TPHCM đã có kinh nghiệm, nhân lực, cơ sở vật chất về cai nghiện

Như tin Báo SGGP đã đưa, trên cơ sở các đề xuất, kiến nghị của TPHCM và Hà Nội cũng như đề xuất của các bộ, ngành Trung ương, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã đề nghị các bộ, ngành hữu quan xây dựng văn bản của Chính phủ báo cáo và kiến nghị Quốc hội theo 2 phương án. Ngày 4-11, Trưởng đoàn ĐBQH TPHCM Huỳnh Thành Lập trao đổi về sự chỉ đạo này của Thủ tướng.

* Phóng viên: Ông đánh giá thế nào về sự vào cuộc nhanh chóng của Chính phủ, các cơ quan liên quan về kiến nghị của đoàn ĐBQH TPHCM?

* Ông HUỲNH THÀNH LẬP:
Đoàn ĐBQH TPHCM cảm ơn Đảng, Nhà nước và các cơ quan khác đã đồng hành với TPHCM trong việc cai nghiện. TP hứa sẽ tăng cường giám sát, thúc đẩy để nếu được QH cho phép chính thức sẽ làm sao để tổ chức tốt nhất công tác cai nghiện. Vì TP quan niệm cai nghiện là giúp người nghiện làm lại cuộc đời, đó là đạo đức.

Đại biểu Huỳnh Thành Lập. Ảnh: LÃ ANH

* Nếu sau khi Chính phủ kiến nghị và được Quốc hội cho phép, liệu TPHCM có sẵn sàng để triển khai hiệu quả ngay việc này không?

* TP đã có kinh nghiệm, nhân lực, cơ sở vật chất. Tai hại do người nghiện gây ra khi họ phê thuốc, phạm tội là hiểm họa khôn lường đối với xã hội. Vì vậy, khi dành thời gian, công sức, tiền bạc để phục vụ cho công tác cai nghiện thì sẽ tốt hơn là chúng ta bỏ mặc, để người nghiện tràn lan, phạm tội, cướp giật, lôi kéo con nghiện mới.

* Trong 2 phương án mà Thủ tướng chỉ đạo kiến nghị Quốc hội, ông ủng hộ phương án nào hơn?

*
Thủ tướng chỉ đạo 2 phương án. Thứ nhất là cho thí điểm lập trung tâm tiếp nhận xã hội bắt buộc để tiến hành cắt cơn nghiện, giải độc, tư vấn tâm lý cho người nghiện ma túy trong khi chờ cơ quan chức năng hoàn thiện thủ tục, lập hồ sơ và quyết định đưa người vào cơ sở cai nghiện bắt buộc. Hoặc theo hướng thứ hai là kiến nghị cho lùi thời gian thực hiện Điều 103 và Điều 131 Luật Xử lý vi phạm hành chính để sửa đổi, bổ sung một số quy định của luật này.

Phương án 1 là đúng như kiến nghị của TPHCM. Chúng tôi đã xin QH, Thủ tướng, bộ, ngành, giúp cho TPHCM chấm dứt kiểu người nghiện ma túy hút chích công khai trên đường phố, thách thức dư luận, xã hội, các cơ quan quản lý nhà nước. Thứ hai là cho TP tạm thời lưu giữ những người nghiện không có nơi cư trú để họ đừng phạm tội, đừng gây tai họa khác trong thời gian đợi phán quyết của tòa. Khi có phán quyết của tòa thì mình đưa người nghiện đi làm lại cuộc đời.

* Thành phố đã chuẩn bị được các cơ sở lưu trú này chưa?

Thành phố đã có hết các trung tâm tư vấn hỗ trợ cắt cơn, giải độc giúp người nghiện, tự nguyện. TP muốn những người nghiện có sự kiểm soát, động viên, giúp họ cắt cơn. Đó là hành động nhân đạo, giúp họ làm lại cuộc đời, hỗ trợ họ. TP đã có chuẩn bị từ lâu. Trước khi đi họp QH, đoàn ĐBQH cũng đã họp lại đề nghị UBND TPHCM báo cáo tình hình cai nghiện ở địa bàn TP để có phương án báo cáo Quốc hội. Chúng tôi rất vui mừng được sự đồng hành chia sẻ của bộ, ngành Trung ương, Thủ tướng. Đoàn ĐBQH yêu cầu UBND TPHCM tích cực chuẩn bị để khi được phép thì thực hiện ngay.

* Cảm ơn ông!

Ủy viên Thường trực Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội Nguyễn Thị Khá: Mong Quốc hội đồng tình

Tôi mong sao Quốc hội hoặc Thường vụ Quốc hội đồng tình giải pháp tình thế như kiến nghị của Chính phủ, nếu tỉnh nào có số người nghiện đông như TPHCM thì cũng cho phép làm luôn. Việc này không vi phạm về Hiến pháp, vì vi phạm Hiến pháp là vi phạm quyền con người, nhưng việc này là nhân văn, nếu giải quyết vấn đề này thì chỉ tốt hơn chứ không phải giảm thấp vấn đề gì. Ví dụ: sức khỏe họ được nâng lên, đời sống đảm bảo, tạo việc làm cho họ, gia đình họ cũng ổn định hơn, xã hội cũng tốt đẹp hơn. Chúng ta không chỉ xét một khía cạnh hạn chế quyền công dân, mà phải xét trên tổng thể cho một con người thì hiệu quả nào cao hơn. Kiến nghị của TPHCM đề nghị được thông qua ngay tại kỳ họp này cũng không vấn đề gì, nếu có sự đồng thuận thì sẽ ra nghị quyết và có hiệu lực thi hành ngay. Nghị quyết có thể có hiệu lực trong vòng 1 tháng.

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội Đặng Đình Luyến: Việc thẩm tra chỉ mất một buổi họp

Ủy ban đang chờ Chính phủ có tờ trình chính thức gửi Quốc hội (hoặc Ủy ban Thường vụ Quốc hội) kiến nghị phương án về việc quản lý, cắt cơn, giải độc, tư vấn tâm lý cho người nghiện ma túy trong thời gian làm thủ tục áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc. Sau đó, nếu Quốc hội giao cho Ủy ban Pháp luật thẩm tra thì ủy ban sẽ tổ chức họp để bắt tay ngay vào việc. Việc lựa chọn phương án nào còn phụ thuộc vào tờ trình chính thức của phía Chính phủ. Việc thẩm tra chỉ mất một buổi họp và tiến hành làm văn bản báo cáo lãnh đạo Quốc hội báo cáo ra Quốc hội xem xét quyết định.

LÂM NGUYÊN (thực hiện)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Quận đầu tiên ở TPHCM không còn hộ thu nhập dưới 36 triệu đồng/người/năm

Quận đầu tiên ở TPHCM không còn hộ thu nhập dưới 36 triệu đồng/người/năm

Sáng 22-10, UBND quận 5 tổ chức Hội nghị sơ kết và công bố quận 5 hoàn thành mục tiêu không còn hộ cận nghèo theo chuẩn cận nghèo TPHCM giai đoạn 2019-2020. Theo quy định, chuẩn hộ cận nghèo TPHCM giai đoạn 2019-2020 có thu nhập từ 28-36 triệu đồng/người/năm. Quận 5 là quận đầu tiên ở TPHCM hoàn thành được mục tiêu này.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Xây dựng Đảng

Kết quả từ những chương trình đột phá

Trong nhiệm kỳ 2015-2020, tỉnh Tây Ninh đã đạt được nhiều chỉ tiêu tăng trưởng ấn tượng về thu hút đầu tư, thu ngân sách, phát triển nông thôn mới, giảm nghèo. Và bí quyết của những thành công đó chính là nhờ thực hiện tốt các chương trình đột phá về kinh tế - xã hội.  

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Nhân sự

Cải cách hành chính

Nhà Bè tiến đến ứng dụng AI, ảnh viễn thám phục vụ người dân, quản lý tài nguyên

Bên cạnh triển khai thành công việc công khai các giấy phép xây dựng do UBND huyện cấp lên ứng dụng "Nhà Bè trực tuyến" (thuộc chương trình “Xây dựng đô thị thông minh gắn với cải cách hành chính giai đoạn 2020-2025”) giúp giám sát trật tự xây dựng vào cuối năm 2019 được tốt hơn, hiện nay Nhà Bè tiến đến việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong đánh giá mức độ hài lòng của tổ chức, doanh nghiệp và người dân tại các cơ quan hành chính, hành chính sự nghiệp và ứng dụng ảnh viễn thám để quản lý xây dựng, tài nguyên… 

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP