa Google và ngành báo chí ở châu Âu. Các nguyên tắc được thống nhất, bao gồm các tiêu chí như khối lượng thông tin mà Google đăng tải hàng ngày, lưu lượng truy cập Internet hàng tháng, liều lượng thông tin chính trị và thông tin chung. Người phát ngôn của APIG cho biết, Google đã cam kết một số tiền cố định trong suốt thời gian 3 năm có hiệu lực của thỏa thuận.

Thỏa thuận đặt ra một khuôn khổ để Google đàm phán riêng với các tờ báo của Pháp về tiền bản quyền. Trước khi thỏa thuận được ký kết, Google mới chỉ ký các thỏa thuận riêng lẻ với một số ấn phẩm, bao gồm các tờ nhật báo Le Monde và Le Figaro. Người đứng đầu APIG, ông Pierre Louette, cho biết thỏa thuận này nâng cao chất lượng thông tin của Google, đồng thời đảm bảo bản quyền của báo chí Pháp. Giám đốc Google Pháp Sebastien Missoffe gọi thỏa thuận này mở ra “triển vọng mới” cho sự phát triển của Google.

Vào tháng 10-2020, một tòa phúc thẩm ở Paris đã phán quyết rằng, gã khổng lồ Mỹ phải tiếp tục đàm phán với các đối tác Pháp về luật bản quyền mới trong báo chí và xuất bản của EU. Pháp là quốc gia đầu tiên trong EU ban hành luật này vào tháng 7-2020. Thỏa thuận sẽ cho phép báo chí Pháp tham gia News Showcase, một chương trình do Google tung ra vào cuối năm 2020, để cung cấp cho độc giả quyền truy cập vào nội dung thông tin phong phú.

GIA BẢO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nga sẽ đáp trả Mỹ và châu Âu

Nga sẽ đáp trả Mỹ và châu Âu

Đó là tuyên bố của Chủ tịch Ủy ban đối ngoại Hội đồng Liên bang (Thượng viện) Nga Konstantin Kosachev sau khi Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) đưa ra các biện pháp trừng phạt mới nhằm vào Nga trong vụ việc liên quan đến chính trị gia đối lập Alexei Navalny. 

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây

Biến cáp quang biển thành thiết bị đo địa chấn

Giới kỹ sư, các nhà khoa học của Caltech và Google đang nghiên cứu, phát triển một hệ thống ghi nhận, cảnh báo sớm động đất, sóng thần. Một trong những lựa chọn của nhóm nghiên cứu là biến mạng cáp quang thông tin rộng khắp toàn cầu thành một mạng đo địa chấn khổng lồ.