Tín hiệu vui cho sinh viên vay vốn

SGGP
Gần 13 năm thực hiện, chương trình tín dụng cho học sinh, sinh viên (HSSV) vay vốn của Nhà nước đã giúp hàng triệu HSSV thuộc diện chính sách, có hoàn cảnh khó khăn trang trải chi phí cho việc học tập, sinh hoạt trong suốt quá trình học. 

Dù mục tiêu của chương trình là “hỗ trợ một phần chi phí sinh hoạt”, nhưng thực tế qua nhiều lần điều chỉnh mức vay, chương trình đã thật sự là động lực để với hàng triệu HSSV hoàn thành ước mơ trên con đường học tập.

Tiếp sức sinh viên khó khăn

Anh Lê Quang Bình, hiện đang làm việc tại Phòng Công tác sinh viên của Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TPHCM, kể: “Tôi trúng tuyển vào ngành Công nghệ thông tin (hệ chất lượng cao) của trường năm 2006 và từ năm 2007, tôi đã vay 8 triệu đồng/năm để trang trải một phần học phí (học phí hệ chất lượng cao gấp đôi so với hệ đại trà - PV). Ở thời điểm đó, số vốn vay đã tiếp sức cho tôi rất nhiều để an tâm học tập. Sau khi ra trường, tôi được giữ lại công tác và giờ thấy sinh viên đến làm thủ tục xác nhận để vay vốn, tôi lại nhớ đến hoàn cảnh của mình ngày ấy”.

Bà Nguyễn Thị Cảnh (khu phố 3, phường 24, quận Bình Thạnh, TPHCM) chia sẻ: “Cách đây 10 năm, chồng tôi là viên chức với mức lương vài triệu đồng/tháng, tôi thì bán rau, chạy chợ hàng ngày để nuôi 5 đứa con ăn học. May sao, chương trình tín dụng cho HSSV vay vốn học tập được triển khai, đã trở thành chiếc phao cứu sinh để hai vợ chồng tôi an tâm lo cho 5 đứa con học đại học. Sau khi các con ra trường, có việc làm, vợ chồng tôi cũng đã hoàn trả số tiền vay cho Ngân hàng Chính sách xã hội TPHCM”.

Tín hiệu vui cho sinh viên vay vốn ảnh 1 Sinh viên Trường ĐH Nguyễn Tất Thành được nhà trường xác nhận để làm thủ tục vay vốn

Từ năm 2007 đến nay, chương trình tín dụng cho HSSV vay vốn học tập đã rất nhiều lần được điều chỉnh để phù hợp với những biến động của thị trường. Cụ thể, thời điểm bắt đầu thực hiện chương trình năm 2007, mức cho vay là 800.000 đồng/tháng. Đến năm 2009, mức cho vay tăng lên 860.000 đồng/tháng từ và năm 2010, mức cho vay tối đa lên 900.000 đồng/tháng. Sang năm 2013, mức vay nâng lên 1,1 triệu đồng/tháng, đến năm 2016 tăng lên 1,25 triệu đồng/tháng, sang năm 2017 tăng lên 1,5 triệu đồng/tháng.

Theo Ngân hàng Chính sách xã hội, tính đến ngày 31-10-2019, chương trình tín dụng HSSV có dư nợ trên 10.978 tỷ đồng, chiếm 5,5% tổng dư nợ với hơn 401.000 khách hàng còn dư nợ. Đây là chương trình tín dụng có ý nghĩa nhân văn sâu sắc cả về kinh tế, chính trị và xã hội; tạo được sự đồng thuận của các ngành, các cấp, của cộng đồng xã hội, sự gắn kết giữa kinh tế với xã hội trong công tác giảm nghèo, đảm bảo an sinh xã hội, góp phần tạo nguồn nhân lực cho đất nước.

Hồ hởi với mức vay mới

Kể từ ngày 1-12 năm nay, mức vay mới được Thủ tướng Chính phủ điều chỉnh tăng lên thành 2,5 triệu đồng/tháng, tăng 1 triệu đồng so với mức cũ. Như vậy, đây là mức điều chỉnh rất cao so với những lần trước đây. Điều này cho thấy Nhà nước đặc biệt quan tâm đến HSSV các gia đình chính sách, gia đình khó khăn.

Ngô Xuân Hiếu (ngụ thôn 3, xã Đức Liễu, huyện Bù Đăng, tỉnh Bình Phước), sinh viên năm 2 ngành Tài chính Ngân hàng - Trường ĐH Nguyễn Tất Thành, cho hay học phí của em hiện nay 15 triệu đồng/học kỳ (30 triệu đồng/năm). Nếu tính luôn chi phí ăn ở thì cả năm tốn đến 50 triệu đồng. 2 năm nay, do mức vay của ngân hàng chỉ 1,5 triệu đồng/tháng nên ba mẹ phải vay vốn từ hội đồng hương và trả góp hàng tháng. Với mức vay mới lên đến 2,5 triệu đồng/tháng, em sẽ làm thủ tục vay, trang trải học phí. Còn phần tiền ăn, ở có thể tự xoay xở vì em tranh thủ đi làm thêm ở tiệm photo của trường.

Em Trần Uyển Nhi (Bảo Lộc, Lâm Đồng), sinh viên năm 2 ngành Đảm bảo an toàn thực phẩm, Trường ĐH Công nghiệp thực phẩm TPHCM, cũng vui mừng với thông tin trên. Uyển Nhi nói: “Do là trường công lập tự chủ nên học phí của em hiện nay hơn 20 triệu đồng/năm. Ba mẹ thì làm nông nên từ khi em vào đại học thì kinh tế gia đình gặp khó khăn. Nghe mức vay mới lên đến 25 triệu đồng/năm thật sự em rất mừng và hy vọng với điều kiện hiện nay, nếu được chính quyền xét duyệt diện khó khăn thì vấn đề học phí những năm còn lại ba mẹ em cũng đỡ lo phần nào”.

Không chỉ sinh viên mà nhiều trường cũng thấy phấn khởi. Đại diện Trường ĐH Tài chính Marketing TPHCM cho biết, ngay khi thông tin Thủ tướng phê duyệt tăng mức vay cho HSSV từ 1,5 triệu đồng/tháng lên 2,5 triệu đồng/tháng, bản thân nhà trường cũng như các trường công tự chủ khác trên cả nước rất vui.

Bởi lẽ, mức tín dụng này phù hợp với mức học phí hiện tại của nhiều trường và giúp sinh viên an tâm về học phí. Điều đáng mừng là mức lãi suất vẫn được giữ ổn định 0,5%/tháng, cũng như thời hạn trả lãi và nợ gốc không quá 12 tháng, sau khi người học ra trường.

Th.S Đặng Kiên Cường, Trưởng phòng Công tác sinh viên, Trường ĐH Nông Lâm TPHCM, cho hay: Trong năm học 2018-2019, có 1.304 sinh viên xin giấy xác nhận là sinh viên đang học tại trường để làm thủ tục vay vốn. Trong năm học mới này, từ tháng 9 đến nay, đã có 527 sinh viên xin giấy xác nhận. Với thông tin mức vay được điều chỉnh lên 2,5 triệu đồng/tháng (tương đương 25 triệu đồng/năm), sắp tới sinh viên sẽ có nhu cầu vay rất lớn.

Đại diện Trường ĐH Công nghệ TPHCM thông tin, năm 2017 và 2018, nhà trường có hơn 7.000 sinh viên xin giấy xác nhận, từ tháng 9 đến nay có gần 3.000 sinh viên. Hiện nhu cầu vay vốn của sinh viên rất lớn, cho thấy vẫn còn nhiều sinh viên diện khó khăn, có nhu cầu vay vốn để học tập. Với mức vay mới được điều chỉnh, dự báo sẽ thu hút sự quan tâm rất lớn của sinh viên.

THANH HÙNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sinh viên Trường Cao đẳng Kinh tế Kỹ thuật TPHCM trong giờ học thực hành

Tăng học phí song hành hỗ trợ người học

Từ năm 2022, học phí đại học, giáo dục nghề nghiệp sẽ tăng theo Nghị định số 81/2021 của Chính phủ về cơ chế thu, quản lý học phí đối với cơ sở giáo dục thuộc hệ thống giáo dục quốc dân và chính sách miễn, giảm học phí, hỗ trợ chi phí học tập; giá dịch vụ trong lĩnh vực giáo dục, đào tạo (gọi tắt là Nghị định 81). Theo đó, mức học phí mới của nhiều trường công lập, nhất là các trường mới tự chủ, sẽ có sự điều chỉnh theo hướng tăng gấp đôi so với mức học phí cũ. Do đó, để giảm áp lực cho người học, các trường cũng nỗ lực đưa ra nhiều chính sách miễn, giảm và nhiều loại học bổng. 

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Hết dịch, trường đại học gầy dựng lại sàn việc làm cho sinh viên

Sau hai năm chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhiều hoạt động trong trường học phải tạm gián đoạn vì không thể tập trung đông người. Gần đây, nhiều hoạt động học đường đã được khôi phục, trong đó, mở lại sàn việc làm để kết nối sinh viên với nhà tuyển dụng cũng “sống lại” ở nhiều trường đại học.

Giáo dục hội nhập

Văn hay chữ tốt

Trao giải “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”

Hội thi “Văn hay chữ tốt” cấp thành phố lần thứ 21 được tổ chức vào ngày 7-1 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 6 được tổ chức vào ngày 8-1 vừa qua đã khép lại thành công tại Lễ tổng kết trao giải sáng nay 15-1 tại TPHCM.

Giải thưởng võ trường toản

Tri ân những đóa hoa thầm lặng

Sáng 29-11, Sở GD-ĐT TPHCM phối hợp với Báo Sài Gòn Giải Phóng tổ chức lễ trao tặng danh hiệu Nhà giáo ưu tú lần thứ 15 và Giải thưởng Võ Trường Toản lần thứ 24 năm 2021.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Lễ trao học bổng Nguyễn Văn Hưởng lần thứ 24 năm 2022: Nhận lại để trao đi

Giảng đường y khoa với ước mơ blouse trắng của nhiều bạn trẻ, gửi gắm trong đó là niềm tin của cộng đồng khi các sinh viên hôm nay sẽ trở thành đội ngũ y bác sĩ trong tương lai. Nhưng giấc mơ blouse trắng không dễ dàng, hành trình 6 năm, cần những cái chạm tay cụ thể, để chắp cánh cho những tài năng trẻ trên con đường trở thành người thầy thuốc của nhân dân.

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM. 

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục