TPHCM, 4 tháng đầu năm 2015: Vốn đầu tư xã hội tăng gấp đôi

(SGGP).- Sáng 23-4, Chủ tịch UBND TPHCM Lê Hoàng Quân chủ trì cuộc họp kinh tế - xã hội 4 tháng đầu năm 2015. Báo cáo của UBND TP cho thấy, tổng kim ngạch nhập khẩu của TP trong 4 tháng đầu năm 2014 đạt gần 10,2 tỷ USD, tăng 15,5% so với cùng kỳ. Trong đó, một số mặt hàng nhập khẩu vào TP tăng như sữa và sản phẩm sữa tăng 13,7%, nguyên phụ liệu dệt may, da giày tăng 7,3%, vải các loại tăng 1,8%, sắt thép tăng 28,4%, tân dược tăng 4,6%, chất dẻo tăng 1,4%

Theo ông Thái Văn Rê, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TPHCM, mức tăng hàng hóa nhập khẩu này để phục vụ cho nhu cầu sản xuất của các doanh nghiệp, đây là điều đáng mừng. Trong khi đó, tổng kim ngạch xuất khẩu của TP 4 tháng đạt gần 9,3 tỷ USD, giảm 3,4% so với cùng kỳ năm ngoái. Nếu không tính giá trị dầu thô, kim ngạch xuất khẩu hàng hóa ước đạt hơn 8 tỷ USD, tăng 8,3% so với cùng kỳ năm 2014.

Cũng theo ông Thái Văn Rê, tổng dư nợ tín dụng tính đến cuối tháng 4 đạt 1.112.000 tỷ đồng, tăng gần 16% so với cùng kỳ cho thấy vốn đi vào hoạt động sản xuất tăng, hoạt động sản xuất sôi động trở lại. Tổng vốn đầu tư xây dựng cơ bản toàn xã hội của TP trong 4 tháng đầu năm có mức tăng gấp đôi so với mức tăng cùng kỳ năm ngoái với tổng vốn đầu tư hơn 26.800 tỷ đồng, tăng 4,5% (cùng kỳ năm ngoái chỉ tăng 2,1%).

Theo bà Đào Thị Hương Lan, Giám đốc Sở Tài chính TP, thu ngân sách trên địa bàn TP trong 4 tháng đầu năm đạt 98.147 tỷ đồng, tăng 9,63% so cùng kỳ. Trong đó, thu từ khu vực kinh tế trong 4 tháng đạt 41.209 tỷ đồng, tăng 9,21% so cùng kỳ. Tình hình thu ngân sách tại TP rất khả quan, đạt tỷ lệ cao so với dự toán và có tốc độ tăng trưởng cao so với cùng kỳ, nổi trội hơn hẳn là thu từ khu vực doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài và doanh nghiệp ngoài quốc doanh đều có mức tăng thu khá cao.

Đại diện Viện Nghiên cứu phát triển TPHCM, nhận định: Cơ cấu dư nợ trung dài hạn tăng hợp lý, niềm tin thị trường tiếp tục được phục hồi, nguồn vốn được khơi thông, chỉ số tăng 4 ngành công nghiệp trọng yếu tăng, trong đó ngành cơ khí chế tạo tăng cao, số doanh nghiệp ngưng nghỉ hoạt động chỉ bằng 3,8% so với doanh nghiệp thành lập mới cho thấy sự ổn định, chuyển biến tích cực của hoạt động doanh nghiệp TP. Tuy nhiên, kim ngạch nhập khẩu sắt thép, sản phẩm từ sữa còn tăng cao trong 4 tháng đầu năm, cho thấy nguyên liệu cho sản xuất tiêu dùng còn phụ thuộc vào thị trường nhập khẩu.

Lãnh đạo UBND TPHCM cho biết, thời gian tới, TP sẽ khai thác tối đa thị trường trong nước, củng cố phát triển hệ thống phân phối hàng hóa đến các vùng sâu, vùng xa; đẩy mạnh tìm kiếm, phát triển thị trường xuất khẩu mới. Cùng với đó, TP sẽ tiến hành thanh tra an toàn thực phẩm, trong đó tập trung thanh tra thực phẩm chức năng, nước uống đóng chai, bếp ăn tập thể, căn tin trường học.

VÂN ANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cảng Quốc tế Cái Mép đón tàu lớn nhất từ trước đến nay

Cảng Quốc tế Cái Mép đón tàu lớn nhất từ trước đến nay

Sáng 26-10, tại Cảng Quốc tế Cái Mép (CMIT - liên doanh giữa Tổng Công ty Hàng Hải Việt Nam, Cảng Sài Gòn và APM Terminals), thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, đã làm lễ đón siêu tàu chở container Margrethe Maersk lớn nhất từ trước đến nay cập cảng để bốc dỡ hàng.

Ngân hàng - Chứng khoán

Thị trường

TPHCM hỗ trợ doanh nghiệp gia tăng sản xuất

Ngày 27-10, Sở Công thương TPHCM cho biết, đang có sự tăng trưởng không đều trong hoạt động sản xuất công nghiệp của thành phố. Nguyên nhân, do tình hình dịch Covid-19 kéo dài, ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động sản xuất của doanh nghiệp.

Địa ốc

Đồng Nai: Gần 500 căn nhà không phép tại dự án Viva Park

UBND huyện Trảng Bom (tỉnh Đồng Nai) vừa cho biết, dự án Khu dân cư Tân Thịnh (tên thương mại là Viva Park) tại xã Đồi 61 do Công ty CP Đầu tư LDG (Công ty LDG) làm chủ đầu tư, xảy ra hàng loạt sai phạm trong thi công xây dựng. 

Nông nghiệp

Chiến lược dài hơi cho nông nghiệp sạch

Con đường khởi nghiệp được các chuyên gia đánh giá đầy chông gai, nhưng hiện nay vẫn có nhiều bạn trẻ dấn thân, trong đó có lĩnh vực nông nghiệp. Tuy vậy, để đưa được sản phẩm an toàn, có thương hiệu đến người tiêu dùng, cần đam mê, dấn thân và đầu tư lâu dài.

Đầu tư

Nở rộ dự án điện gió ở ĐBSCL

Bạc Liêu là một trong những tỉnh tiên phong ở ĐBSCL phát triển điện gió ven biển. Hiện toàn bộ chiều dài bờ biển 56km của tỉnh hầu như phủ kín các dự án điện gió, điện mặt trời.

Thông tin kinh tế