Thu phí nghe nhạc online liệu có hiệu quả?

Những ngày qua, việc thu phí các album nhạc số và nghe nhạc online đã gây xôn xao dư luận và cộng đồng mạng.

Theo đó, dự kiến sau tết vài tháng, việc thu phí này sẽ được thực hiện. Tuy nhiên, cách thức thu phí như thế nào, có bao nhiêu website âm nhạc sẽ tiến hành thu phí cụ thể, việc quản lý tiến độ thực hiện ra sao và liệu hình thức thu phí này có tạo được bước đột phá mới trong việc thực thi bảo vệ quyền tác giả âm nhạc trong tình hình chung hiện nay hay không vẫn là dấu hỏi lớn.

Nhìn vào thực tiễn, trong năm qua, sau gần hai tháng áp dụng thu phí tải nhạc trực tuyến (từ 1-11 – 26-12), số tiền thu được chỉ có 17 triệu đồng từ một số trang web, trong đó thu được nhiều nhất từ Keeng.vn, Zing.vn, Nhaccuatui.vn… Đó là một khoản thu quá nhỏ nhoi so với số lượng 150 trang web đang hoạt động kinh doanh nhạc số, chuyên cung cấp các dịch vụ nghe nhạc, tải nhạc hiện nay trên cả nước. Số tiền khiêm tốn ấy cho thấy một thực tế về việc thu phí tải nhạc trực tuyến chưa hiệu quả.

Về quản lý, còn quá nhiều lỗ hổng trong quá trình tiến hành, thực thi thu phí tải nhạc trực tuyến, trong đó các nguyên nhân: khách hàng gặp những trục trặc về kênh thanh toán, công cụ thanh toán chưa thuận lợi, chất lượng file tải nhạc chưa đúng cam kết, còn nhiều trang web cho tải nhạc miễn phí nên người nghe nhạc thường chọn những sản phẩm không mất tiền mua...

Những tồn tại từ việc thu phí tải nhạc trực tuyến vẫn là gút mắt chưa được cơ quan chức năng có phương hướng giải quyết cụ thể, hợp lý thì việc đưa ra quy định thu phí với người nghe nhạc online liệu có thể thực thi được đến đâu? Mặt khác, chỉ có 15/150 trang web ủng hộ và thực thi dự án này đã là một con số biết nói, tiên đoán trước hiệu quả thực sự của quá trình thu phí nghe nhạc trong tương lai.

Đành rằng, việc thu phí tất cả các album nhạc và nghe nhạc online mang ý nghĩa khích lệ người nghe nhạc có bản quyền, tôn trọng quyền tác giả, tăng cường công tác quản lý các trang mạng điện tử. Đây là cách hành xử văn minh, tuy nhiên khi đưa ra một dự án, kế hoạch, cơ quan quản lý - đơn vị chức năng cần có các bước chuẩn bị chu đáo với những văn bản hướng dẫn cụ thể, chi tiết, có phương án, giải pháp xử lý hữu hiệu đối với các tình huống phát sinh… để tạo được sự đồng thuận và ủng hộ của nhiều người, mang tính tích cực đối với xã hội.

Thúy Bình

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phim

Phim hay cần lời thoại chất

Sau những phản hồi tích cực của khán giả dành cho phim truyền hình trong nước, nhiều bộ phim chưa lên sóng đã nhanh chóng chiếm được cảm tình của khán giả qua các bài viết giới thiệu trên fanpage. Tuy nhiên, cũng không ít phim sau vài tập phát sóng đã mất điểm vì lời thoại nửa tây nửa ta của diễn viên, khiến người xem thêm khó chịu.

Âm nhạc

Sân khấu

Nguyễn Quốc Nhựt đoạt giải Chuông vàng vọng cổ 2020

Tối 27-9, tại Nhà hát Đài Truyền hình TPHCM, đêm thi chung kết xếp hạng và trao giải cuộc thi Chuông vàng vọng cổ 2020 đã diễn ra với những màn thi tài sôi nổi của 3 thí sinh: Nguyễn Quốc Nhựt (Long An), Võ Hoàng Dư (Long An) và Lê Văn Hậu (An Giang).

Sách và cuộc sống

Sáng tác

Trung thu và bình trà quạu…

Mỗi năm, cứ sắp đến mùa trung thu thì ký ức về cha tôi trong những ngày tháng cũ cứ chảy ngược về như dòng sông kỷ niệm… 

Mỹ thuật

Triển lãm ảnh nghệ thuật Hải Âu tuổi 30

Nhà Văn hóa Phụ nữ TPHCM cùng CLB Nhiếp ảnh nữ Hải Âu vừa khai mạc triển lãm ảnh nghệ thuật Hải Âu tuổi 30. Triển lãm giới thiệu 100 ảnh nghệ thuật màu và đen trắng của 25 tác giả thành viên.