TPHCM phải đi đầu, tận dụng hiệu quả cơ hội từ hội nhập quốc tế và thành tựu cách mạng công nghiệp 4.0

SGGPO

Tại hội nghị góp ý các nội dung chủ yếu vào Văn kiện Đại hội Đảng bộ TPHCM lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020-2025 do Ban Cán sự đảng Chính phủ chủ trì sáng nay 23-8, nhiều ý kiến của các tư lệnh ngành bày tỏ sự nhất trí cao và ủng hộ các đề xuất của TPHCM.

Tin liên quan

Hội nghị do đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Ban Cán sự đảng Chính phủ và đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM chủ trì hội nghị.

Các đề án mà TPHCM đề xuất gồm: Đề án điều chỉnh tỷ lệ điều tiết ngân sách cho TPHCM giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn 2026 - 2030 để tăng thu ngân sách chuyển Trung ương và tạo tiền đề để Thành phố phát triển nhanh, bền vững; Đề án thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị tại TPHCM; Đề án thành lập Thành phố Thủ Đức; Đề xuất chủ trương phát triển TPHCM thành Trung tâm tài chính khu vực và quốc tế.

TPHCM phải đi đầu, tận dụng hiệu quả cơ hội từ hội nhập quốc tế và thành tựu cách mạng công nghiệp 4.0 ảnh 1 Quang cảnh hội nghị. Ảnh: QUANG PHÚC

Sau khi các bộ, ngành nêu ý kiến, kết luận buổi làm việc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh lại tinh thần: TPHCM vì cả nước, cả nước vì TPHCM. Do đó, những đột phá phát triển nêu trong văn kiện Đại hội Đảng bộ thành phố không chỉ đảng viên, nhân dân thành phố quan tâm mà cả nước quan tâm. Trong đó, xác định TPHCM là trung tâm kinh tế, văn hóa, khoa học, giáo dục, y tế và hội nhập quốc tế.

Các nội dung phân tích, đánh giá, nhận định trong dự thảo Báo cáo thẳng thắn, khách quan, nghiêm túc, rõ ràng cả về kết quả đạt được cũng như hạn chế, yếu kém trên từng lĩnh vực, nguyên nhân và bài học kinh nghiệm rút ra trong nhiệm kỳ qua, mục tiêu, quan điểm, phương hướng, giải pháp chủ yếu rất sát với tình hình thành phố.

TPHCM phải đi đầu, tận dụng hiệu quả cơ hội từ hội nhập quốc tế và thành tựu cách mạng công nghiệp 4.0 ảnh 2 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: "TPHCM phải đi đầu, tận dụng hiệu quả cơ hội từ hội nhập quốc tế và thành tựu cách mạng công nghiệp 4.0, chú trọng đổi mới mô hình tăng trưởng…". Ảnh: QUANG PHÚC

Trong bối cảnh khó khăn hiện nay, kỳ vọng của cả nước đối với sự phát triển của TPHCM là rất lớn. Thủ tướng đề nghị thành phố rà soát kỹ, bổ sung một nội dung về chủ đề Đại hội. Chẳng hạn, về huy động sử dụng mọi nguồn lực, Thủ tướng cho rằng không chỉ huy động mà phải sử dụng có hiệu quả. TPHCM cũng phải đặt vấn đề đổi mới sáng tạo gắn với cách mạng công nghiệp lần thứ tư. Mục tiêu, định hướng phát triển thành phố trong 5-10 năm tới và tầm nhìn đến năm 2045, kỷ niệm 100 năm thành lập nước là nội hàm đặc biệt quan trọng với thành phố.

TPHCM phải đi đầu, tận dụng hiệu quả cơ hội từ hội nhập quốc tế và thành tựu cách mạng công nghiệp 4.0 ảnh 3 “Nếu TPHCM có chiến lược, chính sách,  mặc dù hiện tại việc liên kết vùng đang khó khăn, nhưng cũng sẽ tạo thêm một số động lực như hệ thống cảng biển; xây dựng hạ tầng, đặc biệt là hệ thống giao thông tạo thuận lợi cho vận chuyển hàng hóa; hệ thống sân bay cũng sẽ có động lực phát triển”- Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể cho biết. Ảnh: QUANG PHÚC

Với vai trò là trung tâm, đầu tàu kinh tế của cả nước, có vị thế quan trọng ở khu vực Đông Nam Á và châu Á, TPHCM phải áp dụng các tiêu chí về phát triển bền vững (SDGs) đến năm 2030 của Liên Hợp Quốc.

Nhất trí với đánh giá tình hình như trong dự thảo báo cáo của TPHCM, Thủ tướng cho rằng Thành phố đạt được những thành quả lớn lao nhưng cũng có những điểm nghẽn. Tăng trưởng tổng sản phẩm chưa tương xứng với tiềm năng… Nếu Thành phố cứ đi theo mô hình cũ thì khó có thể phát triển, nếu không đổi mới cách làm, không có sự tăng năng suất lao động cần thiết thì GRDP của các địa phương khác có thể bắt kịp và vượt TPHCM. Do đó, Thủ tướng mong muốn với vị thế của mình, TPHCM cần dẫn đầu về vấn đề này.

Bên cạnh đó, theo Thủ tướng, với một thành phố lớn, không chỉ vấn đề phát triển kinh tế mà phải chú trọng giải quyết vấn đề xã hội như an ninh trật tự, ùn tắc giao thông…

TPHCM phải đi đầu, tận dụng hiệu quả cơ hội từ hội nhập quốc tế và thành tựu cách mạng công nghiệp 4.0 ảnh 4 Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng trong phần góp ý của mình đề nghị Thủ tướng và các cơ quan chức năng xem xét xây dựng TPHCM thành Thành phố Tài chính mang tầm cỡ khu vực và quốc tế, chứ không còn là Trung tâm Tài chính như đề xuất. Ảnh: QUANG PHÚC

Thủ tướng cho rằng, trong năm nay, việc hoàn thành các chỉ tiêu đề ra đối với TPHCM là rất khó khăn, nhất là tăng trưởng, thu ngân sách Nhà nước. Thủ tướng mong muốn Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố cố gắng nhiều hơn nữa, với những biện pháp mạnh mẽ hơn nữa, đặc biệt quan tâm tháo gỡ cho các doanh nghiệp của thành phố, xây dựng hệ thống doanh nghiệp phát triển. Thành phố phải thực hiện kết luận thanh tra một cách chặt chẽ, thu hồi tài sản, đất đai vi phạm về cho Nhà nước.

Về mục tiêu, phương hướng, nhiệm vụ giai đoạn 2020-2025, Thủ tướng đề nghị thành phố phân tích, đánh giá rõ hơn yếu tố bên trong và bên ngoài ảnh hưởng đến sự phát triển của thành phố để có giải pháp, nhất là vấn đề khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, nguồn nhân lực, hạ tầng, thách thức về biến đổi khí hậu…

TPHCM phải đi đầu, tận dụng hiệu quả cơ hội từ hội nhập quốc tế và thành tựu cách mạng công nghiệp 4.0 ảnh 5 Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân: TPHCM với trên 10 triệu dân, đây là thành phố phát triển, cần có hướng quản lý mới, cần có cơ chế đặc thù để cơ cấu tổ chức bộ máy hành chính mới, làm sao gọn nhẹ. Ảnh: QUANG PHÚC

Nhấn mạnh về việc thành lập khu đô thị sáng tạo phía Đông TPHCM, Thủ tướng cho rằng phải đúng hướng, cần đề cập điều này ngay trong văn kiện Đại hội chứ không chỉ đề án riêng. Xây dựng thành phố xanh, thành phố số, xã hội số, kinh tế số… là những vấn đề đặt ra trực tiếp đối với TPHCM.

Góp ý trực tiếp vào Báo cáo chính trị, Thủ tướng đề nghị trong báo cáo cũng cần nhấn mạnh đến rà soát, điều chỉnh quy hoạch phát triển thành phố gắn với vùng Đông Nam bộ, Đồng bằng sông Cửu Long, giải quyết các điểm nghẽn, bất cập trong quy hoạch hiện nay. Phải có quy hoạch rộng hơn để tăng cường liên kết vùng, đảm bảo TPHCM vừa đóng vai trò trung tâm, vừa phát triển bền vững, hài hòa, tạo động lực cho hai vùng kinh tế trọng điểm và cả nước.

TPHCM phải đi đầu, tận dụng hiệu quả cơ hội từ hội nhập quốc tế và thành tựu cách mạng công nghiệp 4.0 ảnh 6 Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân trao đổi với Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng. Ảnh: QUANG PHÚC
“Với vai trò trung tâm, là đầu tàu kinh tế của cả nước, TPHCM phải đi đầu, tận dụng hiệu quả cơ hội từ hội nhập quốc tế và thành tựu cách mạng công nghiệp 4.0, chú trọng đổi mới mô hình tăng trưởng… Thành phố cần đi đầu trong hoạt động đổi mới sáng tạo, nghiên cứu và phát triển, do đó, cần nâng tỷ lệ ngân sách dành cho nghiên cứu và phát triển lên 5%-7% tổng chi ngân sách hoặc 2% GRDP của thành phố trong 5 năm tới. Với tư cách là trung tâm của vùng thì TPHCM cũng nên dành ít nhất 5% nguồn lực, ngân sách, vốn tín dụng, đất đai để cùng các địa phương cùng vùng kinh tế trọng điểm giải bài toán phát triển vùng”, Thủ tướng cho hay.

Nhân dịp này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ ủng hộ 4 đề án đột phá của TPHCM

ĐỖ TRUNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Những người hùng thầm lặng

“Lúc mới vào ngành, đứng trước đám cháy tôi thấy nóng quá, sợ quá nên không dám tiến tới. Giờ nghĩ lại thấy mình thật nhát gan”, nói ra điều ấy, Thượng sĩ Nguyễn Phong Nhã (Phòng Cảnh sát PCCC-CHCN, Công an TPHCM) vẫn còn đỏ mặt. Đó là lần đầu tiên cũng là duy nhất anh Nhã không lao mình vào đám cháy. Về đơn vị, anh Nhã (khi ấy hơn 22 tuổi) cứ mãi trăn trở, tự vấn bản thân. Để rồi từ đó đến nay, ở bất kỳ nhiệm vụ nào, đồng nghiệp đều thấy anh nhanh nhạy ứng biến trong biển lửa cứu người, cứu tài sản của dân.

Xây dựng Đảng

Hà Nội kỷ luật 59 tổ chức đảng và trên 3.100 đảng viên

Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Hà Nội đã tham mưu cho Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội triển khai 54 đoàn kiểm tra và 19 đoàn giám sát đối với 296 lượt tổ chức đảng là Ban Thường vụ các quận, huyện, thị ủy, đảng ủy trực thuộc và các đảng ủy sở, ban, ngành của TP Hà Nội. Thông qua kiểm tra, giám sát, cấp ủy các cấp đã thi hành kỷ luật 59 tổ chức đảng và 3.171 đảng viên.

Việt Nam và Thế giới

ASEAN+3 tăng cường hợp tác tài chính

Ngày 18-9, tại Hà Nội, đã diễn ra hội nghị Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc Ngân hàng Trung ương ASEAN+3 (ASEAN và 3 đối tác Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản) lần thứ 23 (AFMGM+3) theo hình thức trực tuyến. 

Vững lòng biển đảo

Nhân sự

Ông Nguyễn Văn Hồng làm Chủ tịch UBND huyện Cần Giờ

Ông Lê Minh Dũng, Bí thư Huyện ủy, đại biểu HĐND huyện, được bầu giữ chức vụ Chủ tịch HĐND huyện Cần Giờ; ông Nguyễn Văn Hồng, Phó Bí thư Huyện ủy, được bầu giữ chức vụ Chủ tịch UBND huyện Cần Giờ khóa X nhiệm kỳ 2016-2021.

Cải cách hành chính

Khai trương Hệ thống thông tin báo cáo quốc gia

Ngày 19-8, Văn phòng Chính phủ tổ chức lễ khai trương Hệ thống thông tin báo cáo quốc gia (TTBCQG), Trung tâm thông tin, chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và công bố dịch vụ công trực tuyến thứ 1.000 trên Cổng Dịch vụ công quốc gia. 

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP