Giao lưu Chương trình “Kỷ vật những người đi B” tại Đại học Đà Lạt

Tiếp nối truyền thống nhiều thế hệ

Tiếp nối hoạt động giao lưu Chương trình “Kỷ vật những người đi B” do Báo Sài Gòn Giải Phóng tổ chức, tối 12-12, tại Trường Đại học Đà Lạt, hơn 200 sinh viên và các thầy cô giáo nhà trường đã tham dự buổi giao lưu cùng Đại tá Nguyễn Viết Tá, Tổng Biên tập báo Cựu chiến binh TPHCM; nhà thơ Vũ Ân Thy, Trưởng ban Văn hóa-Văn nghệ Báo SGGP; TS Phạm Quốc Ca, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh Trường Đại học Đà Lạt; Đại tá Đào Xuân Vạn, Hội Cựu chiến binh tỉnh Lâm Đồng; bà Nguyễn Nữ Ngọc Phòng, nguyên Giám đốc Công ty Dược Lâm Đồng- những cán bộ, chiến sĩ từng đi B năm xưa.

Bà Nguyễn Nữ Ngọc Phòng và Đại tá Nguyễn Viết Tá - những người đã từng đi B - đang giao lưu với SV ĐH Đà Lạt. Ảnh: M.H.

Đúng 19 giờ 30 phút, MC Kiều Hải Chuyên, cựu sinh viên nhà trường, trong tà áo dài thướt tha bước ra sân khấu. Những tràng pháo tay vang lên làm sôi động cả hội trường. Chương trình văn nghệ xen kẽ giao lưu của tốp ca đội văn nghệ trường; nhóm “Giai điệu xanh”- NVH Thanh niên TPHCM; các ca sĩ: Bonneur Trinh, Thanh Ngọc, Đông Quân… góp thêm phần tươi vui cho không khí đêm giao lưu.
 
Sự lan tỏa của ý nghĩa giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ hôm nay được khẳng định qua ghi nhận của nhóm sinh viên thay mặt tuổi trẻ nhà trường: Buổi giao lưu đã giúp các em hiểu hơn những vất vả, gian khổ, hy sinh của các thế hệ cha anh qua những câu chuyện kể. Và, mỗi một người như đã lớn thêm lên trong nhận thức, tư tưởng cũng như sự cảm nhận về lịch sử hào hùng nhưng rất đỗi đau thương của dân tộc mình.
 
Đêm giao lưu khép lại trong không khí ấm áp, thắm đậm nghĩa tình. Cả hội trường chùng xuống trong yên lặng khi PGS.TS Lê Bá Dũng, Phó Hiệu trưởng, đại diện nhà trường bước lên sân khấu trao tặng 5 triệu đồng của tập thể cán bộ, giảng viên và sinh viên trường cho Ban tổ chức Chương trình “Kỷ vật những người đi B”, như một sự đồng cảm cùng Báo SGGP trong việc gây quỹ hỗ trợ những người đi B còn đang khó khăn trong cuộc sống. Thay mặt ban tổ chức chương trình, nhà thơ Vũ Ân Thy đã bày tỏ lòng cảm ơn đối với các thầy cô giáo và sinh viên trường về những tình cảm tốt đẹp dành cho chương trình nói riêng và những người đi B nói chung.
 
Bên ngoài, không khí lạnh của đêm đông Đà Lạt giăng sương mờ cả một góc trời. Hơn 200 sinh viên của trường vẫn chưa rời khỏi ghế ngồi. Có một điều gì đó rất thiêng liêng, khó tả đang níu kéo họ gần lại. Hơi ấm từ “lửa” nhiệt tình cách mạng của các thế hệ cha anh một thời được nhóm lên từ những câu chuyện kể đã làm cho họ xích lại gần nhau.
 
Dự kiến, đêm tổng kết các chương trình giao lưu sẽ được tổ chức vào ngày 22-12 đúng ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam - và được Đài Truyền hình TPHCM truyền hình trực tiếp trên kênh HTV9.

KIỀU PHAN

Các tin, bài viết khác