Thuỷ điện Buôn Tua Srah chuẩn bị ngăn dòng

Chuẩn bị ngăn dòng

Công trình thuỷ điện Buôn Tua Srah được xây dựng trên sông Krông Nô thuộc địa phận xã Nam Ka, huyện Lắk, tỉnh Đăk Lăk và xã Quảng Phú huyện Krông Nô, tỉnh Đăk Nông nhộn nhịp hẳn lên trong những ngày giáp Tết Nguyên Đán. Các đơn vị thi công đang khẩn trương hoàn thành những phần việc cuối cùng chuẩn bị cho ngày quan trọng là chặn dòng sông Krông Nô vào ngày 26-1 (tức 27 Tết).  

Sau hơn 1 năm kể từ ngày khởi công xây dựng, tháng 11-2004, những hạng mục cơ bản của giai đoạn 1 công trình thuỷ điện Buôn Tua Srah sắp sửa hoàn thành. Lúc 11 giờ ngày 21-1-2006, đơn vị thi công đã tiến hành đổ mẻ bê tông cuối cùng ở đường hầm dẫn nước dài 300m.

Kỹ sư Nguyễn Xuân Hoàng, Phó Chỉ huy trưởng, Phụ trách thi công đường hầm dẫn nước, Công trình thuỷ điện Buôn Tua Srah cho biết: "Tiến độ thi công đường hầm dẫn nước đến thời điểm này đạt khoảng 95%, chúng tôi đảm bảo tiến độ đúng ngày 26-1 sẽ ngăn dòng toàn bộ công trình buôn Tua Srah".

Với lực lượng thiết bị xe máy chuyên dùng mạnh và hiện đại, lực lượng thi công của Binh đoàn 12 Bộ Quốc phòng trong hơn 1 năm qua đã đào gần 3 triệu m3 đất đá ở địa hình có cấu tạo địa chất phức tạp. Đối với những người "lính cụ Hồ" trên các công trình xây dựng kinh tế đất nước, mục tiêu phấn đấu của họ là luôn phải đảm bảo đúng tiến độ cho công trình.

Thượng tá Nguyễn Tiến Đạt, Trưởng phòng Kỹ thuật Ban điều hành Thuỷ điện Buôn Tua Srah, Binh đoàn 12 phát biểu: "Mặc dù Tết đã đến nhưng chúng tôi xác định công trường cũng là nơi ăn Tết. Khi đã lấp dòng chúng tôi cũng sẽ làm ngay trong các ngày Tết để đảm bảo tiến độ thi công công trình".

Đến thời điểm này, trên công trình thuỷ điện Buôn Tua Srah, hệ thống giao thông vận hành trên công trình và kênh dẫn kiệt đã cơ bản hoàn thành. Riêng hệ thống điện và thông tin liên lạc phục vụ thi công nước rút đang còn gặp khó khăn. Nhưng nhờ tổ chức điều hành hợp lý nên tất cả các đơn vị nhà thầu đều triển khai công việc nhịp nhàng đúng tiến độ.

Ông Nguyễn Quốc Hải, Giám đốc Ban điều hành tổ hợp thuỷ điện Buôn Tua Srah cho biết: "Trong những ngày này việc thi công công trình đang diễn ra rất nhộn nhịp. Mọi công việc đang được tiến hành khẩn trương, những mẻ bê tông cuối cùng đang được thi công để đảm bảo tiến độ ngăn dòng, quyết tâm ngăn dòng sông Krông Nô thành công trước Tết Bính Tuất để đầu xuân các đơn vị thi công sẽ tiến hành đào móng cho đập chính - hạng mục quan trọng nhất của công trình thuỷ điện Buôn Tua Srah".

V.Q (Theo VTV) 

Các tin, bài viết khác