Thống nhất chính sách kinh tế với chính sách xã hội

SGGP
Ngày 19-5, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có buổi làm việc với Bộ LĐTB-XH.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát biểu kết luận buổi làm việc với Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội. Ảnh: VGP

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát biểu kết luận buổi làm việc với Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội. Ảnh: VGP

Tại cuộc làm việc, Bộ LĐTB-XH kiến nghị nhiều nội dung như sửa đổi một số văn bản quy phạm pháp luật; xây dựng đề án cung cầu lao động quốc gia; cho phép triển khai gói bảo hiểm xã hội tự nguyện ngắn hạn, linh hoạt… Bộ cũng kiến nghị nhiều giải pháp mới về giảm nghèo như: thực hiện các chính sách đặc thù hỗ trợ một số hộ nghèo (người già, neo đơn, không có khả năng lao động), tách các đối tượng này khỏi đối tượng hộ nghèo và cho hưởng chính sách bảo trợ xã hội, bảo đảm mức sống tối thiểu; xử lý dứt điểm 100% nhà tạm, nhà đơn sơ trên quy mô cả nước trong 5 năm tới…

Kết luận cuộc làm việc, Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định, phải gắn kinh tế với xã hội, thống nhất chính sách kinh tế với chính sách xã hội, không “hy sinh” tiến bộ và công bằng xã hội để chạy theo tăng trưởng kinh tế đơn thuần. Thủ tướng lưu ý Bộ LĐTB-XH thực hiện tốt công tác đền ơn đáp nghĩa; huy động nguồn lực hỗ trợ các đối tượng yếu thế, giảm nghèo đa chiều, bao trùm, bền vững; quan tâm tạo môi trường cho trẻ em phát triển, thúc đẩy bình đẳng giới; tiếp tục hoàn thiện và phát triển thị trường lao động, nhất là lao động chất lượng cao với sự tham gia, phối hợp của nhà nước, doanh nghiệp và nhà trường; nâng cao năng lực dự báo nhu cầu, thị trường lao động; tiếp tục xây dựng và hoàn thiện lưới an sinh xã hội, tập trung xây dựng cơ sở dữ liệu lớn trong lĩnh vực quản lý.

Thủ tướng ủng hộ quyết tâm của Bộ LĐTB-XH trong việc xóa nhà tạm, nhà dột nát tại các huyện nghèo trên cả nước. Đồng thời, Thủ tướng yêu cầu Bộ LĐTB-XH nghiên cứu điều chỉnh khung pháp lý, chính sách phù hợp với tốc độ già hóa dân số; tiếp tục phối hợp triển khai tốt công tác hỗ trợ, giải cứu người lao động Việt Nam tại các nước trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp trên tinh thần nhân đạo, phù hợp với hoàn cảnh; tập trung sơ kết việc thực hiện Nghị quyết số 42/NQ-CP về các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19, đề xuất các giải pháp phù hợp cho giai đoạn tới.

PHAN THẢO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Tuyên dương 188 tập thể, cá nhân sáng tạo trong học tập Bác

Đây là những tập thể, cá nhân có nhiều cách làm sáng tạo trong hoạt động công đoàn, chăm lo tốt đời sống công nhân lao động. Từ những việc làm thiết thực trong cuộc sống, họ đã giúp đơn vị, doanh nghiệp vượt qua khó khăn, ổn định sản xuất

Xây dựng Đảng

Nhiều cách làm hay, sáng tạo trong tổ chức xây dựng Đảng

Trưởng ban Tổ chức Thành ủy TPHCM Nguyễn Phước Lộc cho biết, 6 tháng đầu năm, TPHCM đã chọn lựa triển khai một số vấn đề, giải pháp có tính trọng tâm, trọng điểm. Trong đó, Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM đã có những phần việc để cụ thể hóa Kết luận 14-KL/TW của Bộ Chính trị về chủ trương khuyến khích và bảo vệ cán bộ năng động, sáng tạo vì lợi ích chung.

Việt Nam và Thế giới

Đoàn đại biểu cấp cao TPHCM kết thúc tốt đẹp chuyến thăm và làm việc tại Ấn Độ

Từ ngày 19-6 đến ngày 23-6, đoàn đại biểu cấp cao TPHCM do đồng chí Nguyễn Văn Nên, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM làm trưởng đoàn đã đến thăm, làm việc tại nước Cộng hòa Ấn Độ. Chuyến thăm và làm việc của đoàn đại biểu cấp cao TPHCM kết thúc tốt đẹp sau chuỗi các sự kiện, hoạt động tại nước bạn.

Vững lòng biển đảo

Khai mạc triển lãm sách về biển và hải đảo Việt Nam

Ngày 5-6, tại Khánh Hòa, Nhà xuất bản Chính trị Quốc gia - Sự Thật phối hợp Trường Đại học Nha Trang tổ chức triển lãm sách và báo cáo chuyên đề về biển và hải đảo Việt Nam. Đây là hoạt động hưởng ứng Tuần lễ Biển và hải đảo Việt Nam (từ ngày 1 đến 8-6) và Ngày Đại dương thế giới năm 2022 (ngày 8-6).

Nhân sự

Cải cách hành chính

Nhìn thẳng để cải thiện xếp hạng cải cách hành chính

Chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh (PAPI) năm 2021 vừa được Chương trình phát triển Liên hiệp quốc (UNDP) tại Việt Nam công bố cho thấy, TPHCM từ nhóm trung bình thấp của năm trước, nay tụt xuống nhóm thấp. Nhiều năm qua, TPHCM luôn đặt mục tiêu cải thiện các chỉ số xếp hạng cải cách hành chính, nhưng thực tế là chưa năm nào đạt được.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP

" />