Thuyền độc mộc cổ trên sông Hương: Có niên đại hàng ngàn năm

Đó là chiếc thuyền độc mộc cổ (ảnh) dài 9,4m, có vòng tròn 1,43m vừa được những người làm cát sạn trục vớt từ thượng nguồn sông Hương, đoạn ngã Ba Tuần bán cho anh Tôn Thất Ấn (trú tại thôn Long Hồ, xã Hương Hồ, huyện Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên – Huế).

Chiếc thuyền này được đẽo từ một thân gỗ lim nguyên khối dài và thẳng. Anh Ấn cho biết, anh mua chiếc thuyền cổ này của những người khai thác cát sạn trên sông Hương cách đây một tuần. Theo nhà nghiên cứu Hồ Tấn Phan, thuyền độc mộc này có niên đại hàng ngàn năm, bởi từ lâu lắm rồi trên sông Hương người dân không hề sử dụng loại thuyền này.

Hiện nay, chính quyền xã Hương Hồ đã lập biên bản, yêu cầu anh Tôn Thất Ấn chưa được di chuyển, mua bán chiếc thuyền này trong vòng 6 tháng để các cơ quan có chức năng tỉnh Thừa Thiên - Huế thẩm định. 

P.LÊ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phim

Âm nhạc

Sân khấu

Nhà hát truyền hình: Giải pháp đồng hành sân khấu

Cục Nghệ thuật biểu diễn (NTBD), Bộ VH-TT-DL cho biết, đã lựa chọn nhiều tác phẩm nghệ thuật sân khấu chất lượng để ghi hình và phát sóng trên Đài Truyền hình Việt Nam (VTV), Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) cùng một số đài địa phương. Đây được cho là giải pháp đồng hành với sân khấu trong thời điểm hiện tại.

Sách và cuộc sống

Đừng để ảnh hưởng kép

Mặc dù NXB Hội Nhà văn đã có văn bản thu hồi quyết định xuất bản ấn phẩm Bố già của tác giả Mario Puzo, dịch giả Ngọc Thứ Lang (Công ty TNHH sách Hương Giang liên kết với NXB Hội Nhà văn ấn hành) từ tháng 9-2019, nhưng không hiểu sao đến nay ấn phẩm này vẫn được rao bán công khai trên mạng xã hội. 

Sáng tác

Cho mùa xanh hy vọng

Giữa đám đàn ông con trai đen nhẻm cục mịch, Phương nổi lên như một hoàng tử với dáng dong dỏng và nước da trắng. Cùng mọi người phơi nắng trên công trường bụi đỏ khi cao điểm, Ngân mang cơm, bao bọc kín mít cũng bị ám nắng đen nhẻm, thì Phương chỉ đỏ au một, hai ngày rồi trắng như cũ. Mấy anh công nhân đùa: “Trắng như thằng Phương mới thấy bẩn cần tắm, tụi anh đen vầy dơ chẳng ai hay, tắm phí nước”.

Mỹ thuật

Triển lãm Art Moments Jakarta trở lại

Sau 1 năm bị hoãn do dịch Covid-19, triển lãm nghệ thuật độc đáo Art Moments Jakarta đã mở cửa trở lại ở Indonesia, để đưa du khách và các nhà sưu tập “du hành xuyên thời gian”.