Tiếc một cơ hội đã qua

Tình trạng một số nhà in bắt đầu thiếu giấy in báo đang diễn ra. Và tới đây, giá giấy in báo sẽ tăng do giá bột giấy, chi phí phí nhiên liệu và vận chuyển tăng...

Nguyên nhân làm giá tất cả các mặt hàng giấy đều tăng, chủ yếu do kinh tế Mỹ đang đi xuống kéo theo nhiều nền kinh tế khác suy thoái theo. Giá dầu tăng cao chưa từng thấy, giá than đá cũng tăng (tới 40% trong một năm như ở Ấn Độ) đẩy giá năng lượng và hóa chất tăng. Giá gỗ tăng, ngoài những nguyên nhân nêu trên, còn do giá gỗ của Nga và Phần Lan (những nước cung ứng nhiều gỗ nhất) tăng; các cuộc đàm phán giữa các tổ chức lâm nghiệp và nghiệp đoàn ở Canada dai dẳng và chưa chấm dứt ảnh hưởng tới việc cung ứng gỗ nguyên liệu giấy; do cấm chặt hạ gỗ nhiệt đới hỗn hợp ở Indonesia kéo dài từ 2006 tới nay làm giảm sút sản lượng bột gỗ cung cấp cho khu vực, và Hàn Quốc không xuất một tấn bột nào vì lượng bột giấy sản xuất cung ứng hết cho sản xuất giấy trong nước.

Những nguyên nhân trên, làm giá bột giấy tăng cao suốt 3 năm qua (tăng 25%), kéo theo giá giấy thải loại sau khi sử dụng tăng theo (giá giấy loại tăng 80%, thậm chí có chủng loại giá đã tăng gấp đôi trong vòng 2 năm qua). Giá vận tải biển từ Bắc Mỹ và châu Âu vào châu Á tăng, lại còn kèm theo phụ phí, cùng với việc thiếu triền miên container vận chuyển hàng vào châu Á đã làm tăng chi phí vận tải biển.

Hiệp hội Giấy Việt Nam cũng chính thức mở đường cho một số sản phẩm giấy tăng giá, nhất là giấy in báo trong thời gian tới. Mặt hàng giấy in báo đang nhạy cảm, vì giá giấy in báo thế giới tăng cao, trong khi giấy in báo trong nước mới có một nhà máy sản xuất (Giấy Tân Mai), đáp ứng 1/3 nhu cầu. Tân Mai đang muốn nhận rừng và triển khai dự án bột giấy Kon Tum, tiếp nối dự án này vốn của Tổng công ty Giấy Việt Nam đã bị đình chỉ từ nhiều năm trước.

Cho đến nay, khi nhắc lại dự án này, nhiều người lấy làm tiếc vì công tác triển khai dự án đang đến giai đoạn quyết định thì bị đình chỉ do công tác chuẩn bị quy hoạch rừng không tốt. Và bản thân những cán bộ có trách nhiệm của dự án này tại Tổng Công ty Giấy Việt Nam lúc đó cũng chưa thể hiện hết trách nhiệm của mình, trong khi dự án chỉ còn công đoạn cuối cùng là mua và lắp đặt máy móc thiết bị. Bao nhiêu công sức kéo dài trong nhiều năm chuẩn bị, bao nhiêu tiền đầu tư trồng rừng nguyên liệu, rà phá bom mìn và san lấp mặt bằng nhà máy, hàng loạt công tác tuyển sinh và đào tạo nghề... bỗng chốc hủy bỏ.

Lãng phí “tiền tươi thóc thật” chỉ là cái nhìn thấy trước mắt, lãng phí cơ hội mới thật là đáng tiếc. Bởi vì, chỉ sau khi đình chỉ triển khai dự án, khoảng một năm sau, giá bột giấy thế giới tăng vọt, gấp nhiều lần so với giá dự toán. Nhiều chuyên gia nhìn lại lấy làm tiếc, vì nếu dự án này triển khai thì đến nay đã có thể có cơ hội hoàn vốn và trong nước có thể chủ động được nguồn bột quí giá. Tuy nhiên, đến nay một doanh nghiệp cổ phần như Tân Mai mạnh dạn làm điều này, thiết tưởng cũng mang lại cho ngành giấy một tín hiệu mới, cần được nâng niu hỗ trợ.

Đồng thời, một loại dự án đầu tư sản xuất bột giấy đang triển khai của các doanh nghiệp thuộc nhiều thành phần kinh tế. Đây quả thật là một dấu hiệu tốt, nếu như các cấp quản lý rà soát chặt về công nghệ để tránh gây ô nhiễm môi trường. Việc đầu tư các nhà máy giấy và bột giấy là một cơ hội giúp người nông dân tăng thu nhập và thực hiện công nghiệp hóa nông thôn

VĂN MINH HOA

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Khơi thông nguồn vốn đầu tư cho điện

Theo Nghị quyết 55 của Bộ Chính trị về định hướng chiến lược phát triển năng lượng quốc gia của Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, tổng công suất của các nguồn điện đến năm 2030 đạt khoảng 125-130GW, sản lượng điện khoảng 550-600 tỷ kWh.

Giao thông - Đô thị

Sân bay Nội Bài được Hội đồng sân bay quốc tế cấp chứng nhận an toàn chống dịch

Các cảng hàng không quốc tế gồm: Nội Bài, Tân Sơn Nhất và Đà Nẵng đều đăng ký tham gia chương trình đánh giá an toàn phòng dịch của Tổ chức Hội đồng sân bay quốc tế, trong đó Cảng hàng không quốc tế Nội Bài đã được cấp chứng nhận, 2 cảng hàng không còn lại đang tiếp tục thực hiện các thủ tục nghiêm ngặt để được cấp chứng nhận trong thời gian tới.

Quy hoạch

Tin buồn