Trao đổi về việc viết văn

Cũng như 3 lần trước, ban tổ chức luôn có sáng kiến mời nhiều nhà văn, nhà thơ nổi tiếng như Nguyễn Quang Sáng, Lê Văn Thảo, Nguyễn Duy… đến gặp mặt, trao đổi cùng anh chị em học viên. Lớp bồi dưỡng “Cây bút mới” lần thứ 4 năm nay (2008)  đã mời nhà văn Trần Văn Tuấn, Phó Tổng Biên tập Báo SGGP, Phó Chủ tịch Hội đồng văn xuôi Hội Nhà văn Việt Nam.

Lực lượng tham gia lớp bồi dưỡng viết văn lần này không đông đảo, nhưng thật đáng khích lệ. Họ là cựu chiến binh, giáo viên, học sinh, công chức và công nhân… thuộc nhiều lứa tuổi, trẻ và nữ chiếm 2/3.

Lớp bồi dưỡng thăm di tích Trường Dục Thanh (Phan Thiết), nơi Bác Hồ đã dạy học (1910 - 1911). Ảnh: TUẤN KHÔI

Vui mừng trước sự phát triển của phong trào sáng tác văn học nói chung của miền Đông Nam bộ và của Đồng Nai nói riêng, nhà văn Trần Văn Tuấn tập trung trao đổi về vị trí của văn hóa đọc trong cuộc sống hiện đại; sự phong phú đa dạng của các loại hình văn học và phong cách thể hiện.

Là một người lính thời chống Mỹ cứu nước, nhà văn Trần Văn Tuấn nhấn mạnh đến trách nhiệm công dân – nhà văn với đề tài chiến tranh cách mạng và lực lượng vũ trang, mà tiểu thuyết “Rừng thiêng nước trong” viết về miền Đông Nam bộ của ông được bạn đọc biết đến qua giải thưởng văn học của Hội Nhà văn Việt Nam 2006 và giải thưởng văn học ASIAN 2007.

Những vấn đề lớn của văn học được trao đổi xoay quanh chủ đề Cuộc sống  - Văn chương - Văn hóa - Xã hội. Nhà văn Trần Văn Tuấn đã trao đổi với các tác giả về giá trị thật của văn học. Ngày nay, những “cây bút mới” và cả những nhà văn chuyên nghiệp đều mong muốn có tác phẩm được xã hội biết đến và nổi tiếng. Nhưng nổi tiếng vì sự nghi kỵ tò mò hay nổi tiếng vì sự sâu sắc ý nghĩa… lại là chuyện khác.

Theo nhà văn Trần Văn Tuấn, các “cây bút mới” đừng quá băn khoăn về thể loại văn chương, đừng quá câu nệ về phong cách thể hiện. Văn chương cũng tuân theo quy luật tự nhiên, không thể gò ép. Có khi một tác phẩm ngỡ như chỉ là văn chương giải trí lại thu hút hàng triệu độc giả, có ảnh hưởng trong đời sống xã hội, nó trở thành văn chương có giá trị văn hóa. Hãy viết bằng vốn sống, tâm huyết và trách nhiệm… chúng ta sẽ có tác phẩm. Và hãy viết bằng nguồn cảm xúc thật, những điều biết rõ. Đừng để trí tưởng tượng vượt khỏi nền tảng chân thực. Với những đề tài chiến tranh cách mạng và lực lượng vũ trang, cứ viết để nếu chưa thành tác phẩm văn chương thì cũng là những tư liệu chân thực và bổ ích cho thế hệ những người cầm bút mai sau. Một lời khuyên với các cây bút mới, cây bút trẻ, tìm sự nổi tiếng không phải là những trang sách nói to nói lớn về tính dục, đảo ngược sự thật, nói xấu con người...

Tác phẩm của một nhà văn là tấm gương phản ánh chân thực hiện thực xã hội qua hình tượng nghệ thuật có tính điển hình. Họ dự báo, phát hiện, gợi mở… để góp phần cải tạo, xây dựng cái chân-thiện-mỹ. Với địa bàn miền Đông Nam bộ nói chung và Đồng Nai nói riêng, đề tài công nghiệp hóa, hiện đại hóa chính là mảnh đất màu mỡ cho văn chương nói riêng và văn học nghệ thuật nói chung.

Trảng Sa

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hấp dẫn các hoạt động văn hóa nghệ thuật dịp tết

Hấp dẫn các hoạt động văn hóa nghệ thuật dịp tết

Ngày 21-1, Sở VH-TT TPHCM tổ chức chương trình “Cà phê văn hóa, thể thao và báo chí”. Chương trình đầu tiên này có nhiều nội dung như thông tin hoạt động văn hóa, thể thao trọng tâm của tháng 2, trong đó chủ yếu các hoạt động phục vụ tết người dân, du khách.

Phim

Xin chào hạnh phúc

Lên sóng lúc 20 giờ từ thứ hai đến thứ sáu hàng tuần trên kênh VTV3, series Xin chào hạnh phúc (Vietcomfilm sản xuất) gồm những phim ngắn có nội dung gần gũi hàm chứa những bài học sâu sắc.

Âm nhạc

Những xu hướng của J-pop trong năm 2021

Những năm gần đây, J-pop (nhạc pop Nhật Bản) đã gây được tiếng tăm ở một số nước châu Á, châu Âu và Mỹ, một phần nhờ sự bùng nổ của Internet. Nếu như đại dịch Covid-19 trong năm 2020 đã thúc đẩy quá trình J-pop chuyển đổi mạnh mẽ sang kỹ thuật số, thì J-pop 2021 dự đoán tiếp tục có nhiều thay đổi lớn để thích nghi.

Sân khấu

Tìm “giờ vàng” cho sân khấu truyền hình

Nhiều năm qua, sân khấu truyền hình gần như hoạt động trong lặng lẽ, nguyên nhân phần lớn là vì giờ phát sóng thường rơi vào thời điểm khán giả đang đi làm, đi học, hoặc đang ngủ. Sự chiếm sóng ngày càng dày đặc của các chương trình giải trí hiện đại khiến số lượng người yêu thích sân khấu truyền hình giảm đi và mất dần.

Sách và cuộc sống

Trao tặng bộ sách 20 tựa cho gia đình nhà văn Sơn Nam

Nhân dịp tác phẩm Bà chúa Hòn - tiểu thuyết nổi tiếng của nhà văn Sơn Nam, là tựa sách thứ 20 tái bản với bìa mới được ra mắt; vào ngày 22-1, NXB Trẻ đã có chuyến thăm Nhà lưu niệm Sơn Nam tại TP Mỹ Tho, Tiền Giang để gửi tặng cho gia đình nhà văn Sơn Nam bộ sách Sơn Nam tái bản gồm 20 tựa sách.

Sáng tác

Giọng quê

Giữa thành phố gần 10 triệu dân, tôi lại gặp được nhiều đồng hương qua giọng nói chân chất, mộc mạc, bao nhiêu thương nhớ bỗng chốc hiện về. Thương người và thương quê!

Mỹ thuật