Hội nghị các quan chức cấp cao APEC lần 1

Thúc đẩy tự do thương mại

Ngày 20-2, các hội nghị trù bị cho hội nghị các quan chức cấp cao APEC lần thứ nhất (SOM 1) đã diễn ra tại Hà Nội.

Quang cảnh hội nghị về thủ tục Hải quan.

Trong ngày đầu tiên đã diễn ra 6 cuộc họp chính cấp Nhóm công tác gồm: Đối thoại nhóm điều hành về thương mại điện tử; họp nhóm tiểu ban về thủ tục hải quan; đối thoại về đối tác đầu tư và Hiệp định công nhận lẫn nhau về thiết bị điện tử; họp nhóm chuyên gia về đầu tư; họp nhóm diễn đàn sáng tạo khoa học trong đời sống; hội thảo APEC về an ninh mạng cho Chính phủ điện tử và thương mại điện tử.

Theo ông Nguyễn Thành Châu, Phó trưởng Ban thư ký APEC, với mục tiêu “Hướng tới một cộng đồng năng động vì sự phát triển bền vững và thịnh vượng”, các cuộc họp đã tập trung vào nội dung trọng tâm là củng cố hệ thống thương mại đa phương, tự do hóa thương mại và đầu tư theo tinh thần của hội nghị Busan diễn ra tại Hàn Quốc trong năm 2005.

Các nội dung về tăng cường hợp tác kinh tế - kỹ thuật trong APEC, thu hẹp khoảng cách phát triển cũng được các đại biểu tập trung thảo luận để thông qua và trình lên hội nghị cấp Bộ trưởng chuyên ngành của APEC và hội nghị cấp cao APEC diễn ra vào tháng 11-2006.

Trong ngày đầu làm việc đã có 1.200 đại biểu đến từ 21 nền kinh tế thành viên (vượt 400 đại biểu so với đăng ký). Tuy nhiên, nước chủ nhà Việt Nam đã thu xếp kịp thời chỗ ở và phòng họp cho tất cả các đại biểu.

Theo kế hoạch, ngày 2-3 sẽ chính thức diễn ra hội nghị các quan chức cấp cao APEC.

LÊ VĂN
 

Các tin, bài viết khác