Thương lái đua nhau “săn lùng” bưởi Tết

• Nhiều vườn quýt hồng đặc sản… chín muộn

(SGGPO).- Chiều 10-1, ông Đào Văn Minh, Tổ phó Tổ hợp tác sản xuất Bưởi da xanh Phú Thành, xã Quới Sơn, huyện Châu Thành (Bến Tre) cho biết: Những ngày gần đây nhiều thương lái từ các nơi kéo về “săn lùng” bưởi da xanh để cung ứng cho thị trường Tết Bính Thân 2016. Hầu hết các vườn bưởi da xanh đều có thương lái tới xem mẫu mã, số lượng, chất lượng… và trả giá bưởi dao động từ 45.000- 50.000 đồng/kg; tuy nhiên với giá này thì nhiều nhà vườn chưa chịu bán.

Bưởi Tết ở ĐBSCL hút hàng

Theo ông Minh, bưởi da xanh mùa tết năm ngoái có giá từ 55.000- 60.000 đồng/kg; trong khi dự báo năm nay nhu cầu tiêu thụ bưởi da xanh sẽ tăng, bởi loại trái cây này ngày càng hút hàng do nhu cầu tiêu thụ bưởi da xanh trong nước và xuất khẩu tăng cao. Vì vậy, nhiều nhà vườn trồng bưởi chờ đến cận tết khi giá nhích lên mới bán.

Theo HTX Bưởi da xanh Kế Thành, huyện Kế Sách (Sóc Trăng), khoảng 2 ngày nay có nhiều thương lái ở Tiền Giang, Vĩnh Long, TPHCM… lùng sục những vườn bưởi da xanh tốt, năng suất cao, màu da đẹp… để đặt mua dịp tết với giá 55.000 đồng/kg; riêng bưởi năm roi mua từ 35.000- 40.000 đồng/kg trở lên (tùy loại). Dù giá này đã đảm bảo cho nhà vườn thắng đậm, thế nhưng nhiều hộ không vội bán sớm mà tiếp tục chăm sóc chờ khoảng 20 tháng Chạp mới bán.
 
Tại huyện Lai Vung (Đồng Tháp), các nhà vườn trồng quýt hồng đặc sản đang lo lắng khi chưa đầy 1 tháng nữa là đến tết, vậy mà nhiều vườn quýt không chịu chín.

Nhiều vườn quýt hồng ở Đồng Tháp bị… chín muộn

Chị Ngô Kim Phượng, ở xã Long Hậu, huyện Lai Vung trăn trở: Gia đình tôi canh tác 6,5 công quýt hồng bán tết, dự kiến số lượng đạt khoảng 50 tấn. Thông thường thời điểm này quýt đã ngả màu vàng và cách tết vài ngày là thu hoạch. Tuy nhiên, năm nay khoảng 30% diện tích quýt cho trái vẫn còn xanh và phải sau Tết Bính Thân 2016 mới bán được.

Theo ông Huỳnh Văn Tồn, Phó phòng NN-PTNT huyện Lai Vung, qua khảo sát mới đây cho thấy, trong hơn 1.100ha quýt hồng của huyện thì năm nay có khoảng 20% diện tích có nguy cơ “chín muộn” sau tết. Nguyên nhân là do thời tiết nắng nóng kéo dài, lượng mưa ít, khiến trái quýt bị chậm lớn và chín muộn. Ngoài ra, sản lượng quýt hồng cũng giảm khoảng 10% so mọi năm, bởi ảnh hưởng rụng trái do nắng nóng lúc đầu vụ. Dự báo giá quýt hồng bán tết dao động khoảng 26.000- 30.000 đồng/kg…

        HUỲNH LỢI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất