Tỉnh ủy Hậu Giang nhận khuyết điểm trong việc tiếp nhận ông Trịnh Xuân Thanh

>> Vụ ông Trịnh Xuân Thanh: Tổng Bí thư chỉ đạo kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm và xử lý đối với tập thể, cá nhân có liên quan

>> Ông Trịnh Xuân Thanh không được xác nhận tư cách đại biểu Quốc hội khóa XIV

>> Kiến nghị không công nhận tư cách ĐBQH đối với ông Trịnh Xuân Thanh

(SGGPO).- Sáng nay 3-8, ông Lê Công Lý, Chánh Văn phòng Tỉnh ủy Hậu Giang cho biết: Trong hai ngày 1 và 2-8, Ban thường vụ (BTV) Tỉnh ủy, Ban chấp hành (BCH) Đảng bộ tỉnh Hậu Giang đã họp để kiểm điểm trách nhiệm của tập thể BTV Tỉnh ủy, các cá nhân có liên quan và ông Trịnh Xuân Thanh.

Trên cơ sở chỉ đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và gợi ý của Đoàn kiểm tra, Ủy ban Kiểm tra Trung ương, BTV Tỉnh ủy Hậu Giang đã tiến hành kiểm điểm nghiêm túc, trách nhiệm về quá trình tiếp nhận ông Trịnh Xuân Thanh về công tác tại Hậu Giang. Theo đó, BTV Tỉnh ủy đánh giá việc thực hiện các bước trong quy trình tiếp nhận ông Thanh về công tác Hậu Giang được tập thể thường trực Tỉnh ủy, BTV Tỉnh ủy trình xin ý kiến các cơ quan trung ương. Quá trình thực hiện tiếp nhận ông Thanh, có làm việc, trao đổi cụ thể với Ban Tổ chức trung ương và Ban Cán sự Đảng bộ Công thương.

Tuy nhiên, việc tiếp nhận ông Thanh, Thường trực, BTV Tỉnh ủy có khuyết điểm trong công tác thẩm định hồ sơ cán bộ, không chỉ đạo các cơ quan tham mưu rà soát quá trình và năng lực công tác của ông Thanh. Khi thực hiện chủ trương xin tăng cường cán bộ về làm Phó Chủ tịch UBND tỉnh, thường trực Tỉnh ủy chưa bàn bạc, thảo luận kỹ với tập thể BTV. Qua kiểm điểm, Thường trực, BTV Tỉnh ủy nghiêm khắc nhận trách nhiệm về các hạn chế, khuyết điểm, đồng thời nghiêm túc rút kinh nghiệm trước tập thể BCH Đảng bộ tỉnh.

Ông Trịnh Xuân Thanh

Trong cuộc họp kiểm điểm trách nhiệm có đề cập đến trách nhiệm của ông Huỳnh Minh Chắc, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Hậu Giang. Ông Chắc đã trực tiếp tham khảo ý kiến trung ương, bạn bè để đề xuất với Thường trực, BTV Tỉnh ủy về việc tiếp nhận ông Thanh về công tác. Ông Chắc có khuyết điểm, chủ quan không chỉ đạo các cơ quan chuyên môn thẩm định kỹ hồ sơ, quá trình công tác của ông Thanh trước khi tiếp nhận. Ông Chắc chưa bàn bạc kỹ trong tập thể BTV trước khi có văn bản xin ông Thanh về công tác tại Hậu Giang, vì Hậu Giang có nhu cầu một Phó Chủ tịch UBND tỉnh phụ trách lĩnh vực công nghiệp.

Ông Huỳnh Minh Chắc đã nhận sai sót về cách làm dẫn đến dư luận không tốt, làm ảnh hưởng đến cá nhân ông Chắc và tập thể Đảng bộ tỉnh. Ông Chắc cũng đã nghiêm túc rút kinh nghiệm trước BTV Tỉnh ủy Hậu Giang.

Tại thời điểm tiếp nhận ông Trịnh Xuân Thanh, ông Trần Công Chánh (Hiện là Bí thư Tỉnh ủy Hậu Giang) lúc đó là Phó Bí thư, Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang cũng thiếu trách nhiệm trong tham gia góp ý kiến việc thẩm định hồ sơ cán bộ và quá trình công tác trước khi tiếp nhận ông Thanh.

Liên quan đến việc cấp biển số xe 95A-0699 (biển xanh)  cho xe cá nhân mà ông Thanh sử dụng khi về công tác tại Hậu Giang là để tạo công tác cho ông Thanh đi công tác chứ không có mục đích khác, ông Chánh cũng thừa nhận việc chỉ đạo giám đốc công an tỉnh cấp biển số xanh là không đúng với quy định.

Riêng trường hợp của ông Trịnh Xuân Thanh, nguyên Phó chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang, tập thể BCH Đảng bộ tỉnh đã tiến hành thảo luận. Qua đó, BCH Đảng bộ tỉnh nhận thấy việc thua lỗ tại Tổng công ty Xây lắp dầu khí Việt Nam (PVC) từ những năm 2011-2013 do nhiều nguyên nhân. BCH  Đảng bộ tỉnh Hậu Giang chưa có đầy đủ thông tin, không nắm rõ vụ việc, do vậy không có cơ sở để phản biện trong quá trình kiểm điểm ông Thanh nên đề nghị đoàn kiểm tra trung ương làm việc cụ thể với Tập đoàn dầu khí và PVC.

Ông Lê Công Lý, Chánh Văn phòng Tỉnh ủy Hậu Giang cũng cho biết: BCH Đảng bộ tỉnh Hậu Giang sẽ báo cáo kết quả kiểm điểm tập thể, cá nhân liên quan và ông Thanh về Ban Bí thư, Ủy ban Kiểm tra Trung ương theo quy định.

HÀM LUÔNG

Các tin, bài viết khác