TPHCM: Cảng Hiệp Phước đón tàu trên 50.000 tấn

(SGGP).- Chiều 17-5, cảng container Trung tâm Sài Gòn - SPCT (KCN Hiệp Phước huyện Nhà Bè, TPHCM) lần đầu tiên đón tàu 54.020 tấn theo hướng luồng sông Soài Rạp (ảnh). Chiếc tàu có tên Northern Genius, dài 264m, rộng 32m, đã chở khoảng 700 Teu (1 Teu tương đương 1 container 20 feet).

Theo Ban quản lý đầu tư dự án nạo vét luồng sông Soài Rạp, đến nay công việc nạo vét luồng đã đạt độ sâu cũng như bề rộng của luồng đã hoàn thành. Luồng sông Soài Rạp sẽ là luồng hàng hải thứ 2 cho tàu biển về các cảng TPHCM và luồng này sẽ rút ngắn khoảng 20km so với đi luồng sông Lòng Tàu. TPHCM đã đầu tư gần 2.800 tỷ đồng nạo vét 54km sông Soài Rạp đạt đến độ sâu -9,5m để có thể đón được tàu biển trên 50.000 tấn. Việc thông luồng Soài Rạp sẽ rút ngắn lộ trình từ phao số 0 (ngoài vùng biển Vũng Tàu) khoảng 20km, tiết kiệm được nhiều chi phí nhiên liệu, hoa tiêu…

Luồng mới thông có độ sâu, bề rộng lớn nên khắc phục hạn chế của luồng cũ và đảm bảo được các tàu biển lớn vào TPHCM. Sau khi đưa luồng vào hoạt động, Sở GTVT sẽ theo dõi việc bồi lắng ở luồng để xem xét việc tiếp tục nạo vét sâu hơn, đạt độ sâu từ -12 đến -13m, đón được tàu tải trọng 80.000 tấn.

QUỐC HÙNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng - Chứng khoán

Kiến nghị tăng thêm máy ATM tại các huyện ngoại thành

Triển khai Đề án đẩy mạnh thanh toán qua ngân hàng đối với việc thu phí các dịch vụ công (gọi là Đề án 241) của Ngân hàng Nhà nước, UBND TPHCM cho biết, hiện thanh toán không tiền mặt thuộc các dịch vụ công tại TPHCM đã vượt chỉ tiêu đề ra.

Thị trường

Địa ốc

Ninh Thuận “tuýt còi” doanh nghiệp phân lô bán nền tự phát

Theo Sở Xây dựng tỉnh Ninh Thuận, qua nắm bắt thông tin trên mạng xã hội về hoạt động kinh doanh môi giới bất động sản, Sở nhận thất tình hình thu gom đất nông nghiệp sau đó chuyển mục đích sử dụng, tách thửa rồi rao bán công khai có chiều hướng gia tăng.

Nông nghiệp

Đầu tư

Thông tin kinh tế