Tòa án Trung Quốc đền bù cho thân nhân tử tù oan hơn 300.000 USD

Tòa án Trung Quốc đền bù cho thân nhân tử tù oan hơn 300.000 USD

(SGGPO).- Ngày 31-12, một tòa án ở Trung Quốc cho biết, sẽ đền bù cho cha mẹ của một thiếu niên bị xử tử oan vì tội giết người và hiếp dâm cách đây 18 năm, số tiền hơn 2 triệu nhân dân tệ (khoảng 330.000 USD).

Theo AP, Hugjiltu, bị kết án và thi hành án vào năm 1996 ở tuổi 18, đã được tòa án ở Nội Mông minh oan trong tháng 12-2014.

Tòa án Trung Quốc đền bù cho thân nhân tử tù oan hơn 300.000 USD ảnh 1

Tử tù oan Hugjiltu

9 năm sau khi Hugjiltu bị xử tử, một người khác đã nhận tội và sau đó tòa đã mở lại phiên tòa xét xử.

Đây được xem là lỗ hổng lớn trong hệ thống pháp luật của Trung Quốc. Việc sử dụng vũ lực để lấy lời khai vẫn còn phổ biến và bị cáo thường không được biện hộ hiệu quả trong quá trình xét xử hình sự, dẫn đến sai sót thường xuyên.

Đáng chú ý, nhiều trường hợp nạn nhân của các vụ giết người được tìm thấy vẫn còn sống sau đó.

KHÁNH MINH

Đọc nhiều nhất

Mỹ treo thưởng 5 triệu USD bắt giữ Maximilian Rivkin

Mỹ treo thưởng 5 triệu USD bắt giữ Maximilian Rivkin

Bộ Ngoại giao Mỹ thông báo treo thưởng 5 triệu USD để bắt giữ Maximilian Rivkin, đối tượng quốc tịch Thụy Điển, rao bán một hệ thống liên lạc mã hóa cho các đối tượng buôn bán ma túy và rửa tiền mà không biết rằng công nghệ này do Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) phát triển.

Hồ sơ - tư liệu

Nguy cơ trẻ em trở thành tội phạm mạng

Trong một thế giới được kích hoạt bởi siêu kết nối internet, vấn đề an ninh mạng đã và đang là chủ đề nóng và được quan tâm hàng đầu. Đài Euronews phối hợp Hãng an ninh mạng Kaspersky thực hiện loạt bài về trẻ em đang là mục tiêu của tội phạm mạng có tổ chức và cách xử lý theo ý kiến của các chuyên gia.

Chính trường thế giới

Chiến lược của EU với Trung Á

Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel đến Kyrgyzstan hôm 2-6 để tham dự Hội nghị thượng đỉnh Liên minh châu Âu (EU) - Trung Á trong bối cảnh Brussels đang tìm cách thắt chặt quan hệ với các nước trong khu vực.

Chuyện đó đây