Tránh tình trạng đẩy khống giá đầu tư lên để thu phí cao

Kiểm tra dự án cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng:

(SGGP).- Ngày 15-7, đoàn công tác của Chính phủ do Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng dẫn đầu đã đến kiểm tra tiến độ dự án đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi.

Ông Đinh Văn Thu, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cho biết, hiện Quảng Nam đang nỗ lực giải quyết nhanh những vướng mắc trong giải phóng mặt bằng và đã bàn giao được 98% số diện tích phải bàn giao để thực hiện dự án. Phấn đấu bàn giao sớm 2% diện tích còn lại cho đơn vị thi công triển khai dự án theo đúng tiến độ.

Sau khi đi kiểm tra thực địa hầm đường bộ xuyên núi Eo (huyện Duy Xuyên, Km22+900), Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng làm việc với UBND tỉnh Quảng Nam, nhà thầu, nhà đầu tư cũng như các địa phương nơi có đường cao tốc đi qua về tiến độ công trình cũng như những vướng mắc đang gặp phải. Phó Thủ tướng biểu dương và đề nghị Đà Nẵng cần quyết liệt hơn nữa trong công tác giải phóng mặt bằng để bàn giao mặt bằng sạch cho các đơn vị thi công triển khai thực hiện dự án.

Phó Thủ tướng đề nghị chủ đầu tư, Bộ GTVT và các đơn vị liên quan, sau khi công trình hoàn thành và đưa vào sử dụng, tính toán hợp lý giữa nguồn vốn đầu tư, thời gian thu hồi vốn để đưa ra mức giá thu phí hợp lý, tránh tình trạng đẩy khống giá đầu tư lên cao để thu phí cao, làm lợi cho nhà đầu tư nhưng nhân dân thì phải chịu thua thiệt.

Dự án đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi có tổng mức đầu tư là 34.516 tỷ đồng (tương đương 1,640 tỷ USD), trong đó vốn vay là 1,388 tỷ USD và vốn đối ứng là 5.298 tỷ đồng. Dự án có tổng chiều dài toàn tuyến là 139,204km. Dự kiến sẽ thông tuyến đoạn Đà Nẵng - Tam Kỳ  trong năm 2016 và toàn tuyến vào tháng 9-2017. Tuyến cao tốc này đi qua 3 tỉnh, thành phố (Đà Nẵng 7,9km; Quảng Nam 91,2km; Quảng Ngãi 40,1km) với 4 làn xe, vận tốc thiết kế 120km/giờ (đoạn đặc biệt khó khăn 100km/giờ); bề rộng nền đường 24,5m; đoạn tuyến nối quốc lộ 1A theo tiêu chuẩn đường cấp 3 đồng bằng, nền đường 12m.

NGUYÊN KHÔI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất