Thỏa thuận bản quyền báo chí của Google

SGGP
Công ty Google thuộc Tập đoàn Alphabet và Liên minh báo chí Pháp (Alliance de la presse d’information générale - APIG) vừa đạt thỏa thuận về bản quyền.

Google từng đạt thỏa thuận bản quyền với một số tờ báo Pháp

Google từng đạt thỏa thuận bản quyền với một số tờ báo Pháp

Theo đó, gã khổng lồ trong lĩnh vực công nghệ của Mỹ sẽ trả tiền cho nội dung trực tuyến lấy từ các tờ báo này. APIG là đại diện cho lợi ích của khoảng 300 đầu báo thông tin chính trị và thông tin chung ở Pháp. Đây là thỏa thuận đầu tiên giữa Google và ngành báo chí ở châu Âu. Các nguyên tắc được thống nhất, bao gồm các tiêu chí như khối lượng thông tin mà Google đăng tải hàng ngày, lưu lượng truy cập Internet hàng tháng, liều lượng thông tin chính trị và thông tin chung. Người phát ngôn của APIG cho biết, Google đã cam kết một số tiền cố định trong suốt thời gian 3 năm có hiệu lực của thỏa thuận.

Thỏa thuận đặt ra một khuôn khổ để Google đàm phán riêng với các tờ báo của Pháp về tiền bản quyền. Trước khi thỏa thuận được ký kết, Google mới chỉ ký các thỏa thuận riêng lẻ với một số ấn phẩm, bao gồm các tờ nhật báo Le Monde và Le Figaro. Người đứng đầu APIG, ông Pierre Louette, cho biết thỏa thuận này nâng cao chất lượng thông tin của Google, đồng thời đảm bảo bản quyền của báo chí Pháp. Giám đốc Google Pháp Sebastien Missoffe gọi thỏa thuận này mở ra “triển vọng mới” cho sự phát triển của Google.

Vào tháng 10-2020, một tòa phúc thẩm ở Paris đã phán quyết rằng, gã khổng lồ Mỹ phải tiếp tục đàm phán với các đối tác Pháp về luật bản quyền mới trong báo chí và xuất bản của EU. Pháp là quốc gia đầu tiên trong EU ban hành luật này vào tháng 7-2020. Thỏa thuận sẽ cho phép báo chí Pháp tham gia News Showcase, một chương trình do Google tung ra vào cuối năm 2020, để cung cấp cho độc giả quyền truy cập vào nội dung thông tin phong phú.

GIA BẢO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nỗi kinh hoàng của các em học sinh sau vụ xả súng đẫm máu tại trường tiểu học Robb ở thị trấn Uvalde, bang Texas (Mỹ), ngày 24-5-2022. Ảnh: REUTERS/TTXVN

Xả súng tại trường học ở bang Texas (Mỹ), hơn 20 người thiệt mạng

Theo trang tin Ksat.com, chiều 24-5-2022 (giờ địa phương), một nam thanh niên đã xả súng tại trường tiểu học Robb ở thị trấn Uvalde, bang Texas (Mỹ), thống kê ban đầu làm 14 học sinh và một giáo viên thiệt mạng. Con số này sau đó đã tăng lên 21, trong đó có 18 học sinh.

Hồ sơ - tư liệu

Chính trường thế giới

EU còn bất đồng về Nga

Italy và Hungary đề xuất Liên minh châu Âu (EU) công khai kêu gọi ngừng bắn tại Ukraine và tiến hành các cuộc đàm phán hòa bình với Nga. Trong khi đó, nhiều thành viên khác giữ quan điểm cứng rắn với Moscow ngay trước thềm Hội nghị Thượng đỉnh EU (ngày 30 và 31-5). 

Chuyện đó đây

Tai nghe thực tế ảo hỗ trợ người cao tuổi

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Công nghệ Queensland (QUT) vừa cho ra mắt một bộ công cụ sử dụng tai nghe thực tế ảo (VR) để mang lại niềm vui và hỗ trợ cho những người cao tuổi tại Australia.