TPHCM: Tăng cường kiểm tra dạy thêm, học thêm

 (SGGPO).- Sở GD-ĐT TPHCM vừa có văn bản hướng dẫn về quản lý các hoạt động dạy thêm, học thêm trên địa bàn TP.

Theo đó, Sở GD-ĐT đề nghị UBND các quận, huyện tiếp tục phối hợp với Sở GD-ĐT thực hiện có hiệu quả công tác quản lý dạy thêm, học thêm trên địa bàn, chỉ đạo cán bộ phường, xã phối hợp chặt chẽ với cán bộ Phòng GD-ĐT và các cơ quan liên quan tổ chức giám sát, thanh tra, kiểm tra các cơ sở giáo dục, tổ chức, cá nhân có tổ chức dạy thêm. Kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm (theo thẩm quyền) hoặc thông tin về Sở GD-ĐT để xử lý (nếu không thuộc thẩm quyền).

Văn bản nêu rõ các cá nhân, đơn vị không được tổ chức dạy thêm, học thêm đối với học sinh học 2 buổi/ngày, học sinh tiểu học, trừ trường hợp bồi dưỡng về nghệ thuật, thể dục thể thao, rèn luyện kỹ năng thích ứng cuộc sống, kỹ năng xã hội. Việc dạy thêm, học thêm trong nhà trường chỉ được tổ chức trên cơ sở tự nguyện tham gia của học sinh, phân chia lớp học theo trình độ và học sinh được lựa chọn giáo viên để theo học. Nếu có tổ chức dạy thêm, hiệu trưởng là người chịu trách nhiệm toàn diện với cơ quan quản lý cấp trên về việc quản lý, giám sát giáo viên thuộc đơn vị mình tham gia dạy thêm trong và ngoài nhà trường, kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp dạy thêm không đúng qui định.

Không được tổ chức dạy thêm đối với học sinh tiểu học. Ảnh: T.L


Để thực hiện hiệu quả quy định trên, Sở GD cũng lưu ý lãnh đạo các đơn vị chỉ đạo thực hiện tốt hơn nữa việc đổi mới phương pháp giảng dạy, đổi mới kiểm tra, đánh giá nhằm nâng cao chất lượng dạy học ngay trong các giờ dạy trên lớp, yêu cầu giáo viên không ra bài tập khó về nhà, đảm bảo để học sinh yên tâm về kiến thức đã được trang bị trong nhà trường, tăng cường việc giáo dục, hướng dẫn phương pháp tự học cho học sinh. Các trường phải xây dựng website hỗ trợ học tập hay sử dụng các ứng dụng công nghệ thông tin và truyền thông nhằm giúp đỡ học sinh giải đáp ngay các thắc mắc liên quan đến bài học, hướng dẫn học sinh tự ôn tập, củng cố, mở rộng kiến thức tại nhà, tăng cường khả năng tự học cho học sinh Ngoài ra, công tác phụ đạo học sinh yếu và bồi dưỡng học sinh giỏi không được thu học phí. Sở GD-ĐT sẽ tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra thường xuyên và đột xuất tới các cơ sở giáo dục trên địa bàn về việc chấp hành các quy định trên.

         THU TÂM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Giáo dục hội nhập

Văn hay chữ tốt

Giải thưởng võ trường toản

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM.