Thu hẹp khoảng cách giàu nghèo giữa đồng bào các dân tộc

SGGP
Chiều 3-10, Thành ủy TPHCM tổ chức hội nghị tổng kết 15 năm thực hiện Nghị quyết 24-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương khóa IX về công tác dân tộc, với sự tham dự của đồng chí Điểu K’Ré, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Dân vận Trung ương. 

Đồng chí Trần Lưu Quang, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM  trao Bằng khen cho các tập thể. Ảnh: hcmcpv

Đồng chí Trần Lưu Quang, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM trao Bằng khen cho các tập thể. Ảnh: hcmcpv

TPHCM hiện có gần 9 triệu dân, trong đó có 51 dân tộc thiểu số với gần 467.000 nhân khẩu (chiếm 5,2% dân số toàn TP); có 3 dân tộc chiếm số đông và hình thành cộng đồng là dân tộc Hoa với gần 382.000 người (chiếm 81,23% trong tổng số dân tộc thiểu số), dân tộc Khmer gần 50.300 người (chiếm 10,7%) và dân tộc Chăm gần 10.400 người (chiếm 2,21%).

Qua 15 năm tổ chức thực hiện Nghị quyết 24-NQ/TW, Chương trình hành động số 10 của Thành ủy TPHCM, trên cơ sở nguyên tắc “bình đẳng, đoàn kết, tôn trọng, giúp nhau cùng phát triển”, lồng ghép và gắn với việc thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - văn hóa - xã hội của TP, đời sống vật chất của đồng bào các dân tộc đã được cải thiện và nâng lên; nhu cầu về đời sống văn hóa tinh thần được quan tâm, đáp ứng. TP đã có nhiều chính sách, tạo điều kiện về thủ tục pháp lý, ưu đãi các nguồn vốn tín dụng hỗ trợ cho các doanh nghiệp của đồng bào dân tộc thiểu số mở rộng sản xuất, kinh doanh... Bên cạnh đó, TP còn cấp sổ khám bệnh miễn phí cho các hộ nghèo; mua bảo hiểm y tế học đường cho 100% học sinh Khmer, Chăm bậc tiểu học và THCS; mua bảo hiểm tai nạn, BHYT cho người già, neo đơn là người Khmer, Chăm và các chính sách hỗ trợ về dinh dưỡng cho trẻ em là người dân tộc thiểu số...

Thu hẹp khoảng cách giàu nghèo giữa đồng bào các dân tộc ảnh 1 Phó Trưởng ban Thường trực Ban Dân vận Trung ương Điểu K’Ré trao Bằng khen cho các tập thể. Ảnh: hcmcpv
Phát biểu tại hội nghị, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Dân vận Trung ương Điểu K’Ré đề nghị TPHCM tiếp tục thực hiện có hiệu quả các chính sách hướng đến mục tiêu phát triển bền vững cho vùng đồng bào dân tộc; đổi mới và tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy đối với công tác dân tộc, nhất là ở vùng đồng bào dân tộc Hoa, Chăm, Khmer; thu hẹp khoảng cách giàu - nghèo, trình độ phát triển giữa các dân tộc. TP cần quan tâm xây dựng đội ngũ cán bộ, đảng viên người dân tộc Hoa, Chăm, Khmer trong hệ thống chính trị.

Thay mặt Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM Trần Lưu Quang trân trọng ghi nhận và biểu dương cấp ủy, chính quyền, MTTQ, các tổ chức chính trị, xã hội các cấp, các ngành, các tập thể, cá nhân và cộng đồng đồng bào dân tộc đã góp phần vào thành tích chung của TPHCM. Đồng chí đề nghị cấp ủy, chính quyền, MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội TP cần xây dựng cơ chế phối hợp chặt chẽ giữa các sở, ban ngành TP và địa phương trong tổ chức thực hiện công tác dân tộc và chính sách dân tộc; rà soát, kiến nghị điều chỉnh các chính sách đã ban hành không còn phù hợp, tập trung các nội dung liên quan đến công tác an sinh xã hội, phấn đấu rút ngắn khoảng cách giàu - nghèo của đồng bào các dân tộc.

Đồng chí Trần Lưu Quang cũng đề nghị cấp ủy các cấp nắm chắc tình hình tư tưởng, tình cảm của đồng bào dân tộc, củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc; quan tâm đầu tư công tác giảm nghèo, dạy nghề, tạo việc làm, nâng cao mức sống cho đồng bào các dân tộc thiểu số; tăng cường công tác quy hoạch, đào tạo, bồi dưỡng, lựa chọn những cán bộ người dân tộc có phẩm chất, năng lực, uy tín tham gia cấp ủy đảng, chính quyền, MTTQ và các tổ chức chính trị, xã hội…

THU HƯỜNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Xây dựng Đảng

Quận 7 thành lập 21 chi bộ ô khu vực và chi bộ chung cư

Sáng 12 - 3, Quận ủy quận 7 tổ chức hội nghị báo cáo tiến độ thực hiện kế hoạch số 12-KH/QU ngày 12/9/2020 của Ban Thường vụ quận ủy về tổ chức lại chi bộ khu phố thành chi bộ ô khu vực, có xét đến đề án tổ chức, sắp xếp lại khu phố, tổ dân phố trên địa bàn quận 7. 

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Họp mặt Đoàn công tác số 7 Trường Sa năm 2019

Thay mặt Đoàn công tác số 7 và Đoàn đại biểu TPHCM, nguyên Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung phát biểu ôn lại kỷ niệm trong chuyến hải trình đi thăm, động viên quân và dân đang sinh sống, làm nhiệm vụ trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1

Nhân sự

Cải cách hành chính

Quá 15 ngày không trả lời, xem như đồng ý và phải chịu trách nhiệm! ​

Xuất phát từ “hạn chế lớn nhất” của TPHCM là sự phối hợp giữa các cơ quan, đơn vị chưa nhịp nhàng trong giải quyết hồ sơ, công việc, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong đã chỉ đạo quyết liệt: Nếu quá 15 ngày làm việc, cơ quan được lấy ý kiến không trả lời bằng văn bản thì xem như đồng ý và phải chịu trách nhiệm về các nội dung có liên quan!


ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP