Tỉnh nghèo thu hút nhân tài

Lâu nay, Trà Vinh được xem là một trong những tỉnh nghèo ở ĐBSCL cũng như cả nước, bởi điều kiện phát triển kinh tế khó khăn, trình độ dân trí thấp, giao thông trở ngại… Thế nhưng, sau thời gian nỗ lực chuyển dịch cơ cấu kinh tế, đẩy mạnh phát triển giáo dục, đào tạo nghề; đặc biệt là chính sách thu hút nhân tài về công tác, đã từng bước đưa vùng quê Trà Vinh thay da đổi thịt…

Tiến sĩ trẻ Nguyễn Thái Sơn vừa nhận giải “Quả cầu vàng” năm 2015

Tình nguyện về vùng đất khó

Tốt nghiệp Trường Đại học Mở TPHCM năm 2005 với tấm bằng xuất sắc về công nghệ thông tin, chàng trai trẻ Nguyễn Thái Sơn dễ dàng tìm được việc làm ở một công ty phần mềm khá uy tín ở thành phố. Là lập trình viên trẻ, năng động và hứa hẹn “thăng tiến” trong thời buổi bùng nổ công nghệ thông tin, nhưng trong lần về thăm quê ở Vĩnh Long vào năm 2006 thì Nguyễn Thái Sơn có quyết định đột ngột khiến nhiều người khó hiểu khi từ bỏ tương lai với nhiều hứa hẹn để tìm về vùng quê nghèo Trà Vinh lập nghiệp. “Thời điểm đó, nghe tin Trường Đại học Trà Vinh mới thành lập, nên tôi muốn về đây “thử sức” mình, dù điều kiện sống còn nhiều khó khăn, lương thấp… Tuy nhiên, cái được là lãnh đạo nhà trường quan tâm và hứa tạo điều kiện để mình học tập, giảng dạy… nên tôi mạnh dạn về đây”, Nguyễn Thái Sơn nhớ lại. Chỉ sau 3 năm công tác ở bộ môn công nghệ thông tin, Sơn được nhà trường cử đi học thạc sĩ ngành khoa học máy tính ở Trường Đại học Feng Chia (Đài Loan). Qua 2 năm học, Sơn tốt nghiệp thạc sĩ loại xuất sắc và được học bổng của Đài Loan để học lên tiến sĩ ngành khoa học máy tính, sau đó tốt nghiệp xuất sắc. Tháng 12-2015, tiến sĩ Nguyễn Thái Sơn là một trong 4 gương mặt trẻ về công nghệ thông tin của cả nước được giải “Quả cầu vàng 2015” với thành tích có nhiều đóng góp nổi bật trong lĩnh vực công nghệ thông tin, mạng máy tính… Sơn là đồng tác giả của nhiều bài báo khoa học đăng trên các tạp chí quốc tế, đoạt giải nhì Hội thi sáng tạo khoa học kỹ thuật tỉnh Trà Vinh 2013 và nhiều thành tích khác…

Cô gái trẻ Lý Thị Thùy Linh tốt nghiệp Khoa Kinh tế Trường Đại học Cần Thơ năm 2013, sau đó học thêm nghiệp vụ ngân hàng với dự định xin việc ở các đô thị lớn. Vậy nhưng trong lần về xã Nhị Long, huyện Càng Long (Trà Vinh) có dịp gặp gỡ với lãnh đạo chính quyền địa phương và cảm nhận ở cơ sở dù mức thu nhập chưa cao nhưng đang cần những cán bộ trẻ có trình độ, được đào tạo bài bản về phục vụ, Thùy Linh từ bỏ ước mơ làm việc ở đô thị để về vùng nông thôn xã Nhị Long công tác hơn 2 năm qua. Hay như anh Nguyễn Văn Á, sau khi tốt nghiệp đại học ngành nông nghiệp cũng tình nguyện về các xã vùng sâu như Huyền Hội và Tân Bình làm việc. Cọ sát thực tiễn, phát huy tốt những kiến thức học ở nhà trường để giúp bà con sản xuất lúa, hoa màu đạt hiệu quả. Anh Á được cấp trên tín nhiệm và vừa được bổ nhiệm làm Phó phòng NN-PTNT huyện Càng Long.

Không ngừng đào tạo nguồn nhân lực

Theo UBND tỉnh Trà Vinh, việc thu hút nhân tài và đào tạo cán bộ có trình độ, năng lực luôn được tỉnh đặc biệt quan tâm. Chỉ tính riêng Trường Đại học Trà Vinh đến nay đã có 59 tiến sĩ (22 tiến sĩ đào tạo ở nước ngoài) và 182 thạc sĩ (22 thạc sĩ đào tạo ở nước ngoài). Nhờ đội ngũ cán bộ trình độ cao và nhiệt tình công tác đã góp phần đào tạo nguồn nhân lực cho Trà Vinh ngày càng tăng về số lượng lẫn chất lượng. Tiến sĩ Nguyễn Thiện Nghĩa, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Trà Vinh, cho biết: “Để sử dụng nguồn nhân lực có hiệu quả, vấn đề quan trọng là tạo môi trường làm việc tốt để cán bộ có điều kiện phát huy khả năng; đồng thời cũng để khẳng định mình. Thời gian qua, những ai được đào tạo tiến sĩ, thạc sĩ ở nước ngoài và có năng lực, tận tâm với công việc… đều được cân nhắc giao nhiệm vụ cao hơn trước đó”.

Sở Nội vụ tỉnh Trà Vinh thông tin, những năm qua đã thu hút khoảng 471 người có trình độ đại học về cơ sở công tác, qua đó tạo được nguồn cán bộ, công chức trẻ có trình độ chuyên môn cao, tận tụy với công việc. Tới đây, Trà Vinh tiếp tục đào tạo, thu hút thêm nhiều nhân tài, cán bộ trình độ cao để đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Ông Nguyễn Thành Tâm, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Trà Vinh, cho rằng sau khi cầu Cổ Chiên thông xe, cầu Đại Ngãi vừa khởi công, nâng cấp mở rộng các quốc lộ 53, 54… sẽ tạo điều kiện đi lại thuận tiện nên các nhà đầu tư mạnh dạn về Trà Vinh làm ăn nhiều hơn. Ngoài ra, Khu kinh tế Định An và dự án Kênh Quan Chánh Bố đang trong giai đoạn hoàn thành sẽ tạo bộ mặt mới cho Trà Vinh tăng tốc. “Từ năm 2016 trở đi, Trà Vinh sẽ đột phá hơn nữa trong thu hút nhân tài và đào tạo nguồn nhân lực; trong đó chú trọng đào tạo các lĩnh vực nhiệt điện, công nghiệp chế biến, đóng tàu, điện tử, hóa dầu, công nghệ thông tin, lắp ráp ô tô, phát triển ngành điện… Từng bước chuyển dần từ một tỉnh thuần nông nghiệp sang phát triển về công nghiệp”, ông Tâm bộc bạch.

HUỲNH LỢI

Các tin, bài viết khác