Tổng thống Donald Trump chính thức “khai tử” Obamacare

SGGPO
Ngày 16-10, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố đặt dấu chấm hết cho luật chăm sóc sức khỏe ra đời dưới thời cựu Tổng thống Barack Obama hay còn gọi Obamacare sau 7 năm luật này đi vào hoạt động và mang lại cơ hội hưởng bảo hiểm cho hàng triệu người dân thu nhập thấp tại Mỹ.

Tin liên quan

Phát biểu trước báo giới tại Nhà Trắng, Tổng thống Donal Trump khẳng định việc loại bỏ chương trình hỗ trợ chính phủ dành cho các hãng bảo hiểm (CSRs) cũng đồng nghĩa với việc Obamacare đã "hết thời" và không nên nhắc tới luật chăm sóc sức khỏe "gây tốn kém" này nữa.

Tổng thống Trump "khai tử" Obamacare ảnh 1 Tổng thống Donal Trump phhát biểu trước báo giới tại Nhà Trắng
Ông Trump cũng cho biết Nhà Trắng đang làm việc với quốc hội để có phương án bảo vệ quyền lợi cho những người có thể bị mất bảo hiểm khi CSRs không còn tồn tại, thông qua các biện pháp đền bù ngắn hạn trước khi một kế hoạch dài hạn được vạch ra.

Ngoài ra, ông còn cam kết sẽ tác động để giảm giá thuốc kê đơn nhưng không cung cấp kế hoạch cụ thể. 

Hồi tuần trước, sau nhiều tháng nỗ lực gây sức ép để quốc hội do phe Cộng hòa chiếm đa số thông qua một dự luật thay thế Obamacare không thành, Tổng thống Trump đã yêu cầu kết thúc chương trình CSRs vì cho rằng chương trình này mang lại lợi nhuận khổng lồ cho các công ty bảo hiểm.

CSRs vốn được chính phủ tiền nhiệm triển khai với mục đích giúp đỡ hàng triệu người thu nhập thấp tại nước này có đủ khả năng tiếp cận các hình thức bảo hiểm. 

Tuy nhiên, đề xuất loại bỏ CSRs của ông Trump cũng đang vấp phải sự phản đối mạnh mẽ từ phe Dân chủ và cả một số thành viên của đảng Cộng hòa. Nhóm những người đứng đầu Cơ quan tư pháp của 18 bang và thủ đô Washington D.C đã nộp hồ sơ kháng nghị lên tòa án liên bang nhằm bảo vệ chương trình này. 

Việc tìm ra một dự luật phù hợp thay thế cho Obamacare đã được chính quyền của Tổng thống Donald Trump đặt lên làm ưu tiên hàng đầu kể từ khi ông lên cầm quyền từ tháng 1-2017 với mục đích cắt giảm một số nguồn vốn hỗ trợ lấy từ ngân sách chính phủ.

Tổng thống Trump "khai tử" Obamacare ảnh 2 Việc tìm ra một dự luật phù hợp thay thế cho Obamacare đã được chính quyền của Tổng thống Donald Trump đặt lên làm ưu tiên hàng đầu kể từ khi ông lên cầm quyền từ tháng 1-2017
Tuy nhiều lần gây sức ép lên quốc hội nhưng cho tới nay một dự luật thay thế Obamacare vẫn chưa được thông qua. Trong khi đảng Cộng hòa cho rằng Obamacare thể hiện sự can thiệp quá sâu của chính phủ vào hệ thống chăm sóc sức khỏe, gây tốn kém và không hiệu quả thì phe Dân chủ vẫn một mực khẳng định luật chăm sóc sức khỏe này mang lại cơ hội tiếp cận bảo hiểm cho thêm hàng triệu người dân tại đây.

SONG NGUYÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây