Thúc đẩy công nhận hội Gióng là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại

(SGGP). – Ngày 20-4, tại Hà Nội, Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch, Bộ Ngoại giao phối hợp với UBND TP Hà Nội tổ chức Hội thảo quốc tế “Bảo tồn và phát huy lễ hội cổ truyền trong đời sống xã hội đương đại, trường hợp hội Gióng”.

Sự kiện có ý nghĩa với công tác quản lý lễ hội cổ truyền này thu hút sự tham gia của hơn 70 nhà khoa học, nghiên cứu văn hóa, trong đó có 24 tham luận của các nhà nghiên cứu quốc tế.

Các tham luận đã tập trung đề cập tới việc bảo tồn và phát huy lễ hội truyền thống, kinh nghiệm của các nước trên thế giới, kết hợp lễ hội cổ truyền và phát triển du lịch bền vững...

Nhiều ý kiến khẳng định đây là lễ hội độc nhất vô nhị của người Việt ở châu thổ Bắc bộ… Từ những hương lễ, hội Gióng đã trở thành hội vùng và có tầm cỡ quốc gia. Người dân đã sáng tạo một hệ thống biểu tượng vừa thực vừa ảo, vừa thiêng liêng vừa đời thường để tái hiện chiến công đánh giặc giữ nước, giữ làng của một anh hùng trong truyền thuyết khiến cho hội Gióng ở đền Phù Đổng và đền Sóc ở Hà Nội luôn hấp dẫn và cuốn hút.

Lễ hội Gióng tại đền Sóc, Hà Nội.

Trong tâm thức người Việt, trải qua hàng nghìn năm lịch sử, Thánh Gióng đã trở thành biểu tượng mang tính đa diện, thể hiện phẩm chất và hành động của người anh hùng chống giặc ngoại xâm, người bảo trợ cho mùa màng, người mang mưa gió thuận hòa đến các làng quê, hiện thân mẫu mực cho sự trung hiếu.

Hội thảo nhằm góp thêm luận cứ khẳng định giá trị hội Gióng - lễ hội tôn vinh một trong 4 vị thánh bất tử của dân tộc, góp thêm tiếng nói khoa học đối với việc UNESCO xem xét việc công nhận đối với hồ sơ hội Gióng là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại. 

THU HÀ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phim

Âm nhạc

Nhạc sĩ Nguyễn Quang Vinh: Thay đổi cách thức quảng bá để tác phẩm đến gần công chúng

Theo dòng chảy của thời đại, nhiều tác phẩm âm nhạc viết về TPHCM vẫn luôn được các nhạc sĩ tâm huyết sáng tác. Đó là những sáng tác thể hiện tình cảm, góc nhìn của nghệ sĩ đối với cuộc sống, con người thành phố. Tuy nhiên, để tác phẩm viết về TPHCM tiếp cận khán giả là không dễ. Phóng viên Báo SGGP đã gặp gỡ Nhạc sĩ Nguyễn Quang Vinh, Chủ tịch Hội Âm nhạc TPHCM (ảnh), để hiểu hơn những thuận lợi, khó khăn của nhạc sĩ trong hành trình sáng tạo nghệ thuật.

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Ra mắt “Nhật ký chú bé nhút nhát” cùng lúc với thế giới

Cùng thời điểm phát hành với Anh và Mỹ, tập 15 của bộ truyện Nhật ký chú bé nhút nhát (tựa tiếng Anh: Diary of a Wimpy Kid) sẽ được ra mắt độc giả Việt Nam vào ngày 27-10 tới tại hệ thống Nhà sách Phương Nam trên cả nước.

Sáng tác

Mẹ nào cũng thương con

Khoa không nhớ mặt má. Hồi ấy Khoa được ti những giọt sữa non đầu tiên, được má ẵm bồng u ơ ru ngủ, được tay má nhè nhẹ thả xuống thau nước ấm áp mỗi chiều…, là mẹ nuôi nói vậy chớ thằng nhỏ hơn tháng tuổi nhớ được gì. 

Mỹ thuật

Tìm thấy tranh sau 60 năm thất lạc

Các quan chức tại Bảo tàng Peabody Essex ở bang Massachusetts, Mỹ, cho biết, một bức tranh của nghệ sĩ người Mỹ Jacob Lawrence vẽ năm 1956 (ảnh) đã không xuất hiện trước công chúng trong 60 năm, được tìm thấy và đang được trưng bày trong một cuộc triển lãm gồm 30 bức về tác phẩm của Lawrence.