Thu hẹp khoảng cách giàu nghèo giữa đồng bào các dân tộc

SGGP
Chiều 3-10, Thành ủy TPHCM tổ chức hội nghị tổng kết 15 năm thực hiện Nghị quyết 24-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương khóa IX về công tác dân tộc, với sự tham dự của đồng chí Điểu K’Ré, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Dân vận Trung ương. 

Đồng chí Trần Lưu Quang, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM  trao Bằng khen cho các tập thể. Ảnh: hcmcpv

Đồng chí Trần Lưu Quang, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM trao Bằng khen cho các tập thể. Ảnh: hcmcpv

TPHCM hiện có gần 9 triệu dân, trong đó có 51 dân tộc thiểu số với gần 467.000 nhân khẩu (chiếm 5,2% dân số toàn TP); có 3 dân tộc chiếm số đông và hình thành cộng đồng là dân tộc Hoa với gần 382.000 người (chiếm 81,23% trong tổng số dân tộc thiểu số), dân tộc Khmer gần 50.300 người (chiếm 10,7%) và dân tộc Chăm gần 10.400 người (chiếm 2,21%).

Qua 15 năm tổ chức thực hiện Nghị quyết 24-NQ/TW, Chương trình hành động số 10 của Thành ủy TPHCM, trên cơ sở nguyên tắc “bình đẳng, đoàn kết, tôn trọng, giúp nhau cùng phát triển”, lồng ghép và gắn với việc thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - văn hóa - xã hội của TP, đời sống vật chất của đồng bào các dân tộc đã được cải thiện và nâng lên; nhu cầu về đời sống văn hóa tinh thần được quan tâm, đáp ứng. TP đã có nhiều chính sách, tạo điều kiện về thủ tục pháp lý, ưu đãi các nguồn vốn tín dụng hỗ trợ cho các doanh nghiệp của đồng bào dân tộc thiểu số mở rộng sản xuất, kinh doanh... Bên cạnh đó, TP còn cấp sổ khám bệnh miễn phí cho các hộ nghèo; mua bảo hiểm y tế học đường cho 100% học sinh Khmer, Chăm bậc tiểu học và THCS; mua bảo hiểm tai nạn, BHYT cho người già, neo đơn là người Khmer, Chăm và các chính sách hỗ trợ về dinh dưỡng cho trẻ em là người dân tộc thiểu số...

Thu hẹp khoảng cách giàu nghèo giữa đồng bào các dân tộc ảnh 1 Phó Trưởng ban Thường trực Ban Dân vận Trung ương Điểu K’Ré trao Bằng khen cho các tập thể. Ảnh: hcmcpv
Phát biểu tại hội nghị, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Dân vận Trung ương Điểu K’Ré đề nghị TPHCM tiếp tục thực hiện có hiệu quả các chính sách hướng đến mục tiêu phát triển bền vững cho vùng đồng bào dân tộc; đổi mới và tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy đối với công tác dân tộc, nhất là ở vùng đồng bào dân tộc Hoa, Chăm, Khmer; thu hẹp khoảng cách giàu - nghèo, trình độ phát triển giữa các dân tộc. TP cần quan tâm xây dựng đội ngũ cán bộ, đảng viên người dân tộc Hoa, Chăm, Khmer trong hệ thống chính trị.

Thay mặt Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM Trần Lưu Quang trân trọng ghi nhận và biểu dương cấp ủy, chính quyền, MTTQ, các tổ chức chính trị, xã hội các cấp, các ngành, các tập thể, cá nhân và cộng đồng đồng bào dân tộc đã góp phần vào thành tích chung của TPHCM. Đồng chí đề nghị cấp ủy, chính quyền, MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội TP cần xây dựng cơ chế phối hợp chặt chẽ giữa các sở, ban ngành TP và địa phương trong tổ chức thực hiện công tác dân tộc và chính sách dân tộc; rà soát, kiến nghị điều chỉnh các chính sách đã ban hành không còn phù hợp, tập trung các nội dung liên quan đến công tác an sinh xã hội, phấn đấu rút ngắn khoảng cách giàu - nghèo của đồng bào các dân tộc.

Đồng chí Trần Lưu Quang cũng đề nghị cấp ủy các cấp nắm chắc tình hình tư tưởng, tình cảm của đồng bào dân tộc, củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc; quan tâm đầu tư công tác giảm nghèo, dạy nghề, tạo việc làm, nâng cao mức sống cho đồng bào các dân tộc thiểu số; tăng cường công tác quy hoạch, đào tạo, bồi dưỡng, lựa chọn những cán bộ người dân tộc có phẩm chất, năng lực, uy tín tham gia cấp ủy đảng, chính quyền, MTTQ và các tổ chức chính trị, xã hội…

THU HƯỜNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng với các đại biểu dự hội nghị. Ảnh: TTXVN

Quyết liệt hơn nữa trong bố trí cán bộ ngành công an

Ngày 4-12, tại Hà Nội, Thường vụ Đảng ủy Công an Trung ương tổ chức hội nghị cho ý kiến về các văn bản hội nghị công an toàn quốc lần thứ 75; đánh giá tình hình, kết quả các mặt công tác công an năm 2019; xác định mục tiêu, yêu cầu, nhiệm vụ giải pháp công tác công an năm 2020.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Vẹn nguyên giá trị bài học về “trồng cây” - “trồng người”

Kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, 60 năm Bác Hồ phát động tết trồng cây, ngày 26-11, tại Hà Nội, Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch đã tổ chức hội thảo khoa học “60 năm Chủ tịch Hồ Chí Minh phát động tết trồng cây (1959 - 2019)”.

Xây dựng Đảng

Tăng cường công tác xây dựng Đảng trong các cơ quan báo chí

Sáng 6-12, tại Hà Nội, Ban Tuyên giáo Trung ương chủ trì, phối hợp với Đảng ủy khối các cơ quan Trung ương, Báo Nhân dân, Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức hội thảo “Tăng cường công tác xây dựng Đảng trong các cơ quan báo chí”.

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Hơn 17 tỷ đồng hỗ trợ quân dân Trường Sa 

Tối 12-4, đoàn công tác TPHCM đã về đến cầu cảng Lữ đoàn 125 Hải quân, kết thúc 9 ngày thăm quân và dân quần đảo Trường Sa. Đón đoàn có các đồng chí: Tất Thành Cang, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM; Võ Thị Dung, Phó Bí thư Thành ủy TPHCM cùng các đồng chí lãnh đạo TP. 

 

Nhân sự

Công an tỉnh Đắk Lắk, Đắk Nông có Giám đốc mới

Bộ Công an đã công bố Quyết định điều động Đại tá Lê Văn Tuyến giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Đắk Lắk và Đại tá Hồ Văn Mười giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông.

Cải cách hành chính