Hội nghị cấp cao 3 nước Đông Dương

Thúc đẩy xây dựng khu tam giác phát triển Việt Nam – Lào – Campuchia

Sáng 4-12, Hội nghị cấp cao 3 nước Đông Dương (Việt Nam – Lào – Campuchia) với sự tham dự của Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng, Thủ tướng Lào Buaxỏn Búpphảvăn, Thủ tướng Campuchia Xămđéc Hun Sen, đã khai mạc tại TP Đà Lạt (Lâm Đồng).

Nội dung chính là cùng thảo luận các biện pháp thúc đẩy Khu tam giác phát triển (nằm giữa biên giới 3 nước gồm 8 tỉnh: Kon Tum, Gia Lai, Đắc Lắc, Đắc Nông - Việt Nam; Atơpư, Xêcông - Lào; Ratanakiri, Xtung Treng - Campuchia). Đây là sáng kiến do Thủ tướng Xămđéc Hun Sen đưa ra tại cuộc họp cấp cao 3 thủ tướng lần thứ nhất tại Viêng Chăn năm 1999.

Trong ngày đầu tiên của hội nghị đã diễn ra cuộc họp quan chức cấp cao của ba nước bàn chuẩn bị các nội dung của hội nghị cấp cao 3 thủ tướng vào ngày 5-12. Các nội dung cụ thể gồm: Các bộ, ngành của mỗi nước phải rút ra các kinh nghiệm trong triển khai xây dựng tam giác phát triển từ năm 2004 đến nay - bàn các biện pháp sắp tới sẽ kiến nghị cho hội nghị cấp cao; các bên đã bàn và thống nhất về việc hoàn thiện bộ máy – lập ủy ban điều phối chung của 3 nước và các tiểu ban; xem xét lại quá trình hợp tác giữa 3 nước với Nhật Bản và chuẩn bị cho hội nghị cấp cao giữa thủ tướng 3 nước với Thủ tướng Nhật. Các bên cũng đã bàn việc thúc đẩy thu hút đầu tư của Nhật và các đối tác nước ngoài vào khu vực tam giác phát triển trình lên Thủ tướng 3 nước thông qua.

V.P.

Các tin, bài viết khác